กาตาร์ เจ้าภาพฟุตบอลโลก 2022 ประกาศความพร้อมก่อนการแข่งขันที่จะเริ่มขึ้น ในวันที่ 21 พฤศจิกายน – 18 ธันวาคม 65 โดยล่าสุดสนามแข่งขัน STADIUM974 สนามแห่งที่ 7 ซึ่งเป็นหนึ่งใน 8 สนามที่จะใช้ทำการแข่งขันได้เสร็จสิ้นแล้วก่อนการแข่งขันจะเริ่มขึ้นหนึ่งปี โดยสนามล่าสุดที่เสร็จสิ้นคือสนาม STADIUM974 ชื่อสนามที่แตกต่างไปจากอีก 7 สนาม ที่ใช้ทำการแข่งขันแบบสิ้นเชิงและเป็นสนามเดียวที่จะไม่มีการติดเครื่องปรับอากาศเนื่องจากสถานที่ตั้งของสนามมีอากาศถ่ายเทที่ยอดเยี่ยมอยู่แล้วรวมไปถึงอุณหภูมิที่เหมาะสมสำหรับการจัดการแข่งขันฟุตบอลโลกที่กำลังจะมีขึ้นในไม่ช้า

สนามแข่งขันSTADIUM974 ชื่อเดิมคือ ราส อาบู อเบาด์ เตเดี้ยม ตั้งอยู่บริเวณ อยู่ใกล้กับสนามบินนานาชาติฮาหมัด สนามบินโดฮา และท่าเรือฮาหมัด สนามแห่งนี้มีความจุทั้งหมด 40,000 ที่นั่ง บนพื้นที่ 450,000 ตารางเมตร ตั้งอยู่ริมน้ำ ความพิเศษของสนามแข่งขันแห่งนี้ คือ การนำเอาตู้คอนเทนเนอร์ มาตัดวางทำเป็นอัฒจันทร์และห้องหับต่างๆ ในการประกอบร่างให้เป็นสนามฟุตบอลระดับโลก โดยเป็นสนามฟุตบอลแห่งแรกของโลกที่สามารถแยกชิ้นส่วนนำมาประกอบรวมกันเพื่อใช้ทำการแข่งขันในอีเวนต์ที่สำคัญๆ ครั้งนี้ และจะถูกรื้อถอนหลังจากการแข่งขันฟุตบอลโลกปี 2022 จบลง กลายเป็นสนามกีฬาฟุตบอลโลกชั่วคราวแห่งแรกที่เกิดขึ้น โดยตู้ คอนเทนเนอร์ทั้งหมดจะถูกรื้อถอนในภายหลังและส่งไปให้ความช่วยเหลือแก่ประเทศในทวีปแอฟริกาต่อไป ซึ่งสนามแห่งนี้จะถูกประเดิมใช้งานในฟุตบอลฟีฟ่า อาหรับ คัพ 2021 ระหว่างวันที่ 30 พฤศจิกายน – 8 ธันวาคม 64 นั่นเอง

ทำไมต้องตั้งชื่อสนามแห่งนี้ว่า สเตเดี้ยม974

1. STADIUM974 ใช้ตู้คอนเทนเนอร์ 974 ตู้ สำหรับส่วนประกอบหลัก

2. 974 เป็นรหัสโทรศัพท์ระหว่างประเทศของกาตาร์

3. ชื่อ สะท้อนถึงที่ตั้งของสถานที่จัดการแข่งขันเนื่องจากอยู่ใกล้กับสนามบินนานาชาติฮาหมัด สนามบินโดฮา และท่าเรือฮาหมัด

4. สนามแห่งนี้เป็นสนามเดียวใน 8 สนาม ที่ไม่ต้องใช้เครื่องปรับอากาศเพราะมีการระบายอากาศตามธรรมชาติที่ดีอยู่แล้ว

5. กาตาร์เป็นประเทศแรกที่เป็นเจ้าภาพฟุตบอลโลกในโซนภาคตะวันออกกลาง

6. ตู้คอนเทนเนอร์ที่นำมาใช้ในการสร้างสนามครั้งนี้เป็นการสื่อถึงการขนส่งซึ่งหลายตู้ที่นำมาใช้นั้นส่วนมากจะใช้ในการขนส่งวัสดุก่อสร้างไปยังสถานที่ดังกล่าว ซึ่งมันคือการแสดงถึงประวัติศาสตร์การเดินทางเรือของประเทศกาตาร์และเป็นมรดกที่สำคัญทางอุตสาหกรรมของพื้นที่ดั่งเดิมที่มีค่าและแสดงถึงตัวตนของประเทศนี้ได้เป็นอย่างดี

โดยจุดมุ่งหมายของการสนามนี้ขึ้นคือ เพื่อให้ใช้เป็นสนามกีฬาที่ถูกรื้อและสามารถประกอบขึ้นมาใหม่ได้ในสถานที่ใหม่หรือตำแหน่งใหม่ซึ่งต้องใช้เวลาไม่นานในการประกอบหรือการรื้อในแต่ละครั้ง วิธีการนี้ช่วยร่นเวลาการก่อสร้างได้ถึง 3 ปี การออกแบบโมดูลาร์ ยังเครมไว้ว่าเป็นการลดต้นทุนในการก่อสร้างได้มากเลยทีเดียว เวลาในการสร้างและการสูญเสียวัสดุนั้นมีน้อย ซึ่งประหยัดวัสดุที่ต้องใช้รวมถึงลดขยะและการปล่อยไอเสียด้วย อีกทั้งผู้จัดยังกล่าวด้วยว่ามันช่วยทำให้ประหยัดน้ำซึ่งการันตีเลยว่ามันจะช่วยให้ลดการใช้น้ำลดลงถึง 40% เมื่อเทียบกับการพัฒนาสนามกีฬาแห่งอื่นๆ ทั่วไปมาก ในขณะที่การสร้างส่วนต่างๆ ของภายนอกสนามนั้นจะใช้เป็นภาชนะเหล็กบางซึ่งส่วนประกอบเหล่านี้จะนำมาใช้ประกอบเป็นบันได แท่นสัมปทาน และห้องน้ำ ซึ่งสนามดังกล่าว ได้รับใบรับรอง การรับรองมาตรฐานจากคณะกรรมการสูงสุดฟุตบอลโลกกาตาร์ 2022 (SC) แล้ว อีกทั้งยังได้รับการรับรองในระดับห้าดาวจาก Global Sustainability Assessment System (GSAS) สำหรับการออกแบบและการก่อสร้าง โดยคะแนนสูงสุดจะอยู่ที่หกดาว ซึ่งสนามกีฬา974 แห่งนี้ได้รับการออกแบบโดยสถาปนิก Fenwick Iribarren สถาปนิกชื่อดังของกาตาร์

ในขณะเดียวกันหลังจากที่ได้ทำการเปิด สนามStadium 974 ฮัสซัน อัล ทาวาดี กล่าวว่า “เรารู้สึกภูมิใจมากที่จะประกาศความสำเร็จของสนามStadium 974 นี่เป็นอีกก้าวที่สำคัญก้าวหนึ่งบนเส้นทางสู่ปี 2022 ขณะที่เราเข้าใกล้การเป็นเจ้าภาพการจัดการแข่งขันฟุตบอลโลกครั้งแรก ในตะวันออกกลางและโลกอาหรับ ถือว่าสถานที่แห่งนวัตกรรมแห่งนี้เป็นตัวเปลี่ยนเกมสำหรับผู้จัดการใหญ่ในอนาคตได้ และนี่คืออีกหนึ่งตัวอย่างของมรดกอันทรงพลังที่ฟุตบอลโลกของเราจะมอบให้ฟุตบอลโลก 2022 ซึ่งแน่นอนว่ามันจะทำให้คนจดจำและเก็บความทรงจำด้วยการมามีส่วนร่วมกับมหกรรมกีฬาที่ยิ่งใหญ่ครั้งนี้ด้วยกัน