สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า) หน้าหงายเผยผลโหวตของนักเตะเสียงส่วนใหญ่ชี้ชัดต้องการให้ศึกฟุตบอลโลก ฟาดแข้งกันทุกๆ สี่ปีเหมือนเดิม แม้ว่าองค์กรลูกหนังโลกจะจะพยายามวิ่งเต้นให้มีการเตะกันอย่างถี่ยิบทุกๆ สองปีก็ตาม แต่เท่าที่ผ่านมาสหพันธ์ฟุตบอลของหลายๆ ทวีปต่อต้านแผนของ จานนี่ อินฟาติโน่ ประธานฟีฟ่ามาโดยตลอด เนื่องจากเห็นตรงกันว่าการฟาดแข้งแบบถี่ยิบของศึก เวิร์ลคัพ ส่งผลร้ายต่อสภาพร่างกายของนักเตะที่ต้องลงสนามมากขึ้นหลังจากจบซีซั่นการแข่งขัน ฟุตบอลโลก ต่างๆ

จากกรณีดังกล่าว ล่าสุดสหภาพนักเตะ (ฟิฟโปร) ได้เผยผลสำรวจความคิดเห็นของเหล่านักเตะชายออกมาจากการสอบถามระหว่างเดือน พ.ย.-ธ.ค. ที่ผ่านมาซึ่งได้ข้อสรุปว่า 75% ต้องการให้ฟุตบอลโลกเตะกันทุกๆ สี่เหมือนเดิม เนื่องจากมองว่าการเตะทุกๆ สองปีนั้นจะกระทบกับโปรแกรมฟุตบอลในลีกต่างๆของประเทศ มีการเผยอีกว่าผผลสำรวจเกิดจากการสอบถามนักเตะเกินกว่า 1000 คน จากหกทวีปมากกว่า 70 ชาติซึ่ง 77% ของนักเตะในเอเชียและยุโรปแอนตี้แผนของฟีฟ่า ขณะที่ 63%และ 49% ของนักเตะในอเมริกาและแอฟริกาก็ไม่เห็นด้วยกับโครงการฟุตบอลโลกทุกๆ สองปี หรือรวมแล้วเทียบได้เป็นทุกๆ สี่ราย จะมีพ่อค้าสามรายที่โหวตค้านแผนของฟีฟ่า “ผลสำรวจของนักเตะแสดงให้เห็นว่า นักเตะส่วนใหญ่ทั่วโลกชัดเจนแล้วว่าชอบฟุตบอลโลกทุกๆ สี่ปีมากกว่าสองปี ขณะเดียวกันนักเตะเป็นกังวลอย่างมากเกี่ยวกับความสำคัญของฟุตบอลลีกด้วย” โยนาส เบเยอร์ ฮอฟฟ์มันน์ เลขาธิการฟิฟโปรเผยเมื่อวันที่ 15 ก.พ. ที่ผ่านมา

ก่อนหน้านี้ ฟีฟ่า ถูกต่อต้านมาแล้วจากทั้ง สหพันธ์ฟุตบอลยุโรป (ยูฟ่า) ,สมาคมสโมสรยุโรป (อีซีเอ) และลียุโรป อีกทั้งเมื่อสัปดาห์ก่อน มาร์ค บัลลิ่งแฮม ซีอีโอของสมาคมฟุตบอล(เอฟเอ) ได้ยืนยันเช่นกันว่า ฟุตบอลโลก ทุกๆ สองปีไม่ใช่ไอเดียที่ดีสำหรับทั้งฟุตบอลชายและฟุตบอลหญิง อย่างไรก็ดี อินฟานติโน่ ให้สัมภาษณ์เมื่อเดือนธันวาคมว่า ยังมั่นใจเต็มเปี่ยมว่าจะได้รับการสนับสนุนแผนดังกลาวในท้ายที่สุดเป็นอย่างดี