วันนี้เกิดเป็นสถิติใหม่ขึ้นแล้วกับ ทัพนักเตะอัซซูรี่ เพราะว่าตอนนี้ ทีมชาติอิตาลี สร้างสถิติไร้พ่ายติดต่อกันมากที่สุดในประวัติศาสตร์ฟุตบอลทั้งหมด 36 นัด หลังแข่งฟุตบอลโลก คัดเลือก โซนยุโรป เอาชนะเหนือทีมชาติบราซิลและสเปนไปได้แล้ว

ผู้จัดการทีม โรแบร์โต้ มันชินี่ และ กัปตันทีมจอร์โจ คิเอลลินี รวมถึงลูกทีมของกองทัพอัซซูรี่ ฟุตบอลทีมชาติอิตาลี ทีมงานสต๊าฟโค้ช ได้หอบเอา “อองรี เดอโลเนย์ โทรฟรี่” ถ้วยรางวัลชนะเลิศในฐานะที่ได้แชมป์ ฟุตบอลยูโร 2020 กลับบ้านเกิดที่กรุงโรมประเทศอิตาลีไปแล้วในช่วงเดือนกรกรฏาคมที่ผ่านมา หลังจบเกมส์การแข่งขันคราวนั้นอิตาลีรั้งตำแหน่งทีมฟุตบอลที่ไม่แพ้ใครเลยมาติดต่อกันทั้งหมด 33 ครั้ง

ฟุตบอลโลก 2022 รอบคัดเลือก โซนยุโรป กลุ่มซี ถึงแม้ว่าทีมชาตอิตาลีจะผ่านเข้าสู่รอบคัดเลือกสุดท้าย ฟุตบอลโลก ฟีฟ่า กาตาร์ เวิล์ดคัพ 2022 จากตำแหน่งแชมป์ยูโร 2022 และ 4 อันดับที่ดีที่สุดของยูฟ่า เนชั่นลีก เป็นที่เรียบร้อยแน่นอน ก็ยังคงมีตารางแข่งขันกันต่อในชาติสมาชิกอื่นๆเพื่อที่จะหาทีมที่ได้เข้าไปเล่นรอบเพย์ออฟกับทวีปอื่นๆต่อไปในอนาคต สถิติครั้งที่ 36 ของทีมชาติอีตาลีเกิดขึ้นในนัดเกมส์การแข่งขันที่ลงสนามพบกับทีมชาติสวิตเซอร์แลนด์ ด้วยผลการจบเกมส์สกอร์ 0 – 0 ทั้งๆที่โอกาสชนะยิงประตูก็พอมีอยู่บ้าง ถึงขนาดขุนทัพผู้ฝึกสอน โรแบร์โต้ มันชินี่ ยังพูดเลยว่าโอกาสที่อิตาลีจะได้ประตูไม่น้อยกว่า 3 ครั้งทั้งๆที่มีฟอร์มการเล่นที่ดุดัน และ รุนแรง แต่สวิสเซอร์แลนด์ยังรับมือยันต้านจนได้เสมอ 0 – 0

 เจ้าของสถิติเดิมเช่นทีมชาติบราซิลช่วงปี 1993 – 1996 และ ทีมชาติสเปน ช่วงปี 2007 – 2009 ก็อยู่ที่ 35 ครั้งเท่านั้น และเชื่อว่าสถิติของทีมชาติอิตาลีที่จะไม่แพ้ใครจะไม่หยุดอยู่ที่ 36 ครั้งแน่นอน