กาตาร์เป็นเจ้าภาพฟุตบอลโลก 2022 ไม่โปร่งใส ล้วนเป็นประเด็นที่ถูกถกเถียงกันมานานและหลายๆ คนก็น่าจะรู้ดีเกี่ยวกับเรื่องนี้อยู่ที่ว่าจะพูดหรือไม่พูดในประเด็นร้อนเดี่ยวกับประเทศ กาตาร์เป็นเจ้าภาพฟุตบอลโลก 2022 ไม่โปร่งใส ล่าสุด “นโปเลียนลูกหนัง” มิเชล พลาตินี ตำนานนักฟุตบอลชาวฝรั่งเศสและยังเป็นอดีตประธานสหพันธ์ฟุตบอลยุโรป (ยูฟ่า) ในวัย 63 ปี ได้ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจในเมืองน้ำหอม ประเทศฝรั่งเศส ควบคุมตัวไปสอบสวนเป็นการด่วน ในกรณีพัวพันคดีคอร์รัปชันให้สิทธิ์ประเทศกาตาร์เป็นเจ้าภาพจัดฟุตบอลโลก 2022 ไม่โปร่งใส

สำนักข่าวหลายแห่งทั่วโลกได้พร้อมใจกันรายงานข่าวว่า พลาตินีถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจจากสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ ได้เข้าควบคุมตัว มิเชล พลาตินี ตำนานนักฟุตบอลชาวฝรั่งเศสและยังเป็นอดีตประธานสหพันธ์ฟุตบอลยุโรป ถึงการทุจริตและคอร์รัปชั่นในคดีดังกล่าว ท่ามกลางการจับตาเฝ้าดูสถานการณ์อย่างใกล้ชิดของเหล่าสื่อมวลชนและเหล่าแฟนบอลรวมไปถึงวงการกีฬาอื่นๆ ทั่วโลก เนื่องจากตำนานนักเตะชาวฝรั่งเศสถือเป็นบุคคลสำคัญในวงการลูกหนังทั่วโลกเลยก็ว่าได้  อัยการฝรั่งเศสและสำนักงานด้านการเงิน Parquet national financier ได้ทำการเปิดฉากสอบสวนคดีการ คอร์รัปชั่นในการยื่นสิทธิ์เป็นเจ้าภาพฟุตบอลโลก 2022  และ 2018 ของประเทศรัสเซียและกาตาร์ตามลำดับเรื่อยมา ก่อนหน้านี้ในเดือนพฤศจิกายน ปี 2010 หนึ่งเดือนก่อนจะมีการโหวตประเทศเจ้าภาพฟุตบอลโลก 2018 และ 2022 พลาตินีเคยออกมายอมรับว่า เขาเคยไปรับประทานอาหารร่วมกับ นิโกลาส์ ซาร์โกซี อดีตประธานาธิบดีฝรั่งเศสและ เชกตะมีม บิน ฮะมัด อัษษานี ที่ปัจจุบันทรงเป็นเจ้าผู้ครองรัฐกาตาร์ ณทำเนียบประธานาธิบดีปาแลเดอเลลีเซจริง จนทำให้มีการเชื่อมโยงกันว่า ซาร์โกซีพยายามจะเจรจาต่อรองกับ เชกตะมีม บิน ฮะมัด อัษษานี ในเวลานั้น เพื่อให้พลาตินีได้รับเสียงโหวตข้างมาก ขึ้นดำรงตำแหน่งประธานสหพันธ์ฟุตบอลฟีฟ่า แลกกับการได้สิทธิ์เป็นเจ้าภาพการจัดฟุตบอลโลกของกาตาร์ในปี 2022 ถึงแม้ว่าสุดท้ายแล้ว พลาตินีจะถอนตัวจากการลงท้าชิงตำแหน่งดังกล่าว โดยเขาบอกว่า ไม่สามารถทำตามข้อตกลงได้แล้วเนื่องจากผู้นำประเทศบอกกับเขาว่า ควรพิจารณาถึงสถานการณ์ของประเทศฝรั่งเศส และการตัดสินใจของนายพลาตินีจะก่อให้เกิดผลมากกว่าหนึ่งอีกด้วย จนในท้ายที่สุดประเทศกาตาร์ก็ได้รับเลือกให้เป็นเจ้าภาพฟุตบอลโลกด้วยคะแนน 14 ต่อ 8  อย่างไรก็ตาม เขาบอกว่าเลือกประเทศกาตาร์ด้วยการตัดสินใจของเขาเอง และมื้อเที่ยงวันนั้นเป็นการเดินทางไปเพื่อบอกกับนายซาร์โกซีต่อหน้าว่า เขาจะเลือกประเทศกาตาร์ให้เป็นเจ้าภาพฟุตบอลโลก และเขาไม่เคยทราบมาก่อนว่าจะมีชาวกาตาร์เข้าร่วมรับประทานอาหารในมื้อวันนั้นด้วย

โดยหลังจากการจับกุมดังกล่าว สำนักข่างบีบีซี สำนักข่าวเดอะการ์เดี้ยนของอังกฤษ และสำนักข่าวนิวยอร์กไทม์ ของสหรัฐอเมริกา ต่างวิเคราะห์ว่า การจับกุมนายมิเชลนั้น อาจจะเป็นการเปิดโปงการทุจริตครั้งใหญ่ของสหพันธ์ฟุตบอลระหว่างประเทศหรือฟีฟ่า ที่เกี่ยวกับการล็อบบี้สถานที่จัดการแข่งขันฟุตบอลโลกปี 2022 หรือปี 2565 ซึ่งก่อนหน้านี้ได้มีการเปิดเผยรายได้ของฟีฟ่า ว่า มีจำนวนสูงถึง 6.4 พันล้านเหรียญสหรัฐหรือประมาณ 1.9 แสนล้านบาท ซึ่งรายได้ส่วนใหญ่มาจากการให้ใช้ลิขสิทธิ์ หักลบค่าใช้จ่ายแล้วคำนวณเป็นกำไรสุทธิเท่ากับ 1.2 พันล้านเหรียญสหรัฐหรือประมาณ 3.6 หมื่นล้านบาทนั้นเอง

อีกทั้งก่อนหน้านี้ในปี 2015 พลาตินีเคยถูกศาลอนุญาโตตุลาการกีฬาลงดาบแบนเป็นระยะเวลา 4 ปี ห้ามยุ่งเกี่ยวกับการดำเนินกิจกรรมทางกีฬาใดๆ และถูกให้ออกจากตำแหน่งประธานสหพันธ์ฟุตบอลยุโรปด้วย หลังมีข่าวว่า รับเงินจากฟีฟ่าอย่างลับๆ เป็นจำนวน 2 ล้านเหรียญ หรือประมาณ 60 ล้านบาท จากนายแบลทเทอร์ แต่เขาก็ได้ปฎิเสธโดยอ้างว่าตนได้เงินจากฟีฟ่าเนื่องจากได้ทำสัญญาด้วยวาจากับนายแบลทเทอร์ ว่าจะเป็นที่ปรึกษาให้แก่ฟีฟ่าในช่วงปี 2543 ถึง 2545 โดยไม่มีรายละเอียดอื่นใดอีก ส่งผลให้ให้สุดท้ายแล้วทั้งนายพลาตินีและแบลทเทอร์ก็โดนลงโทษเนื่องจากการใช้อำนาจโดยมิชอบ โดยถูกสั่งห้ามไม่ให้ยุ่งเกี่ยวกับกิจกรรมทางฟุตบอล 8 ปี แต่ต่อมาได้รับการลดเหลือ 4 ปี ในชั้นศาลอุทธรณ์ สำหรับสถานการณ์ล่าสุด ดูเหมือนว่าเจ้าหน้าที่ในหลายๆ ประเทศยังคงทำการสืบสวนเรื่องราวการทุจริตอย่างต่อเนื่องถึงแม้จะผ่านระยะเวลามาเนิ่นนานแล้ว เกี่ยวกับการคอร์รัปชั่นของการได้มาซึ่งสิทธิ์อันไม่โปรงใสในการให้ประเทศกาตาร์จัดฟุตบอลโลก2022