แปดเดือนหลังจากชนะการแข่งขันชิงแชมป์ แห่งชาติยุโรป และได้รับการยกย่องให้เป็นวีรบุรุษของชาติ ทีมฟุตบอลของอิตาลีก็ทรุดตัวลงสู่พื้นโลก พลาดการไปเล่น ฟุตบอลโลก เป็นครั้งที่สองติดต่อกัน อิตาลีแพ้ 1-0 ที่บ้านให้กับมาซิโดเนียเหนือผู้ทำประตูชัยในช่วงทดเวลาบาดเจ็บเมื่อวันพฤหัสบดี

เป็นเหตุการณ์ที่เกิดซ้ำอย่างน่าตกใจเมื่อสี่ปีที่แล้ว เมื่ออิตาลีล้มเหลวในการเข้าร่วมการแข่งขันฟุตบอลระดับโลกเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ปี 2501 แต่หลังจากชัยชนะของทีมในรอบชิงชนะเลิศยุโรปกับอังกฤษเมื่อเดือนกรกฎาคมปีที่แล้ว มีเพียงไม่กี่คนที่เชื่อว่าภัยพิบัติจะเกิดขึ้นซ้ำแล้วซ้ำเล่า “นอกโลก” คือ La Gazzetta dello Sport’s หนังสือพิมพ์กีฬารายใหญ่ในอิตาลี พาดหัวข่าวเมื่อเช้าวันศุกร์ “การนำ Roberto Mancini [ผู้จัดการทีม] ไปพิจารณาคดีถือเป็นความผิดพลาด มันคือระบบฟุตบอลทั้งหมดที่ต้องสร้างใหม่” บทความแสดงความคิดเห็นในหนังสือพิมพ์

รายงานของสื่อแนะนำว่า Mancini ซึ่งได้รับการยกย่องว่าเป็นผู้กอบกู้ของอิตาลีหลังจากออกจากการแข่งขันฟุตบอลโลกไปสู่ความรุ่งโรจน์ของยูโรอาจจะจากไป “มาดูกัน” มันชินีกล่าว “ความผิดหวังนั้นใหญ่หลวงเกินกว่าจะพูดถึงอนาคตได้ ฉันแค่ไม่รู้จะพูดอะไร”

ผู้เล่นชื่อดังส่วนใหญ่ รวมถึงผู้ชนะการแข่งขันฟุตบอลโลกปี 2006 ยังคงนิ่งเงียบ และเป็นการยากที่จะค้นหาโพสต์หรือความคิดเห็นบนโซเชียลมีเดียจากผู้เล่นปัจจุบัน Corriere dello Sport และ Tuttosport ตามลำดับมีหัวข้อ “To Hell” และ “Noooooooooo” โดยมีบทความมากมายที่อธิบายว่าเหตุใดทีมจึงแพ้การแข่งขันและผลงานของทีมแย่ลงหลังจากรอบชิงชนะเลิศที่ลอนดอนเมื่อฤดูร้อนที่แล้ว

อิตาลีชนะการแข่งขันฟุตบอลโลกสี่ครั้งรวมถึงชัยชนะในปี 2549 อย่างไรก็ตาม พวกเขาออกจากรอบแบ่งกลุ่มในปี 2010 และ 2014 และความพ่ายแพ้ครั้งล่าสุดนี้ชี้ให้เห็นว่าชัยชนะของยุโรปในปี 2021 เป็นเพียงจุดเล็กๆ ในช่วงเวลาที่ตกต่ำเป็นเวลานาน “ Gazzetta dello Sport เกือบขายหมดในช่วงเช้า” Christian วัย 50 ปี เจ้าของตู้หนังสือพิมพ์ในมิลานตอนใต้ตอนกลางกล่าวกับ Al Jazeera

“บรรดาผู้ที่ซื้อหนังสือพิมพ์ต่างโกรธและเสียใจ แต่คราวนี้มันต่างไปจากปี 2018 ด้วยเหตุผลสองประการ ประการแรก ผู้คนมีความกังวลเกี่ยวกับสงครามในยูเครน และฟุตบอล แม้แต่ที่นี่ในอิตาลี ก็ไม่มีความสำคัญในทุกวันนี้ ประการที่สอง เราเคยชินกับการไม่ไปบอลโลก”

ในช่วงสองฤดูกาลที่ผ่านมา ไม่มีทีมจากอิตาลีรายใดที่เข้าถึงรอบก่อนรองชนะเลิศของแชมเปี้ยนส์ลีก ซึ่งเป็นถ้วยรางวัลที่หลุดมือจากอิตาลีมาตั้งแต่ปี 2010 โดยสโมสรในประเทศหลายแห่งประสบปัญหาหนี้สินและไม่สามารถดึงดูดพรสวรรค์ระดับแนวหน้าที่เคยรวมตัวกันในเซเรีย อา . กุนซือคนใหม่ของลีกสูงสุดกัลโช่ เซเรีย อา ยอมรับว่าจำเป็นต้องเปลี่ยนแปลง “ความล้มเหลวนี้… ต้องนำทุกคนไปสู่การไตร่ตรองอย่างจริงจังและการเปลี่ยนแปลงที่ลึกซึ้งในระบบของเรา” Lorenzo Casini กล่าวโดยไม่ให้รายละเอียดเกี่ยวกับสิ่งที่ต้องทำ

สำหรับ Nunzio วัย 64 ปี มันเป็นความรู้สึกเดียวกับคนอื่นๆ ในอิตาลี “นี่คือสิ่งที่พวกเขาสมควรได้รับ เพราะพวกเขาเล่นได้แย่มากเมื่อวานนี้” เขากล่าวกับ Al Jazeera “แน่นอน ฉันผิดหวัง ฉันรักฟุตบอลและสนับสนุนอัซซูรี่เสมอ แต่หลังจากยูโร 2020 เราไม่ได้ทำอะไรเพื่อให้สมควรได้รับคุณสมบัติ มาซิโดเนียดีกว่าเรามากเมื่อวานนี้ ผมมีความสุขกับพวกเขา”