เกร็ดน่ารู้ ฟุตบอลโลก

เหลือเวลาอีกแค่ 349 วันเท่านั้นมหกรรมศึกการแข่งขันกีฬาลูกหนังสุดยิ่งใหญ่ของโลก ฟีฟ่า เวิลด์คัพ กาตาร์ 2022 ก็จะเริ่มการแข่งขันเปิดฉากขึ้นอย่างเป็นทางการ 32 ฟุตบอลทีมชาติชายจากทั่วโลกจะมาแข่งชิงถ้วยรางวัลฟุตบอลเวิลด์ทัวร์นาเม้นต์สุดยิ่งใหญ่ ฟีฟ่า เวิลด์คัพ โทฟรี่ ที่ทุกๆ 4 ปีจะมีการจัดแข่งขันขึ้นซัก 1 ครั้ง ฟุตบอลโลกครั้งนี้นับว่าเป็นครั้งที่ 22 ที่จัดการแข่งขันขึ้นมาจึงอยากจะพาทุกคนมาดู เกร็ดน่ารู้ ฟุตบอลโลก เรื่องราวที่เป็นสุดยอด ตำนานต่างๆ เหตุการณ์สำคัญ ที่เกิดขึ้นในการแข่งขันฟุตบอลโลก ฟีฟ่า เวิลด์คัพ ว่ามีอะไรที่น่าจดจำบันทึกเอาไว้บ้างกันดีกว่า

เกร็ดน่ารู้ ฟุตบอลโลก เหตุการณ์สำคัญที่ต้องจดจำในศึกฟุตบอลโลก

ทำความรู้จักเจ้าภาพฟุตบอลโลก 2022

ฟุตบอลโลกปีหน้าที่กำลังจะมาถึงนี้ประเทสเจ้าภาพที่ได้จัดการแข่งขันคือกาตาร์ซึ่งเป็นชาติอาหรับในตะวันออกกลางประเทศแรกที่ได้รับสิทธิ์นี้จากทางฟีฟ่า และเป็นชาติที่ 2 ต่อจากญี่ปุ่นและเกาหลีใต้ที่เคยร่วมกันเป็นจ้าภาพเมื่อปี 2002 ถ้าจะบอกว่าเอเชียชาติเดียวครั้งแรกที่เป็นเจ้าภาพฟุตบอลโลกในทวีปเอเชียก็ว่าได้

ไทยเป็นสมาชิกของฟีฟ่าในลำดับที่ 37 เป็นชาติแรกในทวีปเอเชียที่เข้าร่วมเป็นสมาชิกแต่ผลงานที่ดีที่สุดเท่าที่เคยเกิดขึ้นในการแข่งขันฟุตบอลโลกก็คือ ผ่านเข้ารอบสอง ฟุตบอลโลกคัดเลือกโซนเอเชีย เป็น 10 ทีมสุดท้ายอยู่ร่วมสายกับ ซาอุดิอาระเบีย อิหร่าน อิรัก บาห์เรน ซึ่งสุดท้ายแล้วก็ไม่สมหวังตกรอบนี้อยู่ลำดับสุดท้ายของกลุ่มเลยทำผลงานได้แค่ เสมอ 2 แพ้ 2 ในศึกฟุตบอลโลก 2002 เกาหลีใต้และญี่ปุ่น เป็นเจ้าภาพ

ทำเนียบแชมป์ฟุตบอลโลก ฟีฟ่า เวิลด์คัพ

ตั้งแต่ป 1930 ที่เริ่มการแข่งขันฟุตบอลโลกเป็นครั้งแรกที่ประเทศอุรุกวัย ผ่านมาแล้วทั้ง 21 ครั้งทีมชาติที่ได้ครองตำแหน่งแชมป์ฟุตบอลโลกเป็นจำนวนที่มากที่สุดคือ “ทัพแซมบ้า” ทีมชาติบราซิล จากทวีปอเมริกาใต้ ได้ทั้งหมด 5 ครั้ง และเคยเป็นเจ้าของถ้วยรางวัลของจริงมาแล้วตามฎที่ว่าทีมชาติไหนที่ชนะเป็นแชมป์ 3 สมยติดต่อกันจะได้ถ้วยรางวัลของจริงไปครอง

ก่อนหน้าที่เราทุกคนจะได้เห็นถ้วยฟุตบอลโลกที่มีอยู่กันนี้ก่อนนหน้านี้เคยมีถ้วยฟุตบอลโลกที่ใช้มาก่อนเป็นถ้วยแรกมีชื่อว่า Jules Rimet Trophy ตั้งตามชื่อของผู้ก่อตั้งฟีฟ่าที่ได้รับการยกย่องว่าเป็นบิดาแห่งกีฬาฟุตบอลสมัยใหม่ ถูกใช้มาตั้งแต่ปี 1930 – 1970 จนถึงตอนที่บราซิลได้ถ้วยจริงไปครองถึงได้มีการเปลี่ยนมาเป็นถ้วยปัจจุบันที่เห็นกันในทุกวันนี้และกฎที่ว่าถ้าทีมชาติไหนครองแชมป์ได้ 3 สมัยติดต่อกันจะได้รางวัลจริงไปครอง

ปี 1974 เป็นครั้งแรกที่ใช้ถ้วยรางวัลใบใหม่หลังจากถ้วยจูลส์ ริเม่ต์ยกให้บราซิลไปแล้ว นักออกแบบชาวอิตาลีเป็นเจ้าของผลงานออกแบบถ้วยรางวัล Fifa world cup Trophy มีการประเมิณราคาคร่าวๆของถ้วยใบนี้ว่าอยู่ที่ราวๆ 350 ล้านบาทด้วยตัววัสดุที่ทำจากทองคำ 18k หนัก 6.175 กิโลกรัมและหินมีค่ามาราไคต์ที่เป็นวัสดุตกแต่งอยู่นถ้วย ทีมชาติที่ได้แชมป์ก็จะได้ถ้วยไปครองแค่ 1 ปีแรกเท่านั้นและต้องส่งถ้วยคืนมาและจะมีถ้วบใบจำลองไปเปลี่ยนแทน

นี่เป็นปรากฎการณ์ครั้งใหม่ที่สุดของการแข่งขันฟุตบอลโลกเลยก็ว่าได้กับการรื้อสนามแข่งขันที่สร้างเสร็จแล้วนำไปใช้ประโยชน์สูงสุดในด้านอื่นๆ กฎการคัดเลือกเจ้าภาพฟุตบอลโลกมีเคร่งครัดที่สุดคือเรื่องของจำนวนสนามต้องไม่น้อยกว่า 8 แห่งและแต่ละแห่งต้องรองรับผู้เข้าชมได้ไม่น้อยกว่า 40000 ที่นั่ง ที่ผ่านมาเจ้าภาพที่จัดการแข่งขันพอสร้างสนามแบบถาวรเสร็จก็ไม่มีงบใช้ดูแลต่อไปสิ้นเปลืองโดยใช้เหตุ ประเทศกาตาร์จึงออกแบบสนามจากวัสดุรีไซเคิลอย่างเช่น สนามกีฬา 947 หรือ อัล ทูม่าทูมม่า สเตเดี้ยม ที่สามารถถอดแยกประกอบได้เลยและพื้นที่ก็จะไปใช้ในประโยชน์อื่นๆต่อไป แม้กระทั่งโรงแรมที่พักยังเป็นอาคารลอยน้ำสุดหรูสูง 4 ชั้นจำนวน 111 ห้องเลยเชียวล่ะ