เงินรางวัลแข่งขันฟุตบอลโลก

การแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์ระหว่างประเทศ หรือที่เรียกกันง่ายๆว่า ฟุตบอลโลก ที่จัดขึ้นทุกๆ 4 ปีมีองค์กรหน่วยงานหนึ่งที่ดูแลทั้งหมดก็คือสมาพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ เรียกย่อๆคือ ฟีฟ่า นั่นเอง ในแต่ละครั้งงจะมีทีมชาติจำนวน 32 ประเทศเข้าร่วมเกมส์การแข่งขันที่สุดยอดในกีฬาลูกหนังชนิดนี้ ทีมชาติทั้ง 32 ประเทศจะต้องเป็นสมาชิกของทางฟีฟ่าและมีการแบ่งประเทศแต่ละแห่งอยู่ในโซนทวีปทั้งหมด 6 โซนและทั้ง 6 โซนก็จะมีจำนวนโคว้ต้าทีมชาติที่ผ่านเข้ามาถึง ฟุตบอลโลก คัดเลือก รอบสุดท้าย 32 ทีม ที่มีประเทศหนึ่งจัดงานการแข่งขันเป็นเจ้าภาพซึ่งในครั้งนี้ประเทศกาตาร์ได้สิทธ์เป็นผู้จักการแข่งขันฟุตบอลโลกปี 2022 ใช้ชื่อว่า ฟีฟ่า เวิล์ดคัพ การ์ตาร์ 2022 ช่วงเดือนพฤศจิกายน – ธันวาคม 2022 แต่ละประเทศก็จะพากันขับเคี่ยวแข่งขันอย่างดูเดือดเพื่อมาให้ถึงรอบสุดท้ายที่กาตาร์ให้ได้เพราะทีมชาติที่ผ่านเข้ามาถถึงเกมส์การแข่งขันนัดนี้จะได้ทั้งชื่อเสียง ลำดับชั้นทีมในระดับโลก และท้ายที่สุดคือเงินรางวัลที่ทางผู้จัดงานคือฟีฟ่าจ่ายตอบแทนให้ทั้ง 32 ทีมชาติที่เข้าร่วมฟุตบอลโลกในแต่ละครั้ง ลองมาดูกันว่าทีมชาติทั้ง 32 ทีมถ้าผ่านเข้ามาถึงฟุตบอลโลก คัดเลือกรอบสุดท้าย หรือได้ผ่านเข้าไปถึงรอบต่างๆจนถึงตำแหน่งแชมป์ทีมชนะการแข่งขันครองถ้วยรางวัลฟีฟ่า เวิล์ดคัพ จะได้เงินกัยทีมชาติล่ะเท่าไหร่กันบ้าง

ฟีฟ่าจ่ายเงินรางวัลให้ทั้ง 32 ทีม เป็นเงินทั้งหมดหลายล้านเหรียญสหรัฐ ทุกทีมรับเละ!

ฟุตบอลทีมชาติฝรั่งเศส
ฟุตบอลทีมชาติฝรั่งเศส แชมป์ถ้วยฟุตบอลระดับโลกหลายสมัย

ข้อมูลอ้างอิงจากตัวเลขของการแข่งขันฟุตบอลโลก รัสเซีย 2018 ครั้งล่าสุดที่ผ่านมาทางฟีฟ่าจ่ายเงินรางวัลในการแข่งขันรอบนั้นไปทั้งหมด 400 ล้านเหรียญสหรัฐ โดยแบ่งจ่ายตามตำแหน่งของแต่ละทีมชาติที่ผ่านเข้ารอบไปจนกว่าจะถูกคัดออก

  1. เงินโบนัสสำหรับทีมชาติทั้ง 32 ทีมที่ผ่านเข้ามาถึงฟุตบอลโลก คัดเลือกรอบสุดท้าย 32 ทีมได้รับทันทีทีมละ 1.5 ล้านเหรียญ
  2. เงินรางวัลสำหรับทีมชาติที่ตกรอบแรกแบ่งกลุ่ม 16 ทีมทีมละ 8 ล้านเหรียญสหรัฐ
  3. เงินรางวัลสำหรับทีมชาติที่ตกรอบ 16 ทีมสุดท้ายจำนวน 8 ทีมชาติรับเงิน 12 ล้านเหรียญสหรัฐ
  4. เงินรางวัลสำหรับทีชาติที่ตกรอบ 8 ทีมสุดท้าย จำนวน 4 ทีม รับเงินทีมละ 16 ล้านเหรียญสหรัฐ
  5. เงินรางวัลสำหรับทีมชาติที่ได้รองชนะเลิศอับที่ 3 ได้เงิน 22 ล้านเหรียญสหรัฐ
  6. เงินรางวัลสำหรับทีมชาติที่ได้รองชนะเลิศอันดับที่ 2 ได้เงิน 24 ล้านเหรียญสหรัฐ
  7. เงินรางวัลสำหรับทีมชาติที่ได้ตำแหน่งรองชนะเลิศ ได้เงิน 28 ล้านเหรีญสหรัฐ
  8. เงินรางวัลสำหรับทีมชาติที่ได้ตำแหน่งแชมป์ฟุตบอลโลก ได้เงินรางวัล 38 ล้านเหรียญสหรัฐ

จำนวนเงินทั้ง 4000 ล้านเหรียญสหรัฐคิดเป็นเงินไทยคร่าวๆก็ประมาณ 13,200 ล้านบาท ยกตัวอย่างแชมป์ฟุตบอลโลกรัสเซีย 2018 ทีมชาติฝรั่งเศสได้เงินรางวัลไปทั้งหมดครั้งนั้นก็ราวๆ 1250 ล้านบาท 38 ล้านเหรียญสหรัฐเรียกกันว่ารับทรัพย์สมค่าเหนื่อยของทัพนักเตะและบรรดาผู้เกี่ยวข้องทั้งหมดได้เลย เงินรางวัลก็จะมาจากเหล่าบรรดาสปอนเซอร์ที่เข้ามเป็นผู้สนับสนุนการแข่งขันฟุตบอลโลกที่เป็นผลิตภัณฑ์สินค้าแบรนด์ดังระดับโลกอย่างเช่น โค้ก Adidas Qatar Airways VISA WANDA HYUNDAI และอื่นๆอีกมากมายและมาจากค่าลิขสิทธิ์ในการส่งสัญญาญถ่ายทอดสดการแข่งขันฟุตบอลโลก ในเมืองไทยบ้านเราก็จะมีบริษัทไปแข่งขันกันยื่นซองประมูลราคา แต่ครั้งที่แล้วเป็นทางรัฐบาลร่วมมือกันกับภาคธุรกิจ 9 บริษัทใหญ่ร่วมกันประมูลมาเพื่อคืนความสุขให้พี่น้องชาวไทย รวมถึงฟุตบอลยูโร 2020 รอบที่ผ่านมานี้ด้วยเช่นกัน ก็รอดูแล้วกันว่าในเมืองไทยบ้านเราใครจะได้ลิขสิทธิ์ไปแล้วเราจะได้ดูฟุตบอลโลกฟรีกันหรือไม่ ใกล้วันแข่งขันโน่นแหละถึงจะชัดเจน ช่วงนี้ก็ดูแบบเกมส์ถ่ายทอดสดตามเว็บออนไลน์ที่หาดูไม่ยากมีหลายๆที่แนะนำไว้ใน Google แต่ต้องค้นหาดูซักหน่อยเท่านั้นเอง