เอ็ดดี้ เอ็นเคเทียห์ ยืนยันว่า ‘เป้าหมายของเขาคือหมายเลข 9 ของ Arsenal เสมอ’ ท่ามกลางความขัดแย้งในสัญญาปัจจุบันของเขา เนื่องจากกองหน้าปฏิเสธที่จะ ‘ปิดประตู’ เพื่อเล่นให้กับกานาก่อนการแข่งขัน ฟุตบอลโลก 2022

ข้อตกลงปัจจุบันของแข้งวัย 22 ปีที่เอมิเรตส์จะหมดอายุในเดือนมิถุนายนและยังไม่ได้ตกลงเงื่อนไขใหม่หลังจากเริ่มลีกได้เพียงลีกเดียวในฤดูกาลนี้ นับตั้งแต่เซ็นสัญญาห้าปีกับอาร์เซนอลเมื่ออายุ 18 ปี เอ็นเคเทียห์ได้ลงเล่นเพียง 85 นัดรวมทุกรายการ แต่เขาได้รับการกล่าวขานว่าผิดหวังเป็นพิเศษกับการขาดเวลาเล่นเกมในฤดูกาลนี้ โดยได้ลงเล่นในพรีเมียร์ลีกเพียง 14 นัดให้กับทีมของมิเกล อาร์เตต้า เอ็ดดี้ เอ็นเคเทียห์ เปิดเผยว่าเขาได้รับข้อเสนอสัญญาใหม่ แต่ใจของเขาตั้งเป้าหมายในนาทีพิเศษ  เมื่อพูดถึงThe Beautiful Game Podcastเขากล่าวว่า ‘มีข้อเสนอของสัญญาใหม่ แต่ตอนนี้เป้าหมายของผมคือเล่นฟุตบอลและเล่นเป็นประจำ “นั่นคือความทะเยอทะยานของฉัน และนั่นคือสิ่งที่ฉันหวังว่าจะทำ แต่ในขณะเดียวกัน ฉันอยู่ที่ Arsenal ฉันรัก Arsenal” The Gunners กำลังไล่ตามสี่อันดับแรกในขณะที่พวกเขานั่งที่ห้าสามแต้มตามหลังท็อตแนมในจุดแชมเปี้ยนส์ลีกสุดท้ายที่เป็นที่ปรารถนา ฝ่ายของ มิเกล อาร์เตต้า มุ่งหน้าไปที่ Stamford Bridge ในวันพุธ โดยมองหาสามแต้มที่สำคัญกับ Chelsea คู่แข่งในลอนดอนจากความพ่ายแพ้ติดต่อกันสามครั้ง แม้จะมีความวุ่นวายในสัญญาของเขา เอ็ดดี้ เอ็นเคเทียห์ ยืนยันว่าเขามุ่งมั่นที่จะสโมสรและมีผลประโยชน์ที่ดีที่สุดอยู่ที่ใจ “สิ่งที่ผมพูดได้ก็คือผมรักสโมสร” เขากล่าว ‘ฉันเป็นผู้สนับสนุนในวัยเด็กเช่นกัน ผู้คนต้องจำสิ่งนี้ไว้ “เป้าหมายของผมคือการเป็นหมายเลข 9 ของอาร์เซนอลเสมอมา และนั่นก็เท่านั้น ฉันคิดว่าฉันดีพอที่จะทำอย่างนั้นและฉันก็ถูกผลักดันไปสู่สิ่งนั้นเสมอ “สิ่งที่ผมจะบอกก็คือผมมีความมุ่งมั่นอย่างเต็มที่กับสโมสร 100 เปอร์เซ็นต์และบรรลุเป้าหมายในฤดูกาลนี้” “ไม่ว่าฉันจะได้ 5, 10, 15 ตัวจริง ฉันก็จะพยายามและทำให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้เพื่อทีมและทำได้ดี ฉันต้องการที่จะทำได้ดีเท่าที่พวกเขาต้องการจะทำดี “นั่นคือเป้าหมายของฉัน แค่ทำให้ดีที่สุดจนถึงสิ้นสุดฤดูกาล แล้วรอดูว่าอนาคตจะเป็นอย่างไรหลังจากนั้น” ตามรายงานล่าสุดชายชาว Arsenal ที่ต้องการย้ายออกกำลังพิจารณาเปลี่ยนความจงรักภักดีระหว่างประเทศไปยังกานา

มีรายงานว่าสมาคมฟุตบอลกานาได้ติดต่อครอบครัวของเขาในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมาเกี่ยวกับความเป็นไปได้ที่จะเปลี่ยนความจงรักภักดี เนื่องจากพวกเขาต้องการให้เขาเข้าร่วมการแข่งขันฟุตบอลโลก เอ็ดดี้ เอ็นเคเทียห์ เกิดมาเพื่อพ่อแม่ชาวกานาในสหราชอาณาจักร แต่เขาเป็นตัวแทนของอังกฤษในทุกระดับเยาวชน เขาได้ลงเล่นให้กับทีมชาติอังกฤษชุดยู-21 ไปแล้ว 17 เกม และทำไป 16 ประตูในกระบวนการนี้ และกองหน้ามือปืนปฏิเสธที่จะแยกแยะความเป็นไปได้ที่จะเล่นให้กับกานาหรืออังกฤษในกาตาร์ในปลายปีนี้   ‘พ่อแม่ของฉันเป็นชาวกานา ดังนั้นแน่นอนว่าเป็นไปได้ ฉันเปิดรับทั้งคู่ – เล่นให้กับกานาหรืออังกฤษ’ เอ็ดดี้ เอ็นเคเทียห์ กล่าว “อย่างที่คุณพูด ผมเคยเล่นให้กับทีมเยาวชนอย่างเป็นธรรมชาติเมื่อตอนที่ผมยังเด็ก พวกเขาเรียกผมให้ไปเล่นให้กับพวกเขา”  

“การมาจากกานา คุณมีความสุขอย่างเห็นได้ชัดที่พวกเขาผ่านเข้ารอบสำหรับฟุตบอลโลก” ฉันรู้ว่าผู้เล่นอย่าง โธมัส พาร์เตย์ ฉันมีความสุขกับพวกเขาเช่นกัน ‘เป็นการดีเสมอที่จะมีโอกาสทำเช่นนั้น’ อย่างไรก็ตาม เขาเน้นย้ำว่าสถานการณ์ของเขาที่อาร์เซนอลยังคงเป็นเรื่องสำคัญและจะพิจารณาอาชีพการงานระหว่างประเทศของเขาก็ต่อเมื่ออาชีพในประเทศของเขาอยู่ในระเบียบ “สถานการณ์ในสโมสรของผม (การหมดสัญญาเมื่อสิ้นสุดฤดูกาล) คือสิ่งสำคัญอันดับแรก” กองหน้ากล่าว “ในตอนนี้ ความสนใจของผมอยู่ที่สโมสร (อาร์เซนอล) อย่างเต็มที่ และทำให้แน่ใจว่าผมจะจัดการสิ่งต่าง ๆ สำหรับฤดูกาลหน้า” ‘เมื่อเสร็จแล้วฉันก็สามารถนั่งลงกับครอบครัวและพูดคุยเรื่องนั้นได้ ดังนั้นจึงเปิดให้ทั้งสอง [ประเทศ] และฉันไม่ได้ปิดประตูอะไรเลย ‘เป็นเรื่องดีที่มีโอกาสทำเช่นนั้น’