กีฬาฟุตบอลนับว่าเป็นกีฬาที่มีเสน่ห์และมีความน่าหลงใหลมากที่สุดในโลก และ ศึกฟีฟ่า เวิลด์คัพ (FIFA World Cup)ในฐานะมหกรรมกีฬาก็นับว่าเป็นรายการแข่งขันที่ใหญ่ที่สุดของโลกรายการหนึ่งเช่นกัน เรียกได้ว่าเป็นการแข่งขันที่เรียกความสนใจของเหล่าแฟนบอลได้ทั่วโลก อีกทั้งยังนับว่าเป็นการเฝ้ารอคอยที่สำคัญของใครหลายๆ คน เมื่อเร็วๆ นี้  Vivo (วีโว่) แบรนด์สมาร์ทโฟนอันดับหนึ่งของประเทศจีนจึงได้ทำการครองความเป็นเจ้าตลาดประกาศให้ทุกคนทั่วโลกได้รู้จักผ่านการเข้าเป็นสปอนเซอร์รายใหญ่ของศึกฟีฟ่า เวิลด์คัพ เป็นระยะเวลาถึง 6 ปี ตามข้อตกลงระหว่างสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (FIFA) ครอบคลุมทัวร์นาเมนต์ฟุตบอลโลกไปเลย 2 สมัย ซึ่งหมายความว่า Vivo นอกจากจะผ่านการเป็นผู้สนับสนุนหลักในศึกฟีฟ่า เวิลด์คัพ 2018 มาแล้ว ก็ยังกลายเป็นผู้สนับสนุนหลักอย่างเป็นทางการในศึกฟีฟ่า เวิลด์คัพ 2022 รอบสุดท้ายที่กำลังจะถูกจัดขึ้นที่ประเทศกาตาร์เร็วๆ นี้ ด้วยเช่นกัน

การตลาดกีฬาสู่การสร้างแบรนด์ในระดับสากล

ในฐานะแบรนด์สมาร์ทโฟนอันดับ 1 ของประเทศจีน ที่ให้การสนับสนุนศึกฟีฟ่า เวิลด์คัพ อย่างเป็นทางการ Vivo จะได้เป็นสปอนเซอร์ของศึกฟีฟ่า คอนเฟเดอเรชันส์คัพ 2017 , ฟีฟ่า  เวิลด์คัพ 2018 ที่ประเทศรัสเซียเป็นเจ้าภาพ , ฟีฟ่า คอนเฟเดอเรชันส์คัพ 2021 และฟีฟ่า เวิลด์คัพ 2022 ที่ประเทศกาตาร์ด้วย ความร่วมมือระยะเวลา 6 ปีผ่านทางมหกรรมกีฬาที่ทรงอิทธิพลของโลกครั้งนี้ FIFA ยกระดับแบรนด์ Vivo ให้เป็นที่รู้จักมากขึ้นในระดับสากลได้เป็นอย่างดี โดยโลโก้ Vivo จะขึ้นไปปรากฏบนป้ายโฆษณาขอบสนาม ตั๋วการแข่งขัน แบ็คดรอปงานแถลงข่าว รวมไปถึงพื้นที่โปรโมทหลักๆ ในทุกเกมการแข่งขันตลอดทั้งทัวร์นาเมนต์ โดยสิทธิ์ต่างๆของทางฟีฟ่าจะประกอบไปด้วยกิจกรรมทางการตลาดสุดเอ็กซ์คลูซีฟ ไม่ว่าจะเป็น สิทธิ์ในการเชิญผู้โชคดีมาร่วมถ่ายรูปด้วยสมาร์ทโฟน Vivo ในช่วงที่นักเตะกำลังวอร์มอัพก่อนลงแข่งขัน จากนั้น Vivo จะเปิดตัวโทรศัพท์ ฟีฟ่า เวิลด์คัพ 2022 เพื่อมอบประสบการณ์สุดพิเศษสำหรับลูกค้า Vivo และแฟนบอลโดยเฉพาะ นอกจากนี้เจ้าหน้าที่ของฟีฟ่าทุกคนจะใช้สมาร์ทโฟนของ Vivo ภายในการแข่งขันด้วย โดยครั้งนี้ศึกฟีฟ่า เวิลด์คัพ 2022 จะจัดขึ้นที่ประเทศกาตาร์ ตั้งแต่วันที่ 21 พฤศจิกายน ถึง 18 ธันวาคม ค.ศ. 2022

ในฐานะหนึ่งในการแข่งขันกีฬาที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของโลก การแข่งขันฟุตบอลโลกฟีฟ่ามีอิทธิพลอย่างมากในระดับนานาชาติ สำหรับแบรนด์สมาร์ทโฟนนั้น การได้เป็นผู้สนับสนุนการแข่งขันนี้ คือ ความสำเร็จที่ยอดเยี่ยม มร. หนี ซูดง รองประธานบริหารอาวุโส Vivo กล่าวว่า “ฟุตบอลคือกีฬาที่เปี่ยมไปด้วยความหลงใหลและความมหัศจรรย์อีกทั้งยังสร้างความสุขให้กับเหล่าแฟนบอลจำนวนนับล้านคนทั่วโลก จิตวิญญาณของฟุตบอลคือการพัฒนาไปข้างหน้าอย่างต่อเนื่อง ในฐานะผู้สนับสนุนหลักในระดับโลกของการแข่งขันฟุตบอลโลก Vivo หวังว่าเราจะเชื่อมต่อเข้ากับจิตวิญญาณของฟุตบอลและแสดงให้ผู้บริโภคได้เห็นถึงภาพลักษณ์ที่เปี่ยมไปด้วยความคิดสร้างสรรค์และความสนุกสนานในระดับสากล ในขณะเดียวกัน Vivo จะนำองค์ประกอบใหม่ๆ ที่เปี่ยมไปด้วยพลังความคิดสร้างสรรค์และมีความเฉพาะบุคคลให้แก่การแข่งขันฟุตบอลโลกและกีฬาฟุตบอลอื่นๆ”

ท่ามกลางการแข่งขันของแบรนด์จำนวนมากในแวดวงสมาร์ทโฟน จิตวิญญาณที่มุ่งมั่นพร้อมที่จะพัฒนาเสมอของ Vivo คือสิ่งที่ดึงดูความสนใจของผู้จัดการแข่งขันฟุตบอลโลก ฟีฟ่า เวิลด์คัพ 2022 คุณ ฟัดมา ซามูรา เลขาธิการฟีฟ่า กล่าวว่า “ฟุตบอลและเทคโนโลยีเข้าใกล้กันมากขึ้นทุกขณะทั้งในและนอกสนาม นี่คือช่วงเวลาที่ยอดเยี่ยมที่จะสร้างพันธมิตรกับแบรนด์สมาร์ทโฟนชั้นนำของโลก เรามีความตื่นเต้นเป็นอย่างยิ่งที่จะได้ร่วมงานกับ Vivo อย่างใกล้ชิด และรอคอยที่จะได้เห็นบทบาทของ Vivo ในการแข่งขันฟุตบอลโลก 2022 นี้แล้ว”

ด้วยความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีและอิทธิพลของแบรนด์ที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง Vivo มุ่งหวังที่จะสร้างสรรค์นวัตกรรมล้ำหน้าออกมาสู่ตลาดอย่างต่อเนื่องและการเป็นผู้สนับสนุนอย่างเป็นทางการของการแข่งขันฟุตบอลโลกหรือฟีฟ่า เวิลด์คัพ 2022 คือ สัญญาณที่เด่นชัดของการขยายตลาดสู่ระดับสากล ซึ่งก่อนหน้านี้พวกเขาก็เป็นผู้สนับสนุนหลักให้กับการแข่งขันฟุตบอลลีกดิวิชั่น 1 ของอินเดียมาแล้ว