ต้องบอกเลยว่า ฟุตบอลโลก 2022 ครั้งนี้ เป็นครั้งที่ยิ่งใหญ่ที่สุดก็แทบจะว่าได้ เพราะทางกาตาร์นั้นจัดเต็มทุกระบบให้กับกีฬาชนิดนี้เป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นโรงแรม แพ็คเกจต่างๆ เพื่อนักท่องเที่ยวที่ต้องการมาดูฟุตบอลโลกถึงขอบสนาม การรื้อสร้างสนามใหม่ทั้ง 8 สนามซึ่งกว่าจะมาเป็นสนามฟุตบอลโลกนั้นก็มีข่าวร้ายแรงมากมายที่ถูกปล่อยออกมาโดยเฉพาะ มีแรงงานต่างชาติหลายร้อยหรือหลายพันคนเสียชีวิตซึ่งเป็นผลมาจากการไปละเมิดสิทธิมนุษยชน และการทำงานที่ประมาทในเรื่องของการก่อสร้างสนามทำให้มีแรงงานต่างด้าวเสียชีวิตมากมายในการเตรียมตัวเป็นเจ้าภาพฟุตบอลโลกครั้งนี้ ในส่วนของการเป็นเจ้าภาพจัดฟุตบอลโลกนั้น จริงๆ แล้วการจะจัดการแข่งขันฟุตบอลโลกนั้นจะมีกระบวนการที่คัดเลือกจากคณะกรรมการและสถานที่จัดการแข่งขัน โดยที่มี 11 ประเทศเสนอตัวเป็นเจ้าภาพ แต่มี 2 ประเทศที่ถูกคัดเลือกและประเทศกาตาร์ได้รับเลือกให้เป็นเจ้าภาพการแข่งขันฟุตบอลโลกในปี 2022 นั่นเอง ที่นี้เรามาดูกันดีกว่าว่าความไม่ธรรมดาที่กาตาร์ได้มอบให้แก่การแข่งขันฟุตบอลโลกครั้งคืออะไร รับรองท่านจะต้องร้องว้าวอย่างแน่นอน

ความไม่ธรรมดาของกาตาร์นั้นมีแพลนว่าจะใช้สนามกีฬาเคลื่อนย้ายได้ ซึ่งนี่เป็นแนวคิดของสนามกีฬาได้รับการออกแบบโดยสถาปนิก Fenwick Iribarren Architects ซึ่งตั้งอยู่ในกรุงมาดริด เมืองหลวงของสเปน มาร์ก เฟนวิก หนึ่งในพันธมิตรด้านสถาปัตยกรรมกล่าวว่าแนวคิดเรื่องความยั่งยืนเป็นหัวใจสำคัญของสนามกีฬา“เรารู้สึกจริงๆ ว่าไม่จำเป็นจริงๆ สำหรับกาตาร์ที่จะมีสนามที่แปดหลังจบฟุตบอลโลก” เขากล่าว

“ดังนั้นเราจึงตัดสินใจใช้กลยุทธ์ที่รุนแรงมาก ซึ่งก็คือดูว่าเราสามารถออกแบบสนามกีฬาที่ไม่เพียงแต่รื้อถอนได้เท่านั้น แต่ยังเคลื่อนย้ายได้ และติดตั้งใหม่ในประเทศอื่นได้ ไม่ว่าจะเป็นแบบเต็มสนาม หรือเป็นชิ้นส่วนต่างๆ ที่สามารถนำมาประกอบเป็นอาคารกีฬาได้หลายแบบ” อาร์กิวเมนต์ความยั่งยืนได้รับการโต้แย้งแม้ว่า บางคนโต้แย้งว่ากาตาร์จะได้รับประโยชน์ด้านสิ่งแวดล้อมมากขึ้น หากเครื่องปรับอากาศที่สำคัญของสนามกีฬาและระบบสาธารณูปโภคอื่นๆ ใช้พลังงานหมุนเวียน แทนที่จะเป็นเชื้อเพลิงฟอสซิล สนามกีฬาแห่งนี้รองรับผู้ชมได้ 40,000 คนและสร้างขึ้นตามการออกแบบโมดูลาร์ โดยใช้ภาชนะขนส่งรีไซเคิล

มาร์ก เฟนวิกเชื่อว่าความเฉลียวฉลาดอยู่ในความเรียบง่าย

“โดยพื้นฐานแล้ว สิ่งที่เราทำคือเรามีโครงสร้าง เราวางตู้คอนเทนเนอร์สำหรับการขนส่งไว้บนโครงสร้างนี้ ในตำแหน่งที่จำเป็นในระดับต่างๆ จากนั้นเราก็เสียบปลั๊กแล้วใช้งานได้เลย ซึ่งก็คือการเสียบปลั๊กไฟ หรือสาธารณูปโภคอื่นๆ และสนามกีฬาก็ใช้การได้ ผมคิดว่าน่าตื่นเต้นมาก ไอเดียไม่เหมือนใคร” เขากล่าว “กาตาร์มีสนามกีฬาที่สามารถรื้อถอนและติดตั้งใหม่ได้แห่งแรกในประวัติศาสตร์โลกของฟุตบอล” สนามกีฬา 974 จะถูกรื้อถอนหลังจากฟุตบอลโลก 2022 ซึ่งคาดว่าจะเริ่มในกาตาร์ในวันที่ 21 พฤศจิกายนและสิ้นสุดในวันที่ 18 ธันวาคม

โดยปกติแล้ว การแข่งขันจะจัดขึ้นประมาณเดือนมิถุนายนและกรกฎาคม แต่อากาศร้อนจัดในประเทศในช่วงหลายเดือนดังกล่าว ทำให้ต้องจัดในฤดูหนาว แม้ว่าสนามกีฬาจะถูกรื้อถอน แต่ Fenwick เชื่อว่ามีโอกาสสำหรับมรดกที่ยั่งยืน:

“มันเป็นความสำเร็จสูงสุดของมรดก ซึ่งโดยพื้นฐานแล้วสนามกีฬาจะถูกรื้อถอน จะถูกใส่ลงในตู้คอนเทนเนอร์และพวกมันจะถูกนำขึ้นเรือ และพวกเขาสามารถถูกนำไปยังประเทศอื่นและติดตั้งใหม่ได้ และสิ่งที่วิเศษมาก โดยส่วนตัวแล้ว มันจะเป็นในฟุตบอลโลกครั้งต่อไป และสนามกีฬาก็จะอยู่ที่อื่น ข้ามมหาสมุทร ในฟุตบอลโลกอีกแห่ง” เขากล่าว จะเกิดผลหรือไม่นั้นต้องคอยดูกันต่อไปกาตาร์กล่าวว่าสนามกีฬาจะบริจาคให้กับประเทศด้อยพัฒนาที่ต้องการใช้สนามกีฬา สนามกีฬาได้รับการทดสอบในระหว่างการแข่งขัน FIFA Arab World Cup ซึ่งกาตาร์เป็นเจ้าภาพในเดือนพฤศจิกายนถึงธันวาคมปีที่แล้ว