สหราชอาณาจักร ประกาศล้มแผนเสนอตัวเป็นเจ้าภาพฟุต บอลโลก ปี 2030 แล้ว โดยเตรียมจับมือกับไอร์แลนด์ยื่นความจำนงเป็นเจ้าภาพศึกยูโร2028 แทน เนื่องจากว่าสามารถประหยัดงบประมาณได้มากกว่ากันหลายเท่า โดยเดิมที สหราชอาณาจักรหวังเสนอตัวเป็นเจ้าภาพฟุต บอลโลก 2030 แต่จากงานวิจัยพบว่าจะต้องใช้งบประมาณก้อนโตแถมสหพันธ์ฟุตบอลยุโรป (ยูฟ่า) เปรยใหฉุกคิดว่าสเปนกับโปรตุเกสที่ประกาศจับมือกันรับหน้าเสื่อระเบิดศึก เวิร์ลคัพ ปีดังกล่าวมรโอกาสได้รับเลือกมากกว่าด้วย จึงทำให้รัฐบาลอังกฤษถึงกับต้องคิดหนัก

จูเลียน ไนท์ ประธานคณะกรรมการดิจิทัล วัฒนธรรม สื่อและกีฬาอังกฤษ เชื่อว่าสหราชอาณาจักรและไอร์แลนด์ ควรล้มเลิกแผนการเสนอตัวจัดฟุตบอลโลก 2030 และมุ้งเน้นไปที่การเป็นเจ้าภาพยูโร2028 แทน ไนท์ ชี้แจงว่า การเสนอตัวจัดฟุตบอลโลก เป็นโครงการยักษ์ที่มีราคาแพงมากซึ่งไม่น่าจะเหมาะที่จะลงในช่วงภาวะเศรษฐกิจตลาดโลกที่เป็นช่วงขาลงในตอนนี้ อีกทั้งต้องใช้งบสูง ซึ่งหากเทียบกับชื่อเสียงระดับนานาชาติของอังกฤษเกี่ยวกับความรุนแรงของแฟนบอลที่มีมักสร้างปัญหาเช่น ในรอบชิงชนะเลิศยูโร 2020 ยังอาจหมายถึงความล้มเหลว นอกจากอังกฤษจะต้องทุ่มเงิน 2.8 ล้านปอนด์เพื่อศึกษาความเป็นไปได้ในการเสนอจัดฟุตบอลโลก 2030 แล้วยังมี จีน สเปนกับโปรตุเกส และอีกหนึ่งประเทศจากอเมริกาใต้ ที่คาดว่าเป็นอุรุกวัย อดีตเจ้าภาพปี 1930 ที่หวังฉลองครบรอบ 100 ปี เสนอตัวเป็นเจ้าภาพปี 2030

พร้อมกันนี้ อังกฤษเคยเสนอตัวเป็นเจ้าภาพฟุตบอลโลกปี 2018 มาแล้ว เมื่อได้คะแนนโหวตเพียง 2 คะแนนในรอบแรก ซึ่งหนึ่งในนั้นมาจากสมาคมฟุตบอลอังกฤษเอง แต่ก็ต้องพ่ายให้กับรัสเซีย แม้จะมีเดวิด เบ็คแฮม อดีตยักเตะดังเป็นตัวชูโรงเดินหาเสียงอย่างหนัก จึงส่งผลให้เจ้าชายวิลเลี่ยม ในฐานะองค์ประธานสมาคมฟุตบอล (เอฟเอ) เกรงว่าอาจไม่ประสบความสำเร็จอีก กระทั่งได้ข้อสรุปว่า ยูเค จะร่วมมือกับไอร์แลนด์ เสนอตัวเป็นเจ้าภาพฟุตบอลยูโร 2028 แทน เนื่องจากจะใช้งบประมาณไม่มากเท่าไหร่ ขณะเดียวกันหากประสบความสำเร็จก็จะเป็นครั้งแรกที่อังกฤษได้เป็นเจ้าภาพทัวร์นาเมนต์ฟุตบอลร่วมกับ เวลส์ สกอตแลนด์ ไอร์แลนด์เหนือ และไอร์แลนด์ รวมห้าชาติซึ่งยูเคมองว่าเป็นการเสนอตัวที่น่าสนใจเนื่องจากศึกชิงแชมป์ทวีปในปีดังกล่าวจะมีการเพิ่มทีมฟาดแข้งจาก 24 เป็น 32 ชาติ แล้ว

“จากการศึกษา เรายอมรับว่าข้อสรุปตอนนี้ห้าสมาคมฟุตบอลไม่คิดที่จะเสนอตัวเป็นเจ้าภาพฟุตบอลโลกปี 2030 มีข้อมูลสนับสนุนให้ยูเคและไอร์แลนด์ล้มเลิกโปรเจ็คฟุตบอลโลกที่ฟุ้งเฟ้อเพื่อหันไปใส่ใจกับการเสนอตัวที่มีโอกาสประสบความสำเร็จมากกว่า” จูเลี่ยน ไนท์ ประธานคณะกรรมการกระทรวจดิจิทัล วัฒธรรม สื่อ และกีฬา อนึง ทางยูฟ่าจะประกาศขาติดชเจ้าภาพที่ได้รับเลือกให้จัดการฟากแข้งฟุตบอลยูโร 2028 ออกมาในเดือน กันยายน 2023 โดยในศึกยูโร 2020 สนาม เวมบลีย์ ของอังกฤษ ได้รับเลือกให้รองรับการฟาดแข้งทั้งหมดแปด นัดรวมถึงชิงชนะเลิศด้วยเนื่องจากเป็นวาระพิเศษฉลองครบรอบ 60 ปี ของการแข่งขัน และมีเข้าร่วมกันทั้งสิ้น 11 ชาติ