กัปตันฟุตบอลทีมชาติ

กัปตันฟุตบอลทีมชาติ คือบุคคลที่ทำหน้าที่อันทรงเกียรติในการเป็นหัวหน้าทีมชาติในการลงสนามแข่งขันถือว่าเป็นแม่ทัพที่จะพาทีมชาติของตัวเองไปสู่เส้นชัยให้ได้มากที่สุด มีผู้นำดี มีชัยไปกว่าครึ่ง “ผู้นำที่แท้จริง” หากทุ่มเททำทุกอย่างสอดประสานกันได้เป็นหนึ่งเดียวมากที่สุดในทีมความสำเร็จก็อยู่ไม่ไกล เหล่าแข้งทองนักเตะชื่อดังที่เป็นสัญลักษณ์ของฟุตบอลทีมชาติแต่ละประเทศ แต่ละทีมมีใครบ้างที่อยู่ในการแข่งขันฟุตบอลโลก 2022 มาดูไปด้วยกันในครั้งนี้ได้เลย ทุกครั้งที่มีการแข่งขัน ฟุตบอลโลก ฟีฟ่า เวิลด์คัพ เกิดขึ้นสิ่งที่ทุกคนจะต้องเฝ้ารอจับตาดูก็คือมีทีมชาติไหนบ้างที่ผ่านเข้ามาถึงรอบคัดเลือกสุดท้าย 32 ทีม บรรดาเหล่าฟุตบอลทีมชาติใหญ่ๆจะมากันครบไหม มหกรรมแข่งขันลูกหนังที่ยิ่งใหญ่ที่สุดบนโลกนี้ที่ทีมชาติทุกประเทศหวังอยากจะเป็นผู้ชนะและได้ถ้วยฟีฟ่าไปครอบครอง จะผ่านเข้ามาถึงรอบสุดท้าย 32 ทีมไม่ใช่เรื่องง่ายเลย นอกจากเหล่านักเตะในทีมชาติทุกคน ผู้ฝึกสอน คนที่เกี่ยวข้องคนที่สำคัญและเป็นผู้ที่จะขึ้นไปชูถ้วยรางวัลเป็นคนสุดท้ายก็ กัปตันฟุตบอลทีมชาติ คนที่ถือว่าเป็นสัญลักษณ์ตัวแทนของทีมที่ต้องแบกผู้เล่นและสต๊าฟโค้ชและความหวังของแฟนบอลทั้งหมดไว้ที่ตัวเขาเองแค่คนเดียว กัปตันทีมคือคนที่มีภาวะความเป็นผู้นำ  มีความสุขุม และเป็นนักฟุตบอลที่มีประสบการณ์ เข้าใจในกฎระเบียบการแข่งขัน สามารถควบคุมทีมทั้งหมดได้ดีที่สุด

กัปตันฟุตบอลทีมชาติ ชื่อดังที่เข้าร่วมแข่งขันฟุตบอลโลกฟีฟ่า เวิลด์คัพ กาตาร์ 2022

4 ยอดผู้นำกัปตันฟุตบอลทีมชาติ
  1. คริสเตียโน โรนัลโด้ ทีมชาติโปรตุเกส สุดยอดนักเตะแห่งยุคนี้ที่เป็นผู้ทำประตูมากที่สุดในการลงสนามในนามทีมชาติ และอื่นๆอีกหลายสถิติที่เจ้าตัวได้เป็นผู้สร้างขึ้นมาใหม่ โรนัลโด้ได้รับการยกย่องให้เป็นหนึ่งในผู้เล่นนักกีฬาฟุตบอลที่ยิ่งใหญ่ที่สุดตลอดกาล เป็นกัปตันทีมชาติโปรตุเกสมาตั้งแต่ปี 2007 ช่วงเวลามากกว่า 10 ปีพาทีมชาติโปรตุเกสกวาดรางวัลมาแล้วมากมาย
  2. ลีโอเนล เมสซี ทีมชาติอาร์เจนตินา ซุปสตาร์แข้งทองของชาวอาร์เจนไต เจ้าของสถิติยิงประตูให้ทีมชาติถึง 80 ประตู จากเด็กลูกคนทำความสะอาดกับพนักงงานโรงงานขึ้นมาเป็นนักเตะที่ค่าตัว 35 ล้านยูโรต่อปี ขึ้นเป็นกัปตันทีมชาติตอนอายุแค่ 24 ปีเท่านั้นในศึกฟุตบอลโลก 2014 แต่ก่อนหน้านั้นลงในนามทีมชาติมาตั้งแต่รุ่นเยาวชน 15 ปี ผ่านร้อนผ่านเรื่องราวมากมายจนถึงขั้นที่จะเลิกเป็นตัวแทนทีมชาติแต่ด้วยกระแสความต้องการของแฟนบอลที่มีต่อเมสซีจึงกลับมาลงสนามทีมชาติอีกครั้งและเป็นผลสำเร็จเมื่อพาทีมเป็นแชมป์ โคปา อเมริกา 2021 ปีล่าสุดหลังจากที่ผิดหวังมาถึง 3 สมัยซ้อนติดต่อกัน
  3. โมฮาเหม็ด ซาลาห์ ทีมชาติอียิปต์ ผู้เล่นที่เก่งที่สุดของลิเวอร์พูลเป็นคนสร้างสถิติมากมายให้กับพรีเมียร์ลีกอังกฤษ ความสามารถในการจบสกอร์ การเลี้ยงบอล และความเร็วที่เป็นพรสวรรค์ของเจ้าตัวทำให้ซาลาห์เป็นนักเตะที่โดดเด่นถึงขั้นถูกบันทึกเป็นผู้เล่นในระดับตำนานที่ดีที่สุดในโลก เป็นกัปตันทีมชาติอียิปต์ที่สามารถพาทีมเข้าถึงรอบคัดเลือกสุดท้ายแบ่งกลุ่ม ฟุตบอลโลก รัสเซีย 2018 นับตั้งแต่ปี 1990 ล่าสุดที่เคยผ่านเข้ามาถึงจนได้รางวัลดาวซัลโวไปครองในครั้งนั้นอีกด้วย
  4. จอร์โจ คิเอลลินี ทีมชาติอิตาลี ผู้เล่นตำแหน่งกองหลังแต่รับตำแหน่งเป็นกัปตันทีมชาติที่แตกต่างจากทั้ง 3 คนที่เป็นผู้เล่นศูนย์หน้าเกมส์รุก ปราการหลังวัย 36 ปีทำหน้าที่ของกัปตันทีมชาติได้อย่างสมบูรณ์แบบที่สุด แสดงความสงบ และมั่นใจ พร้อมที่จะพาทีมไปสู่จุดหมาย เหมือนอย่างเช่นการเป็นเจ้าของถ้วยฟุตบอลยูโร 2020 ปีล่าสุดกับสถิติทีมที่ไม่แพ้ใครมากที่สุดในโลกติดต่อกัน 36 นัด

ยังมีอีกหลายๆทีมที่เหล่ากัปตันทีมชาติแต่ละคนก็เป็นนักเตะที่มีชื่อเสียงไม่แพ้ใคร กีฬาฟุตบอลคือการสอดประสานเป็นหนึ่งเดียว ร่วมกันไปให้ถึงจุดหมายเดียวคือชัยชนะผู้ที่ต้องพาทีมไปให้ถึงเมื่อลงสนามแข่งขันแล้วนั้นก็คือตัวกัปตันทีมที่ทำหน้าที่สวมปลอกแขที่ข้างขวาเป็นสัญลักษณ์แห่งเกียรติของหน้าที่อันยิ่งใหญ่