เตหะราน ประเทศอิหร่าน –อิหร่านบรรลุข้อตกลงหลายฉบับกับกาตาร์แล้ว เนื่องจากหวังที่จะเป็นเจ้าภาพให้แฟo ฟุตบอลโลก ชาย ที่จะจัดขึ้นในประเทศเพื่อนบ้านในปลายปีนี้ Jassim bin Saif al-Sulaiti รัฐมนตรีกระทรวงคมนาคมของกาตาร์ เป็นเจ้าภาพโดย Rostam Ghasemi รัฐมนตรีกระทรวงถนนของอิหร่าน ในระหว่างการเยือนเกาะ Kish ซึ่งเป็นรีสอร์ทตากอากาศเป็นเวลา 2 วัน Al-Sulaiti ยังได้พบกับ Saeed Mohammad หัวหน้าองค์การเขตอุตสาหกรรมการค้าเสรีของอิหร่าน เมื่อไม่นานมานี้ ทั้งสองประเทศได้ลงนามในข้อตกลงสำหรับการดำเนินงานเพื่อเชื่อมโยงเขตข้อมูลเที่ยวบินของโดฮา (FIR) กับ FIR ของเตหะราน สำนักข่าวกาตาร์รายงาน พวกเขายังตกลงที่จะเพิ่มจำนวนเที่ยวบินระหว่างพวกเขาและหารือเกี่ยวกับการส่งเสริมความร่วมมือด้านการขนส่งและโอกาสการลงทุนภาคเอกชนในภาคการท่าเรือ

ชาวอิหร่านหวังว่าความร่วมมือที่เพิ่มขึ้นจะอำนวยความสะดวกให้แฟนๆ อยู่บนเกาะ Kish ซึ่งใช้เวลาบิน 40 นาทีหรือเดินทางโดยเรือ 6 ชั่วโมงจากโดฮา นอกเหนือจากการส่งเสริมเส้นทางเรือและเที่ยวบินที่จะพาแฟนๆ ไปมาเป็นระยะๆ .

พวกเขายังต้องการขยายมาตรการบางอย่างออกไปนอกเหนือการแข่งขันฟุตบอลโลก ซึ่งจะเริ่มในเดือนพฤศจิกายน เพื่อเพิ่มความสัมพันธ์ด้านการท่องเที่ยวและการเดินทางระหว่างทั้งสองประเทศ แต่รายละเอียดยังไม่ชัดเจน Ghasemi กล่าวว่าเขาคาดว่าแฟนฟุตบอลโลกหลายแสนคนจะอยู่ที่อิหร่าน “ขณะนี้ เรากำลังวางแผนที่จะสร้างพื้นที่สำหรับแฟน ๆ ชาวต่างชาติและนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางไปอิหร่านในช่วงเวลาว่างเพื่อเยี่ยมชมสถานที่ท่องเที่ยวในประเทศของเราเช่นกัน” รัฐมนตรีกระทรวงถนนของอิหร่านกล่าว

การพำนักในอิหร่านนั้นน่าจะถูกกว่านักท่องเที่ยวต่างชาติมากเมื่อเทียบกับกาตาร์ ส่วนหนึ่งเป็นเพราะการทุบตีอิหร่านได้เกิดขึ้นเนื่องจากการคว่ำบาตรของสหรัฐฯในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาทางการอิหร่านหวังว่าแฟนๆ ที่อยู่บน Kish และเดินทางไปมาระหว่างการแข่งขันฟุตบอลโลกจะเป็นประโยชน์ต่อภาคการท่องเที่ยวของประเทศ ซึ่งได้รับผลกระทบอย่างมีนัยสำคัญในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาจากผลรวมของการ ระบาดใหญ่ของ COVID-19และการคว่ำบาตร

โมฮัมหมัด โมฮัมมาดี หัวหน้าองค์การการบินพลเรือนของอิหร่าน กล่าวว่า ขณะนี้มีเที่ยวบินระหว่างอิหร่านและกาตาร์ 72 เที่ยวบินต่อวัน เขากล่าวว่าตัวเลขดังกล่าวสามารถเพิ่มเป็น 100 เที่ยวบินต่อวันโมฮัมมาดียังกล่าวอีกว่าอิหร่านสามารถอำนวยความสะดวกในการขนส่งสินค้าระหว่างสองประเทศในช่วงฟุตบอลโลก อิหร่านยังพยายามจ้างเรือสำราญลำใหม่เพื่ออำนวยความสะดวกในการเดินทางทางทะเลไปยังกาตาร์ อาลี อัคบาร์ ซาฟาอี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงถนน สัญญาว่าจะมีการเปิดเส้นทางเดินเรือใหม่หลายสายโดยวันอีด อัล-ฟิตรี ในเดือนพฤษภาคม เพื่อสนับสนุนและอำนวยความสะดวกในการเดินทางมากขึ้น อิหร่านคาดว่าจะยกเว้นวีซ่าที่จำเป็นสำหรับผู้มาเยือนจากกาตาร์ที่เข้ามา

Leila Azhdari ซึ่งเป็นหัวหน้าแผนกการท่องเที่ยวต่างประเทศของกระทรวงการท่องเที่ยวอิหร่านกล่าวว่ากระทรวงการต่างประเทศได้ตกลงที่จะยกเว้นวีซ่าสำหรับการเดินทางจากกาตาร์เป็นเวลาสองเดือนในระหว่างการแข่งขันฟุตบอลโลกซึ่งจะสิ้นสุดในวันที่ 18 ธันวาคม เธอกล่าวว่าผู้เยี่ยมชมสามารถสมัครบัตรผ่านเดี่ยวหรือหลายรายการฟรีสำหรับการเข้าพัก 20 วันในช่วงสองเดือนดังกล่าว โดยวันที่ที่แน่นอนจะประกาศในภายหลัง