จากที่สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า) ได้มีแนวคิดจะปรับเวลาการจัดการแข่งขันฟุตบอลโลก จากเดิมจัด 4 ปีครั้งมาเป็น จัดบอลโลก 2 ปีครั้ง ครั้งตามข้อเสนอของ อาร์แซน เวนเกอร์ อดีตผู้จัดการทีมอาร์เซน่อล ในฐานะผู้อำนวยการฝ่ายพัฒนาฟุตบอลระดับโลกของฟีฟ่า ซึ่งแนวคิดดังกล่าวก็มีทั้งผู้ที่เห็นด้วยและไม่เห็นด้วยกับการจัด บอลโลก 2 ปีครั้ง

ล่าสุดทาง คิลิยัน เอ็มปั๊ปเป้ กองหน้าตัวเก่งของทีมชาติฝรั่งเศส และสโมสรปารีส แซงต์ ชาร์กแมง แห่งฟุตบอลลีกเอิง ฝรั่งเศส ที่เพิ่งคว้ารางวัลนักฟุตบอลชายยอดเยี่ยมของ โกลบ ซอกเกอร์ อวอร์ดส์ ได้เปิดเผยต่อสื่อว่า “ปกติฟีฟ่า จะจัดฟุตบอลโลกทุก 4 ปี ซึ่งพวกเราต้องเล่นฟุตบอลในแต่ละปีนั้นมากกว่า 60 เกม มีทั้ง ฟุตบอลยูโร ฟุตบอลโลก และอีกหลายๆ ทัวร์นาเม้นท์ใหญ่” “พวกเรามีความสุขที่ได้เล่นฟุตบอล แต่ถ้ามันมีการแข่งขันที่มากเกินไป นั่นหมายถึงเราต้องพักฟื้นร่างกายให้มากขึ้น แต่ถ้าแฟนบอลอยากเห็นเกมการเล่นที่มีคุณภาพ เราก็ต้องเคารพต่อสุขภาพร่างกายของนักฟุตบอลด้วย และนั่นคือหัวใจสำคัญของการเล่นฟุตบอลคือต้องมีร่างกายที่แข็งแรงและสามารถเล่นมันได้อย่างดีที่สุดและมีคุณภาพที่สุด นั่นคือสิ่งที่ทำให้ฟุตบอลดูสวยงามตามที่เราต้องการ” เอ็มปั๊ปเป้ กล่าว

ส่วนด้านของ โรเบิร์ต เลวานดอฟสกี้ กองหน้าทีมชาติโปรแลนด์ และสโมสรชื่อดังอย่างบาเยิร์นมิวนิค แห่งลีกบุนเดสลีกา เยอรมัน กล่าวเสริมว่า “ทุกปีจะมีการแข่งขันกันตลอดทั้งปีอยู่แล้ว มันมีทั้งสัปดาห์ที่ยากลำบากมาก ไม่ใช่ในเรื่องของเกมการเล่นเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงการเตรียมตัวต่างๆ สำหรับฤดูกาลที่กำลังจะมาถึง รวมทั้งการเตรียมตัวสำหรับทัวร์นาเม้นต์ใหญ่ๆ ที่สำคัญอีกด้วย” “หากคุณต้องการเสนอบางสิ่งที่พิเศษและแตกต่างออกไปจากเดิม นักฟุตบอลจำเป็นต้องได้หยุดพัก ถ้าฟุตบอลโลกมีทุกๆ 2 ปี ผมคิดว่าช่วงเวลาที่นักฟุตบอลจะได้เล่นท็อปฟอร์มจะลดลง มันเป็นไปไมได้ที่ทางร่างกายของคนเราจะหักโหมได้ขนาดนั้น เราต้องมีการหยุดพักฟื้นร่างกายเพื่อให้การเล่นของเรานั้นมีประสิทธิภาพ” เลวานดอฟสกี้ กล่าวทิ้งท้าย