นอร์เวย์ แปลงเสื้อทีมเป็น QR Code เปิดโปงปัญหาสิทธิมนุษย์ชนในกาตาร์ เสื้อฟุตบอลสามารถทำอะไรได้มากกว่าที่คุณคิด นอกจากจะใส่ลงทำการแข่งขันฟุตบอลได้แล้ว เสื้อของสโมสรฟุตบอล ทรอมโซ ในลีกประเทศนอร์เวย์ ผุดไอเดียสุดเจ๋งที่กาตาร์ต้องอึ้งด้วยการพิมพ์ลาย QR Code ลงไปบนเสื้อเพื่อจะเชื่อมไปสู่หน้าเว็บเพจที่มีข้อมูลเกี่ยวข้องกับปัญหาของการละเมิดสิทธิมนุษยชนโดยจะเป็นการ เปิดโปงปัญหาสิทธิมนุษย์ชนในกาตาร์ และการใช้กีฬาฟอกขาว (Sportwashing) ภาพลักษณ์ของประเทศกาตาร์ เจ้าภาพฟุตบอลโลก 2022

ไอเดียบรรเจิดนี้เกิดขึ้นจากความร่วมมือกันระหว่างทรอมโซ กับ Amnesty และ มัลคอล์ม บิดาลี อดีตแรงงานที่ถูกจับกุมในกาตาร์ หลังพยายามเขียนบอกเล่าเรื่องราวต่างๆ ลงบนบล็อกส่วนตัว ซึ่งเสื้อชุดนี้มีสีคล้ายกับสีธงชาติกาตาร์เป็นเสื้อฟุตบอลตัวแรกในประวัติศาสตร์ที่มีคิวอาร์โค้ด สำหรับเสื้อตัวนี้ทรอมโซจะส่วมใส่ลงเล่นในเกมนัดสุดท้ายของฤดูกาลลีกนอร์เวย์ในวันอาทิตย์นี้ซึ่งจะพบกับไวกิ้ง เอฟซี หากใครสแกนเสื้อก็จะถูกนำไปสู่หน้าเว็บเพจที่บอกเล่าเรื่องราวของปัญหาการละเมิดสิทธิมนุษยชนของประเทศกาตาร์โดยเฉพาะต่อแรงงานต่างด้าวที่ถูกจ้างมาเพื่อก่อสร้างสนามการแข่งขันฟุตบอลโลกและระบบสาธารณูปโภคต่างๆ แต่ไม่ได้รับการดูแลและเยียวยาอย่างที่ควรจะเป็นสมกับที่มนุษย์คนหนึ่งควรจะได้รับ ไม่นับเรื่องของกฎหมายที่เกี่ยวกับแรงงานต่างด้าวที่แม้จะมีการยกเลิกไม่ให้ต้องขึ้นตรงกับนายจ้างแต่ในทางปฎิบัติกลับทำให้ให้ทุหอย่างเลวร้ายขึ้น รวมถึงการที่กาตาร์พยายามใช้เงินลงทุนเกี่ยวกับกีฬาเพื่อฟอกขาวภาพลักษณ์ของประเทศให้ขาวสะอาดอีกด้วย

ก่อนหน้านี้ ทีมชาตินอร์เวย์บอยคอตฟุตบอลโลก 2022 แสดงถึงการต่อต้านไม่ให้มีการจัดการแข่งขันขึ้นด้าน ออยวินด์ อลาปเนส ผู้อำนวยการจัดการของสโมสรทรอมโซ กล่าวถึง เสื้อแข่งชุดประวัติศาสตร์ว่า เรารู้สึกว่านี่คือหน้าที่ของเราที่จะต้องพูดเรื่องนี้ออกมา ถ้าเราไม่พูดออกมาด้วยเสียงอันดังเพื่อให้คนที่ไม่เคยรับรู้ได้รับรู้และได้ยินเรื่องนี้แล้วใครจะทำ ? มีคนมากมายในเกมฟุตบอลที่ต้องยอมสยบต่ออำนาจเงินและปิดหูปิดตาข้างหนึ่งไม่สนใจว่าเงินนั้นมาจากไหน มีอีกคนจำนวนมากที่ไม่ยอมเสี่ยงที่จะยืนหยัดเพื่อสิ่งใด เราต้องมีความกล้าหาญที่จะถามตัวเองว่า มันโอเคใช่ไหมหากจะมีใครสักคนหนึ่งตายไปเพื่อให้ทีมของเราประสบความสำเร็จ ด้าน จอห์น พีเดอร์ เอกเนส เลขาธิการ Amnesty ประจำประเทศนอร์เวย์ กล่าวว่า กาตาร์ไม่ประสบความสำเร็จในการใช้เกมกีฬาฟอกขาวประเทศ สนามฟุตบอลแห่งใหม่ที่มีไฟส่องสว่างมากมายไม่ควรทำให้พวกเราหลงทางและมองไม่เห็นถึงสิ่งที่ซ่อนอยู่ในเงามืด

ก่อนหน้านี้ในช่วงต้นปีที่ผ่านมา ทรอมโซ ได้เสนอให้ทีมชาตินอร์เวย์บอยคอตการแข่งขันฟุตบอลโลก 2022 ขณะที่ชาติอื่นๆ อย่างเดนมาร์กและเยอรมนีก็ได้พยายามเน้นย้ำให้เห็นถึงปัญหาเรื่องการละเมิดสิทธิมนุษยชนในกาตาร์ ซึ่งในการเตรียมความพร้อมสำหรับฟุตบอลโลก 2022 ได้ทำให้มีแรงงานเสียชีวิตแล้วกว่า 50 รายด้วยกัน สำหรับฟุตบอลโลก 2022 นอกจากจะเป็นครั้งแรกที่จะจัดในตะวันออกกลางแล้ว ยังจะเป็นครั้งแรกที่มีการจัดการแข่งขันในฤดูหนาวด้วย โดยจะมีขึ้นในระหว่างวันที่ 21 พฤศจิกายน -18 ธันวาคม 2022