ฮาคิม ซีเย็ค สนใจหรือไม่ ลุยบอลโลก สหพันธ์ฟุตบอลโมร็อคโก (เอฟอาร์เอ็มเอฟ) ประกาศโน้มน้าวให้ดาวเตะทีม เชลซี กลับมารับใช้ชาติอีกครั้งเพื่อร่วมทีมชุดสู้ศึก ฟุตบอลโลก 2022 หลังเจ้าตัวหันหลังให้แผ่นดินเกิดไปแล้ว และไม่คิดว่าจะมีโอกาส ลุยบอลโลก อีกแล้วเนื่องจากมีปัญหาไม่ลงรอยกับกุนซือ ซีเย็ค ปีกทีม เชลซี ไม่ได้ลงเล่นทีมชาติ สิงโตแอตลาส ตั้งแต่เดือน มิ.ย. ปีก่อนหลังผิดใจกับวาฮิดฮ็อดซิช นายใหญ่ชาวเซิร์บก่อนที่ดาวเตะวัย 29 ปี จะยืนยันหันหลังให้แผ่นดินเกิดเมื่อเดือน ก.พ. 

โดย ขณะเดียวกันเมื่อวันที่ 9 เม.ย. ที่ผ่านมา ก็ได้มีข่าวว่าหัวเรือใหญ่องค์กรลูกหนังโมร็อกโคถึงกับขู่ ปลด วาฮิดฮ็อดซิช หากนัวดื้อดึงไม่เรียก ฮาคิม ซิเย็คติดทีมชาติไปด้วย สตาร์ทีมเชลซีหลุดทีมชาติไปตลอดในช่วงหลัง เพราะมัปัญหาไม่ลงรอยกับโค้ชบอสเนีย จนสุดท้ายเขาประกาศเลิกเล่นทีมชาติเมื่อดือนกุมภาพันธ์อย่างที่เราทราบกัน อย่างไรก็ดี ดูเหมือนทางสมาคมฟุตบอลนั้นจะยังคงไม่ต้องการเสียดาวเด่นอย่างซีเย็ค รวมถึง นุสแซร์ มาซราอุย ที่ถูกตัดออกจากทีม เช่นกัน ติดทีมไปทำศึกฟุตบอลโลกในปลายปีนี้ และจะพยายามเกลี้ยกล่อมนักเตะให้กลับมารับใช้ชาติอย่างเดิม “มีปัญหาที่เราต้องแก้ไข เราจะทำเพื่อให้ซิเย็คกับมาซราอุยกับมารับใช้ชาติ” เลคยา กล่าวผ่าน NU สื่อดัตซ์ “พวกเขายังคงเป็นนักเตะของโมร็อคโค หนึ่งในนักเตะที่ดีที่สุดในทีม ไม่มีใครโต้แย้งความเก่งกาจของพวกเขาได้” “ปัญหาที่เกิดขึ้นได้เสมอในกลุ่มจำนวน 50 คน ซึ่งเป็นคนหมู่มาก เราจะพยายามแก้ปัญหานั้นอย่างดีที่สุด ทีมชาติจะกลับมาเป็นคยวามภาคภูมิใจของชาวโมร็อคโคอีกครั้ง” “วาฮิด ได้รับการสนับสนุนจากเราตอนนี้ แต่มันก็ไม่มีอะไรแน่นอน เขาถูกจับต้องได้และถูกแทนที่ได้ เมื่อถึงเวลาที่เหมาะสมเราจะตัดสินใจเรื่องเขา”

อย่างไรก็ดี โมร็อคโก ยังคงใส่ชื่อของซีเย็ค เอาไว้ในทีมชาติชุดคัดเลือก ฟุตบอลโลก 2022 รอบเพลย์ออฟปะทะกับ สาธารณรัฐประชาธิปไตลคองโก เมื่อเดือนก่อนซึ่งทีมจากแอฟริกาเหนือกำชัยด้วยสกอร์รวม 5-2 ผ่านเข้ารอบสุดท้ายที่ประเทศ กาตาร์ เป็นผลสำเร็จ กระทั่งล่าสุดเมื่อวันที่ 14 เม.ย. ฟูซี่ เลคยา ประธาน เอฟเอ็มอาร์เอฟ ได้เผยกับสื่อว่าพร้อมเปิดทางให้ ซีเย็ค กลับสู่ทีมชาติเพื่อฟาดแข้งในศึก เวิร์ลคัพ “ประตูทีมชาติเปิดกว้างสำหรับนักเตะโมร็อกโกทุกคน ไม่มีใครห้ามนักเตะ โมร็อคโกเล่นให้ทีมชาติได้ไม่ส่าจะเป็น ซีเย็ค หรือใครอื่น”

ต่อกรณีที่ดาวดังทีม สิงห์บูลส์ มีปัญหากับกุนซื่อนั้น ฮาลิฮ็อดซิซ ซึ่งเข้ามาคุมทีมชาติ โมร็อคโก เมื่อเดือน ส.ค. 2019 เปิดปากจวก ซีเย็ค ว่าขาดความเคารพ แถมระบุในช่วงงานจับสลากแบ่งสาย ฟุตบอลโลก รอบสุดท้ายเมื่อไม่นานมานี้ว่าในอนาคตในทีมชาติของเขาจบลงแล้ว ถึงกระนั้น เลคยา ได้เผยว่าเขาได้ทำการเจรจาเป็นการส่วนตัวกับ ฮาลิฮ็อซิช เพื่อโน้มน้าวให้เขาเปลี่ยนใจโดยกุนซื่อวัยดึกจะกลับมาจากพักผ่อนในเดือนนี้  ขณะที่เลคยา ยังกล่าวเสริมอย่างน่าสนใจด้วยว่าแม้ยอดโค้ชวัย 69 ปี ซึ่งมีผลงานไร้พ่ายในรอบคัดเลือก ฟุตบอลโลก จะยังเป็นกุนซือของทีมอยู่ในเวลานี้ แต่พระเจ้าเท่านั้นที่รู้ว่าอนาคตจะเกิดอะไรขึ้นหลังจาก ฮาลิฮ็อดซิช เคยถูกวิจาร์ณ์ถึงการตัดสินใจบางอย่างในการคุมทีม

สำหรับฟุตบอลโลก 2022 ช่วงปลายปีนี้ โมร็อคโกอยู่ในกลุ่มเอฟร่วมกับ เบลเยี่ยม โครเอเชีย และแคนาดา