“กาตาร์ 2022” บอลโลกแสนวุ่น” ศึกฟุตบอลโลก 2022 ที่ประเทศกาตาร์ กำลังจะคืบคลานใกล้เข้ามาทุกที พร้อมกับกระแสข่าวเกี่ยวกับการจัดการแข่งขันที่ผ่านมาเพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับปี 2022 ที่ประเทศกาตาร์ได้เป็นเจ้าภาพ ซึ่งเวิลด์คัพฉบับตะวันออกกลางนี้มีหลากหลายประเด็นที่เคยเกิดเป็นเรื่องวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนาหูถึงความวุ่นวายที่ผ่านมา เรียกได้เลยว่ากว่าที่ประเทศเจ้าภาพอาหรับจะเดินทางผ่านกระแสข่าวอันหนักหน่วงพวกนี้มาได้ต้องบอกเลยว่า เล่นเอาซะเหนื่อยและเลือดตาแทบกระเด็นออกมาเลยจริงๆ เพราะหลายๆ อย่างมันช่างดูติดขัดไปหมด ไม่แปลกเลยทำไมหลายๆ คนถึงบอกว่า “กาตาร์ 2022” บอลโลกแสนวุ่น” รวมไปถึงความวุ่นวายที่เกิดขึ้นทั่วโลกอย่างวิกฤติการณ์ของโรคระบาดไวรัสโควิด-19 เพราะในขณะนั้นก็ไม่แน่ใจว่าจะได้ทำการแข่งขันหรือไม่หรือต้องเลื่อนออกไปแต่ในที่สุดปัญหาทุกอย่างก็คลี่คลายลงได้เพียงให้อยู่ภายใต้มาตรการควบคุมของโรคดังกล่าวก็พอ

เราลองมาดูกันว่าในช่วงที่ผ่านมา การจัดการแข่งขันกีฬาระดับโลกอย่างฟีฟ่า เวิลด์คัพ 2022 ต้องเจอกับกระแสข่าวและความวุ่นวายอย่างไรบ้าง

บอลโลกฤดูหนาว

จานนี อินฟานติโน ประธานสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า) ประกาศอย่างเป็นทางการว่า ศึกฟุตบอลโลก 2022 ที่ประเทศกาตาร์ จะถูกจัดขึ้นในวันที่ 21 พฤศจิกายน – 18 ธันวาคม ซึ่งตรงกับฤดูหนาว โดยสาเหตุหลักนั้น เดิมทีตามปฏิทินเดิมการแข่งขันฟุตบอลโลกจะจัดขึ้นช่วงเดือน มิถุนายน – กรกฎาคม แต่ไม่สามารถจัดตามกำหนดได้เนื่องจากเวลาดังกล่าว ดินแดนทะเลทรายแห่งนี้จะมีอุณหภูมิความร้อนไม่ต่ำกว่า 40-45 องศาเซลเซียส “ทางฟีฟ่าตัดสินใจแล้วว่าจะให้ฟุตบอลโลกที่กาตาร์จัดขึ้นในช่วงเวลาดังกล่าว ผมคิดว่านี่คือการตัดสินใจที่ถูกต้องและตอบโจทย์มากที่สุด เพราะเราไม่สามารถเล่นฟุตบอลในกาตาร์ได้เลยในช่วงกลางปี” อินฟานติโน กล่าว

ทั้งนี้ ช่วงฤดูหนาวขอกาตาร์จะมีอุณหภูมิประมาณ 26 องศาเซลเซียส ซึ่งถือว่าไม่เป็นความร้อนที่อันตรายมากกับนักเตะจากชาติยุโรป พร้อมกันนี้ยังเตรียม “คูลลิ่งเบรก” หรือการหยุดเกมเพื่อพักดื่มน้ำไว้รองรับด้วยเช่นกัน

กระเทือนยุโรป

แน่นอนว่าการเปลี่ยนแปลงเวลากรแข่งขัน ฟุตบอลโลกส่งผลกระทบโปรแกรมฟาดแข้งฟุตบอลของลีกอื่นๆ ทั่วโลก แต่ละประเทศที่ต้องขยับตามด้วยเช่นกัน โดยเฉพาะลีกยุโรป ในฤดูกาล 2022/23 “ลีกยุโรปและลีกอื่นๆ ทั่วโลกได้รับแจ้งไปเรียบร้อยเพื่อให้เตรียมรับมือกับเรื่องนี้ และพวกเขาจะต้องปรับเปลี่ยนปฏิทินการแข่งขันให้เหมาะสมมากขึ้น” อินฟานติโน เผย  ซึ่งมันไม่ได้อย่างที่คิด เพราะมันยังสะเทือนไปถึงโปรแกรม ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ลีก ยูโรป้าลีก เกมกระชับมิตรทีมชาติ ตลอดจนช่วงเวลาซื้อขายนักเตะอีกด้วย ซึ่ง แกรี ลินิเกอร์ อดีตหัวหน้าทีมชาติอังกฤษ ได้มีการค้านหัวชนฝา โดยมองว่ามันเป็นการผลักปัญหาให้แต่ละสโมสรมีการแข่งขันที่ยาวขึ้นในฤดูร้อน

เจ้าบ้านต้องเร่งพัฒนา

ถึงแม้ว่ากาตาร์จะได้รับเกียรตินี้ แม้จะยังไม่เคยผ่านการเข้าเล่นฟุตบอลโลกรอบสุดท้ายเลยแม้แต่ครั้งเดียว จึงมักถูกตั้งคำถามถึงความไม่เหมาะสมมาโดยตลอด (ซึ่งก็น่าเห็นใจเขานะ ยังไม่ให้ลองเลยก็เกิดประเด็นตัดสินประเทศเขาเสียแล้ว) เช่นเดียวกับประสบการณ์และความพร้อมในการจัดการแข่งขันที่หลายฝ่ายต่างจับตามองมากอย่างมาก อย่างไรก็ตาม “ไข่มุกแห่งเปอร์เซีย” ก็ได้เริ่มต้นเตรียมตัวอย่างต่อเนื่องไล่ตั้งแต่การปรับปรุงและก่อสร้างสนามที่นำเทคโนโลยีระบายความร้อนมาใช้ และสามารถลดอุณหภูมิภายในสนามได้ถึง 20 องศาเซลเซียส ภายใต้มูลค่าการก่อสร้างสนามละกว่า 1 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราวๆ 3.3 แสนล้านบาท) นอกจากนี้ กาตาร์ ออร์แกไนเซอร์บริษัทออร์แกไนซ์ยักษ์ใหญ่ของประเทศ ส่งทีมงานกว่า 180 คน ไปศึกษางานการเป็นเจ้าภาพของประเทศรัสเซีย โดยเฉพาะการใช้ “แฟนไอดี” ระบุตัวตนกองเชียร์เพื่อป้องกันการเลี่ยงวีซ่าเข้าเมืองแบบผิดกฎหมาย

โควตาไม่สะเด็ดน้ำ

เดิมที่ฟีฟ่าวางแผนเพิ่มทีมเข้าฟาดแข้งจาก 32 เป็น 48 ชาติ ในศึกฟุตบอลโลก 2026 ทว่า อินฟานติโน่ แย้มว่ายังมีความเป็นไปได้เช่นกันที่จะเพิ่มทีมตั้งแต่ที่กาตาร์ 2022 ซึ่งอาจจะทำให้ทวีปเอเชียได้โควตา 8 ทีม (ไม่รวมเจ้าภาพ) “เราตัดสินใจว่าในอีกไม่กี่ดือนข้างหน้านี้จะมีทีมเข้าร่วมการแข่งขัน 48 หรือ 32 ทีม เราต้องการพูดคุยถึงความเป็นไปได้กับกาตาริสและคณะกรรมการฟีฟ่า จากนั้นจะมีการตัดสินใจอย่างใจเย็น สำหรับผมตอนนี้มันยังคง 32 ทีม แต่ทุกคนพร้อมเปิดใจและเราจะมีการอภิปรายอย่างเปิดเผยด้วยความบริสุทธิ์ใจ “นายใหญ่ลูกหนังโลก ทิ้งท้าย

เหลือเวลาอีกไม่นานแล้วที่การแข่งขันฟุตบอลระดับโลกจะปะทุขึ้นอย่างเป็นทางการที่ประเทศกาตาร์ โดย ฟุตบอลโลก 2022 รอบสุดท้าย จะแข่งขันขึ้นระหว่างวันที่ 21 พฤศจิกายน-18 ธันวาคม 2022 ตามที่ทางฟีฟ่าได้ประกาศให้ทราบข้างต้น