การออกแบบโมดูลาร์ของแนวปฏิบัติด้านสถาปัตยกรรมของสเปนทำให้สามารถรื้อถอนและย้ายสนามกีฬาไปยังตำแหน่งใหม่ได้หลังการแข่งขันฟุตบอล ฟีฟ่าเวิลด์คัพกาตาร์ 2022 คอนเทนเนอร์เหล็กที่นำกลับมาใช้ใหม่จะถูกจัดเรียงใน “สี่เหลี่ยมโค้งที่หรูหรา” และแต่ละตู้จะได้รับการแก้ไขให้มีองค์ประกอบของสนามกีฬาขนาด 40,000 ที่นั่ง ซึ่งรวมถึงที่นั่งที่ถอดออกได้ ขาตั้งสัมปทาน และห้องน้ำ การใช้ตู้คอนเทนเนอร์ขนส่งสินค้าดัดแปลงเป็นส่วนประกอบหลักช่วยลดปริมาณวัสดุก่อสร้างที่ต้องใช้ สร้างของเสียน้อยลง และลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ของสนามกีฬา

“กาตาร์ให้ผลลัพธ์ที่ยอดเยี่ยมในแง่ของความยั่งยืนและนวัตกรรม รวมถึงการออกแบบที่เสนอสำหรับสนามกีฬา Ras Abu Aboud” Federico Addiechi หัวหน้าฝ่ายความรับผิดชอบต่อสังคมของ FIFA กล่าวโครงสร้างพื้นฐานทั้งหมดสำหรับการแข่งขันฟุตบอลโลกต้องเป็นไปตามเกณฑ์Global Sustainability Assessment System (GSAS) GSAS ให้คะแนนอาคารสีเขียวและโครงสร้างพื้นฐานทั่วตะวันออกกลางและแอฟริกาเหนือ

สถาปนิกได้เสนอการใช้ตู้คอนเทนเนอร์สำหรับโครงการสถาปัตยกรรมต่างๆ แนวคิดเจมส์วิเทหา  บ้านในทะเลทรายแคลิฟอร์เนียประกอบด้วยตู้สินค้ากางขณะที่ในนิวยอร์ก LOT-EK ทำบ้านของครอบครัวจากหั่นและการขนส่งตู้คอนเทนเนอร์ซ้อนกัน การออกแบบอื่น ๆ อีกครั้งโดยใช้กล่องขนส่งสินค้ารวมถึงสระว่ายน้ำและอ่างน้ำร้อนเป็นฟาร์มขนส่งและโรงภาพยนตร์ป๊อปอัพสนามกีฬา Ras Abu Aboud ตั้งอยู่ริมน้ำของย่านใจกลางเมือง West Bay พร้อมทิวทัศน์ Corniche ซึ่งเป็นสถานที่สำคัญของโดฮาซึ่งมีการพัฒนาทางเดินเล่นยาว 7 กิโลเมตร พิพิธภัณฑ์แห่งชาติกาตาร์ของ Jean Nouvelใกล้จะแล้วเสร็จที่ปลายด้านใต้ของ Corniche เนื่องจากจะแล้วเสร็จในปี 2020 สนามกีฬา Ras Abu Abud เป็นหนึ่งในแปดสถานที่จัดงานที่เสนอให้เป็นเจ้าภาพสำหรับเกม 2022

Al Wakrah สนามกีฬาได้รับการออกแบบโดยสาย Zaha Hadid และแรงบันดาลใจจากเรือ Dhow แบบดั้งเดิมกาตาร์ทำให้เกิดความวุ่นวายเมื่อนักวิจารณ์ชี้ให้เห็นการออกแบบคล้ายกับริมฝีปาก ในการให้สัมภาษณ์กับนิตยสาร TIME Hadid ได้โต้กลับคำกล่าวอ้างที่ “ไร้สาระ” และ “น่าอาย”โดยกล่าวว่าไม่ใช่ “ทุกสิ่งที่มีรูในนั้นคือช่องคลอด”

ในปี 2015 Hadid ออกจากรายการสัมภาษณ์ทางวิทยุของ BBC แบบสดๆเมื่อถูกสอบปากคำเกี่ยวกับการเสียชีวิตของแรงงานอพยพที่สนามกีฬาในกาตาร์ Hadid เคยกล่าวไว้ว่าการปกป้องคนงานในสนามกีฬา Al Wakrah ไม่ใช่หน้าที่ของฉันในฐานะสถาปนิกโครงการก่อสร้างสนามกีฬาและโครงสร้างพื้นฐานในช่วงฟุตบอลโลกปี 2022 ถูกละเมิดโดยข้อเรียกร้องด้านสิทธิมนุษยชน ซึ่งรวมถึงการเสียชีวิตของแรงงานข้ามชาติที่เกิดจากสภาพที่ไม่ปลอดภัยและรายงานเกี่ยวกับระบบแรงงานทาสสมัยใหม่

ในแถลงการณ์ คณะกรรมการสูงสุดของกาตาร์ (SC) ที่รับผิดชอบในการส่งมอบสนามกีฬา Ras Abu Aboud กล่าวว่าผู้รับเหมาทุกคนที่เข้าร่วมในโครงการฟุตบอลโลกมีหน้าที่ปฏิบัติตามมาตรฐานสวัสดิการแรงงานที่มีผลผูกพันตามสัญญา