การ จัดบอลโลกทุก 2 ปี จะสร้างรายได้เพิ่มเติมมากกว่า 3.3 พันล้านปอนด์ในรอบ 4 ปี ซึ่งมีการเปิดเผยจากตัวแทนการประชุมสุดยอดระดับโลกของฟีฟ่า ที่สำคัญสมาคมแต่ละชาติจะได้รับเงินเพิ่มด้วยเช่นกัน รายงานจากบีบีซี เผยว่า สหพันธุ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า) ได้เสนอการเปลี่ยนแปลงซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของปฏิทินที่จะมีการปรับลดศึกฟุตบอลโลกจาก 4 ลดเหลือ 2 ปี โดยชาติสมาชิกทั้งหมด 211 ได้รับเชิญให้เข้าร่วมการประชุมสุดยอด โดยมีอาร์แซน เวนเกอร์ อดีตกุนซืออาร์เซน่อล ที่ปัจจุบันทำงานให้ฟีฟ่า เป็นผู้อภิปรายแผนการ จัดบอลโลกทุก 2 ปี จัดครั้งนี้

ก่อนหน้านี้ทาง สหพันธ์ฟุตบอลยุโรป (ยูฟ่า) และสมาพันธ์ฟุตบอลอเมริกาใต้ (คอนเมโบล) เป็น 2 องค์กรที่จับมือกันคัดค้านในเรื่องนี้ ขณะที่สมาพันธ์ฟุตบอลทวีปแอฟริกา (ซีเอเอฟ) สนับสนุนแนวคิดฟีฟ่า โดยในประชุมได้รับแจ้งว่า โดยเฉลี่ยแล้ว สมาคมระดับชาติแต่ละแห่งจะได้รับการจัดสรรเงินเพิ่มเติมประมาณ 12.1 ล้านปอนด์แม้ว่าจะไม่ได้ชี้แจงวิธีการจ่ายเงินที่แม่นยำก็ตาม รายงานที่ได้รับมอบหมายจาก เวิลด์ ลีก ฟอรัม ในเดือนพฤศจิกายนกล่าวว่าข้อเสนอของ ฟีฟ่า อาจทำให้ลีกในประเทศและยูฟ่าเสียค่าใช้จ่ายประมาณ 8 พันล้านยูโร (6.8 พันล้านปอนด์) ต่อฤดูกาลในการสูญเสียลิขสิทธิ์ทีวีและข้อตกลงทางการค้าอื่นๆ อีกมากมาย และเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมายูฟ่า ได้ตีพิมพ์รายงานที่ดำเนินการโดยบริษัทที่ปรึกษา Oliver & Ohlbau ซึ่งกล่าวว่าการเปลี่ยนแปลงในปฏิทินสากลจะทำให้รายรับลดลงระหว่าง 2.5 ถึง 3 พันล้านยูโร (2.1-2.6 พันล้านปอนด์) สำหรับยูฟ่า ตลอด 4 ปี ด้านจานนี่ อินฟานติโน่ ประธานฟีฟ่ากล่าวว่าตัวเขายังคงมั่นใจว่าสามารถบรรลุฉันทามติเกี่ยวกับแผนสำหรับปฏิทินฟุตบอลที่แก้ไขใหม่ได้ แม้ว่าจะมีการต่อต้านอย่างรุนแรงในยุโรปและอเมริกาใต้ก็ตาม “ถ้าผมจะไปลงคะแนนเสียงใน (ฟีฟ่าคองเกรส) ในวันพรุ่งนี้ คนส่วนใหญ่ก็จะโหวตให้ฟุตบอลโลกทุก 2 ปี” “แต่เรากำลังดูทั้งปฏิทิน เรากำลังดูว่าจะทำให้ฟุตบอลดีขึ้นได้อย่างไร และเรากำลังดูว่าเราจะนำทีมมามากแค่ไหนด้วยวิธีการจัดฟุตบอลรูปแบบใหม่ในอนาคต” “เราพูดคุยกันต่อไป วิเคราะห์ต่อ เราหวังว่าจะก้าวหน้าไม่ทางใดก็ทางหนึ่งหรือทางสายกลาง” อินฟานติโน่ กล่าว

ขณะที่ทาง อาร์แซน เวนเกอร์ อดีตกุนซืออาร์เซน่อล ที่ปัจจุบันทำงานให้ฟีฟ่า เป็นผู้อภิปรายแผนการ ยังไม่ท้อกับการที่จะดันแผนการจัดฟุตบอลโลก ทุก 2 ปี ครั้ง พร้อมบอกให้แฟนๆ อย่ากังวลในเรื่องของการเปลี่ยนแปลงหากจะเกิดขึ้นอีกทั้งยังจะเป็นการเปิดโอกาสให้หลายๆ ประเทศหน้าใหม่ในการมาเล่นรายการนี้ด้วย อดีตนายใหญ่อาร์เซน่อล ที่ปัจจุบันทำหน้าที่ หัวหน้าฝ่ายพัฒนาฟุตบอลระดับโลกของสหพันธุ์ฟุตบอลนานาชาติ ที่ถือเป็นตัวตั้งตัวตีและกระบอกเสียงกับ จานนี่ อินฟานติโน่ ประธานฟีฟ่า ในการเปลี่ยนแปลงจัดฟุตบอลโลก จาก 4 ปีมาเป็น 2 ปีครั้ง รวมถึงการได้รับการต่อต้านจากแฟนบอลส่วนใหญ่ รวมถึง 2 สหพันธ์อย่าง ยูฟ่าและคอมเมโบล รวมถึง คณะกรรมการโอลิมปิกสากล ทั้งหมดได้ออกมาเห็นต่างเรื่องนี้เช่นกัน ซึ่งเรื่องนี้ทางเวนเกอร์ เผยว่าแฟนบอลไม่ต้องกลัวในเรื่องของการเปลี่ยนแปลง “เราเห็นถึงความแตกแยกในการสำรวจ ปฏิทินจะได้รับการแก้ไขจนถึงปี 2024 และไม่มีใครรู้ว่าจะเกิดอะไรขึ้นหลังจากนั้น” “เราจำเป็นต้องเปลี่ยนเพราะเราต้องการความสัมพันธ์ที่ทันสมัยมากขึ้นระหว่างฟุตบอลทีมชาติและสโมสรฟุตบอล โควิดได้เพิ่มปัญหา วันนี้นักเตะทั้งโลกเล่นในยุโรปและนั่นหมายความว่าในช่วงพักเบรกโปรแกรมทีมชาติผู้เล่นต้องเดินทางมาจากที่นั่นกลับไปทั่วโลกเพื่อคัดเลือก” “คุณภาพของการแข่งขันสำหรับผู้เล่นอายุน้อยนั้นไม่เหมาะกับทุกที่ในโลกและนั่นคือ สิ่งที่เราต้องการเปลี่ยน”