จาเมกา เตรียมยื่นเรื่องร้องเรียนต่อFIFAหลังจากอ้างว่าพวกเขาเล่นกับผู้เล่นคอสตาริกาที่ติดเชื้อโควิด-19 2 คนในการแข่งขันฟุตบอลโลกรอบคัดเลือก วันพุธที่ผ่านมา หัวหน้าทางการแพทย์ของสหพันธ์ฟุตบอลจาเมกา ดร. Guyan Arscott บอกกับ Jamaica Gleaner หกคนจากปาร์ตี้การเดินทางของคอสตาริกา รวมถึงผู้เล่นสองคนที่เผชิญหน้ากับ ฟุตบอลทีมชาติจาเมกา ทดสอบในเชิงบวกสำหรับโควิด -19 เมื่อมาถึงจาเมกาเมื่อวันอังคาร ตอนนี้นาย Dalton Wint เลขาธิการทั่วไปของ JFF ได้ยืนยันว่าร่างกายรับทราบปัญหาแล้ว และจะทำการร้องเรียนอย่างเป็นทางการต่อ FIFA เกี่ยวกับเรื่องนี้ “ฉันไม่รู้ว่าเราจะอุทธรณ์อะไรได้ แต่ฉันแน่ใจว่าฉันจะส่งบางอย่างไปที่ฟีฟ่าเพื่อสอบถามว่าทำไมสิ่งนี้ถึงเกิดขึ้น เพราะนี่เป็นการฝ่าฝืนกฎโดยสิ้นเชิง” วินท์กล่าว อย่างไรก็ตาม แถลงการณ์ ของ คอสตาริกากล่าวว่า “สหพันธ์จาเมการะบุไว้ในช่วงสัปดาห์ก่อนการแข่งขันว่า เนื่องด้วยข้อจำกัดโดยหน่วยงานท้องถิ่น คณะผู้แทนทั้งหมดต้องทำการทดสอบ PCR เมื่อเดินทางมาถึงจาเมกา ‘การทดสอบเหล่านี้ดำเนินการในคืนวันอังคารและผลปรากฏได้ในบ่ายวันพุธ ในการทดสอบเหล่านี้ ผู้เล่นหนึ่งรายและเจ้าหน้าที่ธุรการสามคนของคณะผู้แทนมีผลบวกเนื่องจากเป็นผู้ป่วยรายใหม่ นอกเหนือจากผู้เล่นสองคนที่เพิ่งหายจากโรคโควิด-19

“ผลบวกใหม่ถูกแยกออกทันที และตามที่ระบุไว้ในระเบียบการ ผลลัพธ์เหล่านี้ได้สื่อสารกับคณะผู้แทน FIFA และเจ้าหน้าที่ท้องถิ่น“ ในเวลาเดียวกัน เอกสารทั้งหมดถูกนำเสนอเพื่อพิสูจน์ว่าผู้เล่นอีก 2 คนที่ผลตรวจเป็นบวกนั้นหายดีแล้ว โดยใช้เวลาน้อยกว่า 25 วันที่มีผลตรวจโควิด-19 เป็นบวก”ดังนั้น ตามระเบียบที่มีอยู่และตามเอกสารที่นำเสนอโดยสหพันธ์ฟุตบอลคอสตาริกา ทั้ง FIFA และ CONCACAF อนุญาตให้ผู้เล่นดังกล่าวมีส่วนร่วม

“เมื่อครึ่งแรกของการแข่งขันกับชาวจาเมกาผ่านไป เจ้าหน้าที่ของคณะกรรมการการแพทย์ของสหพันธ์ฟุตบอลจาเมกากล่าวว่าคำแนะนำของพวกเขาคือผู้เล่นไม่เข้าร่วมตำแหน่งนี้ไม่ได้มาจากหน่วยงานด้านสุขภาพในประเทศหรือจากหน่วยงานด้านฟุตบอล”

Arscott ในขณะเดียวกันกล่าวว่า ฉันสามารถยืนยันได้ว่ามีชาวคอสตาริกาหกคนที่ทำการทดสอบ บวกสำหรับโควิด-19 สามคนไม่ใช่ผู้เล่นและสามคนเป็นผู้เล่น ‘ผู้เล่นคนหนึ่งถูกโดดเดี่ยวเพราะการทดสอบของเขาถือว่าค่อนข้างใหม่ เราแนะนำว่าควรแยกผู้เล่นสองคนนั้นออกหรือไม่ควรได้รับอนุญาตให้เล่น “เราได้หารือกับสมาชิกของกระทรวงสาธารณสุขและเราสงสัยว่าพวกเขามีการติดเชื้อรายใหม่หรือไม่ โดยมีผลตรวจเป็นลบก่อนออกจากคอสตาริกา  “อย่างไรก็ตาม จากการทดสอบในเชิงบวก เรารู้สึกว่าเราต้องแนะนำให้พวกเขาไม่เล่น” อาร์สค็อตต์ กล่าว

นอกจากนี้ เขายังอ้างว่าผู้เล่นคนเดิมมีผลตรวจไวรัสเป็นบวกเมื่อไม่กี่สัปดาห์ก่อน แต่หายขาดได้หลังจากกักตัวเองมาระยะหนึ่งแล้วและยังมีผลตรวจโควิดเป็นลบด้วย ‘พวกเขาได้รับการทดสอบในเชิงบวกเมื่อสองสัปดาห์ก่อน เราได้รับแจ้งว่าพวกเขาได้ทำการกักกันและแยกตัวและมีผลตรวจเป็นลบก่อนออกจากคอสตาริกา แต่เมื่อมาถึงจาเมกา พวกเขามีผลตรวจเป็นบวกที่ห้องแล็บอย่างเป็นทางการของเรา’ Arscott กล่าวเสริม อย่างไรก็ตาม จาเมกาจะไม่เข้าร่วมการแข่งขันฟุตบอลโลกกาตาร์ในฤดูหนาวนี้ หลังจากพ่ายแพ้ติดต่อกันเป็นครั้งที่สาม คราวนี้ที่คอสตาริกา โจเอล แคมป์เบลล์ อดีตปีกอาร์เซนอล ทำประตูเดียวของเกม ซึ่งเล่นแบบปิดในสนามกีฬาแห่งชาติในคิงส์ตัน ผลการแข่งขันทำให้คอสตาริกาตามล่าหาตำแหน่งที่โชว์หน้าหนาว โดยขยับขึ้นไปเป็น 16 แต้ม ขณะที่จาเมกาตกรอบด้วยเวลาเพียง 7 เกมจาก 11 เกม