จานนี อินฟานติโน ประธาน ฟีฟ่า กล่าวหาผู้ที่ไม่เห็นด้วยกับแผนการของเขาที่จะเปลี่ยนความถี่ของ การแข่งขันฟุตบอลโลก เป็นทุกๆ 2 ปี เพราะกลัวการเปลี่ยนแปลงและต้องการรักษาสถานะที่สูงขึ้นในเกม ในการขุดคลุมที่สมาพันธ์ในยุโรปและอเมริกาใต้ซึ่งต่อต้านแผนการที่จะเปลี่ยนรอบสี่ปีปัจจุบัน อินฟานติโน กล่าวว่าพวกเขาไม่ต้องการให้สิ่งต่าง ๆ เปลี่ยนแปลงเพราะพวกเขาอยู่ในอันดับต้น ๆ ของกีฬา

เขาพูดที่สมาพันธ์ฟุตบอลแอฟริกันในกรุงไคโรซึ่งคาดว่าประเทศในแอฟริกาในวันศุกร์จะสนับสนุนแผนการของเขาที่จะเปลี่ยนการเป็นเจ้าภาพการแข่งขันฟุตบอลโลกเป็นทุก ๆ สองปี ‘ผู้ที่ต่อต้านมันคือผู้ที่อยู่ด้านบน มันเกิดขึ้นในทุกภาคส่วนของชีวิตเมื่อมีการปฏิรูปและการเปลี่ยนแปลง ผู้ที่อยู่ด้านบนสุดไม่ต้องการให้เปลี่ยนแปลงเพราะพวกเขาอยู่บนจุดสูงสุด” อินฟานติโน กล่าว ‘และพวกเขากลัวว่าถ้ามีอะไรเปลี่ยนแปลง ตำแหน่งผู้นำของพวกเขาอาจตกอยู่ในความเสี่ยง ‘เราเข้าใจดีและเราสนับสนุนและปรบมือให้พวกเขาที่ประสบความสำเร็จในการไปถึงจุดสูงสุด นี่เป็นเรื่องที่ยอดเยี่ยมและเป็นตัวอย่างสำหรับทุกคน“แต่ในขณะเดียวกัน เราไม่สามารถปิดประตูได้ เราต้องเปิดประตู เราต้องให้ความหวังและโอกาส” เขากล่าวเสริม

อินฟานติโน ยืนยันว่าการเพิ่มความถี่ของการเป็นเจ้าภาพของการแข่งขันระดับเรือธงของฟีฟ่า จะมอบโอกาสมากขึ้นให้กับประเทศที่อยู่นอกเกมระดับบนสุดของโลก “เราต้องเสนอโอกาสให้ฟุตบอลโลกมากขึ้น เพื่อให้ฟุตบอลแอฟริกันเปล่งประกายในเวทีโลก” อินฟานติโน กล่าวว่าเขาจะปรึกษาความคิดเห็นต่อข้อเสนอของเขาต่อไป แต่ไม่ได้กำหนดเวลาสำหรับการดำเนินการที่เป็นไปได้ ยูฟ่ากล่าวว่ากำหนดการใหม่จะส่งผลเสียต่อความสมดุลระหว่างการแข่งขันระดับท้องถิ่น ในประเทศ ระดับทวีป และระดับนานาชาติ CONMEBOL หน่วยงานในอเมริกาใต้กล่าวว่าโครงการนี้ “เป็นการพลิกกลับของประเพณีฟุตบอลโลกมาเกือบ 100 ปีแล้ว” ฟุตบอลโลกจะเพิ่มจำนวนผู้เข้ารอบสุดท้ายเป็น 32 คนเป็น 48 คนในปี 2026 ซึ่งจัดโดยแคนาดา เม็กซิโก และสหรัฐอเมริกา