กาตาร์ เตรียมเปิดตัวแคมเปญรณรงค์นักท่องเที่ยว ห้ามแต่งหวิวชมบอลโลก 2022 โดยต้องแต่งกายให้สุภาพ ห้ามเสื้อกล้าม-กางเกงขาสั้น กระโปรงหัวเข่า หากจะเข้ามาชมฟุตบอลโลก 2022 เพื่อไม่ให้ขัดกับหลักศาสนาอิสลามนั่นเอง ล่าสุดสำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่า กาตาร์ เจ้าภาพฟุตบอลโลก 2022 รอบสุดท้าย ได้มีการจัดแคมเปญรณรงค์ให้นักท่องเที่ยวที่จะเดินทางเข้ามาชมการแข่งขัน ห้ามแต่งหวิวชมบอลโลก 2022 โดยต้องแต่งกายให้สุภาพ มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

สำนักงานข่าวจากต่างประเทศ ได้มีการเสนอข่าวประชาสัมพันธ์ของประเทศกาตาร์ ในเรื่องของการรณรงค์นักท่องเที่ยวที่จะเดินทางเข้ามาชมการแข่งขัน ต้องแต่งกายให้สุภาพ และประพฤติปฏิบัติตนให้สำรวม เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาที่ขัดต่อหลักกฎหมายและประเพณี วัฒนธรรมของศาสนาอิสลาม รายงานจาก “กัลฟ์นิวส์” เปิดเผยว่า กลุ่มรณรงค์ ซึ่งเป็นหญิงสาวชาวกาตาร์ จะเปิดตัวแคมเปญ “reflect your respect” หรือ สะท้อนความเคารพของตัวคุณ ทั้งทางทวิตเตอร์และอินสตาแกรม พร้อมแจกโบรชัวร์แจกจ่ายแนะนำข้อมูลให้กับนักท่องเที่ยว รวมถึงชนิดเครื่องแต่งกายที่เป็นที่ยอมรับตามหลักศาสนาสากลของชาวมุสลิมด้วย ทั้งนี้ ชุดเดรสกระโปรงที่สั้นเหนือหัวเข่า เสื้อกล้าม และชุดที่เปิดเผยเนื้อหนังมากเกินไป ถือว่าเป็นสิ่งต้องห้ามในสถานที่สาธารณะของกาตาร์ รวมถึงกางเกงขาสั้น ทั้งหญิงหรือชาย นอกจากนี้ การแสดงพฤติกรรมต่างๆ ซึ่งส่อไปทางลามกอนาจาร ก็จะต้องถูกลงโทษด้วย

และนี่เป็น 10 ข้อมูลสำคัญที่จะทำให้ผู้อ่านที่กำลังมีแผนไปศึกษา ท่องเที่ยว หรือประกอบธุรกิจในกลุ่มประเทศอาหรับ โดยเฉพาะการไปชมบอลโลก 2022 ที่กำลังจะมีขึ้นในอีก 1 ปี ข้างหน้าที่จะถึงนี้ ได้ทราบถึงข้อมูลพื้นฐานเกี่ยววัฒนธรรมอาหรับ ซึ่งนับจากประเทศโมร็อคโคที่ตั้งอยู่ตอนเหนือของทวีปแอฟฟริกา จรดไปถึงกลุ่มประเทศความร่วมมือแถบอ่าวอาหรับ (Gulf Cooperation Council : GCC)

1. อาหรับไม่ใช่เชื้อชาติ แต่เป็นคำศัพท์ทางวัฒนธรรมที่อธิบายถึงคนหรือกลุ่มคนที่ใช้ภาษาอาหรับเป็นภาษาแม่ ชาวอาหรับผูกพันกันในเชิงภาษา วัฒนธรรมและประวัติศาสตร์เดียวกัน

2. วัฒนธรรมอาหรับแบ่งออกเป็น 3 ส่วน คือ วัฒนธรรมเมือง วัฒนธรรมชนบท และวัฒนธรรมชนเผ่าทะเลทราย ดังนั้น ไม่ใช่อาหรับทุกคนใช้อูฐในการพาหนะหรืออาศัยอยู่เต็นท์ในทะเลทราย

3. การแต่งกายของชาวอาหรับ มักมีให้เห็นแต่เสื้อคลุมยาวแบบดั้งเดิมสไตล์ซาอุดิอาระเบียและกาตาร์ ไปจนถึงลุคใส่สูทผูกไทด์แบบชาวตะวันตก และชุดลำลองแบบสบายๆ อย่างที่ชาวอียิปต์และเลบานอนสวมใส่กันโดยทั่วไป

4. เมื่อพูดถึงเรื่องอาหาร ชาวมุสลิมจะเคร่งครัดในการรักษาศิล  โดยห้ามรับประทานเนื้อหมูและเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ส่วนในสังคมอาหรับพวกเขาจะนิยมใช้มือในการรับอาหาร แต่บางคนก็ต้องใช้อุปกรณ์การกินบนโต๊ะ

5. ก่อนคิดที่จะทำธุรกิจกับชาวอาหรับ สิ่งสำคัญที่คุณต้องยึดถือคือ การสร้างความเชื่อและความไว้วางใจ การพบปะในครั้งแรก ถูกใช้เพื่อสร้างความสัมพันธ์และดูว่าการเจรจาในอนาคตจะเป็นไปได้หรือไม่นั้น ต้องใช้เวลาในการทักทายและความคุ้นเคยกับบุคคลนั้นๆ ด้วย

สำหรับ ชาวมุสลิมในตะวันออกกลาง โดยเฉพาะกลุ่ม GCC ประเทศแถบอ่าวอาระเบีย ประกอบด้วย ประเทศซาอุดิอาระเบีย สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ คูเวต บาห์เรน โอมาน และประเทศเจ้าภาพบอลโลก 2022 กาตาร์ ยังคงมีความเคร่งครัดในการแต่งกายที่ถูกต้องตามหลักศาสนาอิสลาม ซึ่งเป็นเอกลักษณ์แสดงถึงตัวตน ความเชื่อ ศรัทธา และวัฒนธรรมที่ยั่งยืนสืบต่อกันมา แต่ถึงแม้ว่ากาตาร์จะเป็นประเทศที่นับถือศาสนาอิสลามอย่างเคร่งครัด แต่สำหรับนักท่องเที่ยวแล้ว สามารถแต่งกายได้ตามปกติ ไม่ต้องถึงขนาดว่าแต่งตัวแบบคนท้องถิ่นที่มิดชิดขนาดนั้น เพียงแต่ว่าต้องเป็นชุดสุภาพ ผู้ชายควรใส่กางเกงขายาว เสื้อมีแขน ผู้หญิงควรสวมใส่กางเกงหรือกระโปรงยาวที่คลุมเข่า หากเหนือเข่าขึ้นมาถือว่าไม่ควร อีกทั้งเสื้อจำเป็นต้องมีแขนด้วยเช่นกัน เลี่ยงการใส่มินิสเกิร์ตและกางเกงขาสั้นไปเลย ห้ามนำเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เพราะเป็นเรื่องผิดกฎหมาย นอกจากนี้ยังมีการหลีกเลี่ยงการแสดงออกที่ไม่เหมาะสม เช่น จับมือ กอด จูบ ในที่สาธารณะ เนื่องจากวัฒนธรรมที่ประเทศกาตาร์ไม่อนุญาตเช่นกัน

ฟุตบอลโลก 2022 เริ่มต้นทัวร์นาเมนต์การแข่งขันในทุกๆ 4 ปี ที่หลายคนรอคอยกับการแข่งขันฟุตบอลโลก ที่จะเริ่มจัดตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนถึงวันที่ 18 ธันวาคม 2565 ทั้วนี้ทางเจ้าภาพอย่างกาตาร์ก็ได้ทำการสร้างสามฟุตบอลแห่งใหม่มาเพื่องานนี้โดยเฉพาะ พร้อมต้อนรับแฟนบอลทั่วโลก