การแข่งขัน ฟุตบอลโลก 2022 ใกล้เข้ามาในทุกขณะ และบางทวีป เช่น ยุโรปได้เดินทางเข้าสู่การแข่งขันรอบคัดเลือกรอบเพลย์ออฟ ซึ่งถือว่าเป็นด่านสุดท้ายที่จะตัดสินว่าชาติใดจะก้าวเข้าสู่รอบสุดท้ายของ ฟุตบอลโลก 2022 ที่ประเทศกาตาร์กันแล้ว วันนี้เว็บของเราจึงขอใช้โอกาสนี้เพื่ออธิบายรอบเพลย์ออฟของฟุตบอลโลกซึ่งแตกต่างออกไปจากปีก่อนๆ โดยรอบเพลย์ออฟจะถูกแบ่งออกเป็นสองสายคือ รอบเพลย์ออฟทวีปยุโรป และรอบเพลย์ออฟระหว่างทวีป แต่สำหรับวันนี้เราจะขอพูดถึง รอบเพลย์ออฟทวีปยุโรป กันก่อน มีรายละเอียดอย่างไรบ้างตามไปเรียนรู้พร้อมๆ กัน

รอบเพลย์ออฟทวีปยุโรป

เนื่องจากว่าเป็นปีแรกที่ผลงานในทัวร์นาเมนต์ของ ยูฟ่า เนชั่นส์ ลีก จะเข้ามามีส่วนในการคัดเลือกทีมเข้ารอบฟุตบอลโลก รอบเพลย์ออฟโซนยุโรปของฟุตบอลโลก 2022 จึงมีความซับซ้อนและความโหด พอสมควร เพราะจะมีเพียง 3 จาก 12 ทีมเท่านั้นที่จะผ่านเข้ารอบสุดท้ายไปได้ สำหรับ 12 ทีมที่มีสิทธิลงแข่งขันในรอบเพลย์ออฟ ประกอบด้วย 10 ทีม ซึ่งอันดับสองของกลุ่มจากการแข่งขันรอบคัดเลือกรอบแรก ประกอบด้วย โปรตุเกส สวีเดน อิตาลี ยูเครน เวลส์ สกอตแลนด์ ตุรกี รัสเซีย โปแลนด์ และมาซิโดเนียเหนือ ส่วนอีก 2 ทีม คือ สองชาติที่สามารถคว้าแชมป์กลุ่มจากการแข่งขัน ยูฟ่า เนชั่นส์ลีก และมีอันดับโลกที่ดีที่สุด แต่ไม่สามารถจบที่สองอันดับแรกของกลุ่มในรอบคัดเลือกรอบแรกได้ โดยสองชาตินั้น คือ ออสเตรีย ซึ่งอยู่อันดับที่ 18 ของโลก และสาธารณรัฐเช็ก ซึ่งอยู่อันดับที่ 19 ของโลก เมื่อรวมกันแล้วจะได้ครบ 12 ทีม ซึ่งทุกทีมจะถูกนำมาเรียงลำดับตามผลงานในรอบคัดเลือกรอบแรก 6 ทีมที่มีผลงานดีที่สุด ได้แก่ โปรตุเกส สกอตแลนด์ อิตาลี รัสเซีย สวีเดน และเวลส์ จะถูกเลือกเป็นทีมวาง และมีสิทธิเล่นในบ้านรอบเพลย์ออฟรอบแรก ส่วนอีก 6 ทีมที่เหลือจะเล่นเป็นทีมเยือนในรอบเพลย์ออฟรอบแรก

หลังจากที่ได้ทีมวางแล้ว จะมีการแบ่งแต่ละทีมไปอยู่ในส่วนของการแข่งขันแต่ละสาย ซึ่งทั้งหมดสามสาย โดย 2 ทีม ถูกแบ่งไปอยู่ในสาย ร่วมกับอีก 2 ทีมรอง สรูปแล้ว แต่ละสายจะมีทีมเข้ารวมแข่งขันทั้งหมด 4 ทีม เพื่อค้นหาผู้ชนะเพียงชาติเดียวในแต่ละสาย ผ่านเข้าสู่ฟุตบอลโลกรอบสุดท้าย ซึ่งกฎของการแข่งขันในแต่ละสายจะถูกแบ่งสองรอบในกติกาแบบน็อกเอาต์ โดยรอบแรกจะเป็นการพบกันระหว่างทีมรอง ส่วนรอบชิงชนะเลิศจะเป็นการพบกันของผู้ชนะจากรอบแรกทั้งสองทีม ด้วยกฎแบบนี้ จะทำให้มีผู้ชนะเพียงทีมเดียวจากแต่ละสาย และจะช่วยคัดเลือก 3 ทีมที่ดีที่สุดจาก 12 ทีม ของรอบเพลย์ออฟโซนยุโรป เพื่อผ่านเข้าสู่ฟุตบอลโลกรอบสุดท้ายตามต้องการนั่นเอง