ขณะนี้กำลังเป็นช่วงการนับถอยหลัง 1 ปี เข้าสู่ ฟุตบอลโลก 2022 อย่างเป็นทางการ และนี่จะเป็นครั้งแรกที่มีการจัดรอบชิงชนะเลิศในประเทศมุสลิมในอ่าวอาหรับ และจะมีการเปลี่ยนแปลงตารางการแข่งขันด้วย โดยปกติแล้ว งานจะจัดขึ้นในฤดูร้อน แต่เนื่องจากความร้อนในช่วงเวลานั้นของปี งานจึงถูกย้ายไปเป็นช่วงของฤดูหนาวของเดือนพฤศจิกายน-ธันวาคม แม้ว่าอุณหภูมิจะยังคงสูงถึง 25 องศา และยังถูกวิพากษ์วิจารณ์มากมายเกี่ยวกับการตัดสินใจจัดการแข่งขันในกาตาร์ แน่นอนว่าแล้วแฟนๆ จะคาดหวังอะไรจากทัวร์นาเม้นท์นี้ได้บ้าง ในการมหกรรมการแข่งขัน ฟุตบอลโลก 2022 ที่กำลังจะเกิดขึ้นในอีกไม่ช้านี้ ด้วยเหตุนี้ AI-Nuaimi กรรมการบริหารด้านการสื่อสารของคณะกรรมการระดับสูงของกาตาร์ จึงต้องออกมาชี้แจงทุกข้อสงสัยที่มีต่อการเป็นเจ้าภาพของกาตาร์

เนื่องจากความกังวลเกี่ยวกับบันทึกด้านสิทธิมนุษยชนของประเทศ ในสัปดาห์ที่ผ่านมา Amnesty International ได้เผยแพร่รายงานที่กล่าวหาว่าประเทศนี้ล้มเหลวในการปฏิบัติตามกฎหมายของตนเอง ซึ่งออกแบบมาเพื่อปรับปรุงเงื่อนไขสำหรับแรงงานข้ามชาติ รัฐบาลกาตาร์กล่าวว่า “ปฏิเสธ” คำยืนยัน Amnesty International ในขณะที่ Kick Out กลุ่มรณรงค์ความเท่าเทียมได้ประกาศจัดตั้งคณะทำงานเพื่อพิจารณาปัญหาการรวมกลุ่มในกาตาร์ที่การรักร่วมเพศเป็นสิ่งที่ผิดกฎหมาย Fatma AI-Nuaimi กรรมการบริหารด้านการสื่อสารของคณะกรรมการระดับสูงของกาตาร์สำหรับการจัดการแข่งขันดังกล่าวกับ BBC ว่า “มันเป็นการแข่งขันสำหรับทุกคน การแข่งขันครั้งแรก และการแข่งขันที่ทุกคนจะได้รับการต้อนรับ” ซึ่งสนามกีฬา 8 แห่งใน 5 เมืองที่การแข่งขันฟุตบอลโลกปี2022 ทั้งหมดอยู่ใกล้กันโดยไม่ต้องบินภายในและในแง่ของการรับรองให้แฟนๆ มีที่พัก ผู้จัดงานเชื่อว่าพวกเขามีความคิดสร้างสรรค์ในด้านที่พักที่พวกเขาเสนอ AI-Nuaimi กล่าวเสริมว่า ฟีฟ่า เวิลด์คัพ กาตาร์ 2022 จะนำมาซึ่งการไหลบ่าของแฟนกีฬามากที่สุดในภูมิภาคที่เคยเห็นมา แนะนำให้พวกเขารู้จักวัฒนธรรมและประเพณีอาหรับ เป็นโอกาสที่ไม่เคยมีมาก่อนในการแสดงภาพที่แท้จริงของโลกอาหรับในฐานะภูมิภาคที่ต้อนรับ สงบสุข และมีอัธยาศัยดี ด้วยระยะเวลา 1 ปี จากนี้ เราบรรลุความพร้อมในระดับที่ดีไม่มีใครทำได้แต่สำหรับ กาตาร์ประเทศเจ้าภาพฟุตบอลโลก มาถึงจุดนี้ได้ไกลจากวันเริ่มการแข่งขัน” ด้วยความช่วยเหลือของคณะกรรมการสูงสุดผู้จัดงานของกาตาร์ BBC Sport ตอบคำถามสำคัญบางคำถามสำหรับผู้ที่ต้องการเข้าร่วม

สำหรับตั๋ววางจำหน่ายในต้นปีหน้าพร้อมราคาและข้อมูลเกี่ยวกับประเภทที่จะประกาศโดยฟีฟ่า คงต้องรอดูกันต่อไปว่าค่าตั๋วของคนในท้องถิ่นจะมีราคาถูกกว่าต่างชาติที่จัดแคมเปญขึ้นเองหรือไม่ ผู้จัดงานประมาณการว่าแฟนๆ 1.5 ล้านคนจะเข้าร่วมการแข่งขันซึ่งจะมีขึ้นใน 28 วัน และสำหรับห้องพัก 175000 ห้อง สำหรับผู้มาเยือนที่เดินทางเข้าประเทศ ทั้งหมดประกอบด้วยโรงแรมระดับ 2-5 ดาวแบบดั่งเดิมและเซอร์วิสอพาร์ทเม้นท์ และวิลล่าที่ดูแลโดยพนักงาน 10,000 คน ดังนั้นนี่คือ นวัตกรรมใหม่ ในปี 2019 กาตาร์ได้ลงนามในข้อตกลงกับบริษัทเรือสำราญแห่งหนึ่งเพื่อเช่าเรือสำราญสุดหรู 2 ลำ หรือที่เรียกว่าโรงแรมลอยน้ำซึ่งจะจอดเทียบท่าเรือโดฮาระหว่างการแข่งขัน โดยจะมีห้องโดยสาร 4,000 สำหรับผู้มาเยี่ยมชมและหากแฟนๆ ต้องการใช้ประโยชน์จากสภาพอากาศที่ร้อนที่สุดพวกเขาสามารถอยู่ในหนึ่งใน 2 หมู่บ้านกระโจมที่คาดว่าจะสร้างในทะเลทรายในขณะที่แนวคิดของหมู่บ้านแฟนคลับยังอยู่ระหว่างการสรุป

นอกจากนี้แฟนๆ สามารถพักในสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ที่อยู่ใกล้เคียงและนั่งเครื่องบิน 70 นาทีจากดูไบไปโดฮาเพื่อเล่นเกมการบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เป็นสิ่งต้องห้ามในศาสนาอิสลามและไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของวัฒนธรรมท้องถิ่นในกาตาร์ อย่างไรก็ตาม ผู้ที่ต้องการดื่มเครื่องดื่มสามารถดื่มได้ในบาร์ของโรงแรมระดับไฮเอนด์ และคลับเฮาส์ส่วนตัวได้ นอกจากนี้เครื่องดื่มต่างๆ และแอลกอฮอล์จะมีจำหน่ายในโซนของฟีฟ่าที่กำหนดเขตพื้นที่ไว้ในสนามกีฬา ระหว่างการแข่งขัน ฟีฟ่า เวิลด์คัพ กาตาร์ 2022 นี้ ไม่อนุญาตให้ดื่มในที่สาธารณะทั่วไป เช่น ตามท้องถนน และขอให้ผู้มาเยือนเคารพประเพณีของประเทศด้วย คำแนะนำของรัฐบาล สหราชอาณาจักรระบุว่าการเมาในที่สาธารณะในกาตาร์ถือว่าเป็นความผิด โดยแนะนำว่าการดื่มในที่สาธารณะอาจส่งผลเสียให้มีโทษปรับหรือจำคุกสูงสุด 6 เดือน เนื่องจากาตาร์ได้รับการอธิบายว่าเป็นประเทศที่อนุรักษ์นิยมและมีความหลากหลาย

ส่วนในเรื่องของการแต่งกายสำหรับนักท่องเที่ยว ได้รับแจ้งว่ามีอิสระที่จะสวมเสื้อผ้าที่สบายได้ ตราบใดที่มีความสุภาพและให้ความเคารพต่อวัฒนธรรม พวกเขาคาดว่าจะสวมใส่เครื่องแต่งกายแบบอนุรักษ์นิยมในสถานที่บางแห่ง เช่น อาคารราชการ พิพิธภัณฑ์แห่งชาติและตลาด Souq Waqif ที่มีชื่อเสียงของโดฮา หากมีคนใส่กางเกงขาสั้นหรือชุดไปทะเลในสถานที่ดังกล่าวเป็นไปได้ว่าพวกเขาจะถูกขอให้ปกปิด ดังเช่นตัวอย่างในการแข่งขันรักบี้เวิลด์คัพ 2019 ที่ประเทศญี่ปุ่นมีการขอให้ผู้เล่นที่มีรอยสักปกปิดเพื่อหลีกเลี่ยงการล่วงละเมิดต่อผู้คนแต่จะไม่มีการเรียกร้องดังกล่าวในกาตาร์ และการรักร่วมเพศเป็นสิ่งที่ผิดกฎหมายในกาตาร์ และประเทศนี้มีกฎหมายต่อต้าน QGBTQ+ ที่เข้มงวด อย่างไรก็ตาม AI-Nuaimi ได้ให้สัญญาว่า “ทุกคนจะได้รับการต้อนรับในฐานะแขกที่มาเยือนทุกคน” โดยทั่วไปการแสดงความรักในที่สาธารณะไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของวัฒนธรรมกาตาร์ ชาวบ้านคาดหวังให้ผู้มาเยือนจากทุกภูมิภาคเคารพในวัฒนธรรมและประเพณีเท่านั้น