สื่ออังกฤษอ้างคำบอกเล่าของทนายด้านสิทธิมนุษยชน ระบุว่า แรงงานต่างชาติที่ถูกเกณฑ์มาสร้างสนามแข่งขัน บอลโลก 2022 ต้องเจอกับภาวะไหลตายนับไม่ถ้วน จากการทำงานที่หนักกกลางแดดอย่างต่อเนื่องไม่ได้พักหลายชั่วโมง ล่าสุด เดลีเมล สื่อชื่อดังของอังกฤษเผยบทสัมภาษณ์ของ บารุน กิเมียร์ ทนายความด้านสิทธิมนุษยชนที่เป็นตัวแทนของแรงงานต่างชาติและครอบครัวที่ได้เข้าไปทำงานเป็นแรงงานสร้างสนามแข่งขัน บอลโลก 2022 ได้เตรียมรวบรวมหลักฐานเอาผิดประเทศกาตาร์แล้ว

เดลีเมล สื่อชื่อดังของอังกฤษเผยบทสัมภาษณ์ของ บารุน กิเมียร์ ทนายความด้านสิทธิมนุษยชนที่เป็นตัวแทนของแรงงานต่างชาติและครอบครัวที่ได้เข้าไปทำงานเป็นแรงงานสร้างสนามแข่งขันฟุตบอลโลก 2022 ได้เตรียมรวบรวมหลักฐานเอาผิดประเทศกาตาร์ เจ้าภาพฟุตบอลโลก 2022 ฐานใช้แรงงานหนักและจ่ายค่าตอบแทนไม่เป็นธรรม ทำงานหามรุ่งหามค่ำ ได้รับค่าจ้างเพียง 8.30 ปอนด์เท่านั้น หรือประมาณ 380 บาทต่อวัน ทั้งที่ต้องอยู่ท่ามกลางทะเลทรายอย่างน้อยวันละ 10 ชั่วโมง จนสังเวยชีวิตไปแล้วกว่า 6,751 คน ในจำนวนนี้มีทั้ง อินเดีย 2,711 คน เนปาล 1,641 คน บังกลาเทศ 1,018 คน ปากีสถาน 824 คน และศรีลังกา 557 คน ยังไม่นับรวมแรงงานจากทาง ฟิลิปปินส์ กับ เคยยา ที่ยังไม่มีตัวเลขที่แน่ชัดบ่งชี้ โดยรายงานว่า แรงงานจากอินเดียกว่า 80 เปอร์เซ็นต์เสียชีวิตตามธรรมชาติ 4% เสียชีวิตจากอุบัติเหตุจากการทำงาน 10% เสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางถนน และ 6% เสียชีวิตจากการฆ่าตัวตาย

ทั้งนี้กาตาร์เองก็ถูกวิจารณ์เกี่ยวกับเรื่องมาอย่างหนักตลอดระยะเวลาที่เตรียมความพร้อมสำหรับฟุตบอลโลกที่กำลังจะมีขึ้น โดยเรื่องที่หนักที่สุดคงจะเป็นเรื่องการละเมิดสิทธิมนุษยชนโดยเฉพาะการใช้แรงงานต่างชาติ และถูกเรียกร้องให้แสดงความรับผิดชอบ แต่รัฐบาลเคยออกมายืนยันว่าไม่มีการฟ้องร้องหรือรายงานปัญหาดังกล่าวเลย และยังปฏิเสธการให้ข้อมูลผู้เสียชีวิตจากการสร้างสนามแข่งขันฟุตบอลโลกอีกด้วย

สำหรับฟุตบอลโลก ที่ประเทศกาตาร์จะเริ่มเตะรอบสุดท้ายในวันที่ 18 ธันวาคม 2022 ที่ ลูเซล ไอคอนิค สเตเดี้ยใ สนามที่มีความจุถึง 80,000 ที่นั่ง