สุดยอดแข้งในตำนาน ฟีฟ่า เวิลด์คัพ

นำเสนอเรื่องราวที่เกี่ยวกับการแข่งขันฟุตบอลโลก ฟีฟ่า เวิลด์คัพ ที่ส่วนใหญ่มักจะเป็นเฉพาะเรื่องที่เกี่ยวข้องกับปัจจุบัน วันนี้เลยอยากจะพาทุกคนย้อนอดีตไปนึกถึงบรรดา นักเตะในตำนานทีมชาติ ฟุตบอลโลกที่ทุกคนรู้จักและยังจดจำนึกถึงแค่เอ่ยชื่อขึ้นมาไม่ว่าใครที่รู้จักแค่กีฬาฟุตบอลแบบผิวเผินก็ต้องเคยได้ยินชื่อผ่านหูมาแล้วอย่างแน่นอน เหลือเวลาอีกประมาณ 1 ปีเท่านั้น การแข่งขันฟุตบอลทีมชาติชายชิงแชมป์นานาชาติ หรือ ฟีฟ่า เวิลด์คัพ กาตาร์ 2022 ก็จะได้ฤกษ์เปิดศึกลงสนามหาทีมชาติที่เป็นที่ 1 ของโลกในกีฬาลูกหนัง มีทีมที่ผ่านเข้ารอบทั้งหมด 32 ทีมจะแข่งกันในช่วงท้ายปีประมาณ 1 เดือน ฟุตบอลเป็นกีฬาที่ต้องเล่นเป็นทีมโดยมีนักกีฬาในสนาม 11 คนมีตำแหน่งของตัวเองอย่างชัดเจนเช่น ผู้รักษาประตู กองหน้า กองกลาง กองหลัง ทั้งหมดต้องเล่นอย่างสอดประสานกันเป็นหนึ่งเดียวเพื่อพาทีมของตัวเองไปสู่ชัยชนะในการแข่งขันให้ได้ และนันนี้เลยอยากจะพาทุกคนมาดูสุดยอดนักเตะชั้นนำของโลกในหลายๆทีมชาติที่อยู่คู่กับการแข่งขันฟุตบอลโลก ฟีฟ่า เวิลด์คัพ ให้ได้รู้จักสำหรับคนที่มีใจรักในกีฬาลูกหนังฟุตบอลเหมือน

สุดยอดแข้งในตำนาน ฟีฟ่า เวิลด์คัพ ที่คนทั่วโลกยังจดจำ

3 สุดยอดแข้งในตำนาน ฟีฟ่า เวิลด์คัพ
  1. ดิเอโก มาราโดนา ทีมชาติอาร์เจนตินา “หัตถ์พระเจ้า” นักเตะในตำนานชื่อก้องโลกของทีมชาติอาร์เจนตินาที่ชีวิตเรื่องราวของเขาเต็มไปด้วยสีสันมากมายทั้งเรื่องดีและไม่ดี มาราโดนาติดทีมชาติตั้งแต่อายุ 16 ปี พาทีมไปคว้าแชมป์ฟุตบอลโลก U -20 สิ่งที่ทำให้แฟนฟุตบอลทั่วโลกจดจำเรื่องราวของ ดิเอโก มาราโดนา เรียกเขาว่า “หัตถ์พระเจ้า Hand of God” เกิดขึ้นในศึกฟุตบอลโลก 1986 ประเทศเม็กซิโก เกมการแข่งขันระหว่างทีมชาติอาร์เจนตินาและทีมชาติอังกฤษ รอบรองชนะเลิศ มาราโดนาทำประตูแรกให้กับตัวเองด้วยการใช้มือปัดลูกเข้าประตูซึ่งผู้ตัดสินไม่คัดค้านเป็นประตูไปซึงเป็นเรื่องอื้อฉาวอย่างมาก แต่ในการทำประตูที่ 2 ในนัดนั้นมาราโดนาครองบอลเดี่ยวคนเดียวลากตั้งแต่ครึ่งสนาม หลบบรรดานักเตะทีมชาติอังกฤษคนต่อคนจนไปปะทะนายทวารปีเตอร์ ชิลตันซัดด้วยแข้งลูกพุ่งเข้าตาข่ายทุกคนต่างยกให้เป็นประตูที่ดีที่สุดตลอดกาลลูกหนึ่งในฟุตบอลโลก
  2.  เปเล่ ทีมชาติบราซิล นักเตะในตำนานที่โด่งดังเท่าเทียมกับมาราโดนาคือคนนี้ เจ้าของแชมป์ฟุตบอลโลก 3 สมัย เป็นนักเตะทีมบราซิลที่ทุกคนยกย่องให้เป็นสมบัติของชาติ ยอดนักฟุตบอลเบอร์ 10 ของทัพแซมบ้าเจ้าของฉายา “ราชาแห่งฟุตบอลและไข่มุกดำ”ลงสนามทั้งหมด 1363 ครั้ง ทำประตูไปทั้งหมด 1282 ลูก ลีลาในสนามที่ติดตราตรึงใจพริ้วไหวแต่ละประตูที่ยิงก็สุดยอดทั้งนั้น เปเล่เป็นนักเตะสุดมหัศจรรย์ของวงการฟุตบอลที่หาไม่ได้อีกแล้วในรอบร้อยปี
  3. ซีเนดีน ซีดาน ทีมชาติฝรั่งเศส ซุปตาร์ยุคคลาสสิคของฟุตบอลโลกศตวรรษที่ 20 เป็นผู้เล่นที่ยอดเยี่ยมของทีมฝรั่งเศสเป็นคนที่พา “ทัพตราไก่” ทีมชาติฝรั่งเศสไปคว้าถ้วยแชมป์ฟุตบอลโลกเป็นครั้งแรกในฐานะเจ้าภาพ ฟุตบอลโลก ฟรองซ์ 1998 เส้นทางในโลกฟุตบอลของซีดานเริ่มตั้งแต่อายุแค่ 17 ปีเท่านั้น ตอนอายุ 22 ก็เป็นนักเตะมืออาชีพค้าแข้งอยู่กับสโมสรใหญ่ยูเวนตุสของอิตาลีสามารถพาทีมคว้าแชมป์ได้อีกต่างหาก เคยได้รับรางวัลบัลลังดอร์ปี 2000 พร้อมพาทีมฝรั่งเศสเป็นแชมป์ยูโร แต่เหตุการณ์ที่ทำให้คนทั่วโลกจำซีดานได้ก็คือ “ลูกโหม่งบันลือโลก” การแข่งขันรอบชิงชนะเลิศฟุตบอลโลก 2006 กับทีมอิตาลีที่ซีดานเอาหัวไปโขกผู้เล่นกองหลังของอิตาลี มาร์โก มาเตรัซซี เข้าจังกลางอกจนล้มกลางสนามซึ่งตัวซีดานก็โดนใบแดงไล่ออกจากสนามทำให้ฝรั่งเศสต้องมาดวลจุดโทษกับอิตาลีและแพ้ไป

ยังมีอีกหลายคนที่เป็นสุดยอดนักเตะในตำนานของการแข่งขันฟุตบอลโลก ฟีฟ่าเวิลด์คัพ เอาไว้ค่อยมาเล่าคนต่อๆไปทีหลังวันอื่น ช่วงนี้แต่ละทวีปก็เริ่มพักการแข่งขันรอบแบ่งกลุ่มแรกของแต่ละโซนทวีปจนเกือบหมดแล้ว บางโซนเริ่มเล่นรอบเพลย์ออฟเพื่อหาทีมสุดท้ายก็ลองตามข่าวอ่านดูแล้วกัน