หน่วยงานกำกับดูแลฟุตบอล FIFA และ World Cup 2022 เจ้าภาพกาตาร์จะเฉลิมฉลองสองปีเพื่อเริ่มก้าวสำคัญทางออนไลน์ เนื่องจากการเตรียมการสำหรับการแข่งขันกีฬาที่ใหญ่ที่สุดในโลกยังคงดำเนินต่อไปท่ามกลางการระบาดของไวรัสโคโรน่า การเฉลิมฉลองจะเกิดขึ้นบนแพลตฟอร์มดิจิทัลต่างๆ โดยแฟนๆ จะเข้าร่วมจากทั่วโลก คำแถลงจาก Supreme Committee for Delivery & Legacy (SC) ของกาตาร์ กาตาร์จะเป็นประเทศแรกในตะวันออกกลางและอาหรับส่วนใหญ่ที่จัดงานฟุตบอลโลก 2022 ดังกล่าว โดยให้คำมั่นว่าจะได้รับ “ประสบการณ์ที่ไม่เหมือนใคร”

“ท่ามกลางคุณสมบัติที่โดดเด่นมากมาย แฟนๆ ที่เดินทางจะมีโอกาสเข้าร่วมการแข่งขันมากกว่าหนึ่งนัดต่อวันในระหว่างรอบแบ่งกลุ่ม ซึ่งจะมีตารางการแข่งขันที่น่าตื่นเต้นพร้อมโปรแกรมการแข่งขันประจำวันสี่รายการตามที่ประกาศเมื่อต้นปีที่แล้ว จานนี อินฟานติโน ประธานฟีฟ่า ยกย่องการเตรียมการของกาตาร์ในปีที่ท้าทายระหว่างการระบาดใหญ่

“แม้จะมีความยากลำบาก แต่ก็มีความคืบหน้าอย่างต่อเนื่องในช่วงสองสามเดือนที่ผ่านมา ซึ่งแสดงให้เห็นอีกครั้งถึงความมุ่งมั่นที่แข็งแกร่งและต่อเนื่องของกาตาร์ ภายใต้การนำของประมุข ซึ่งผมขอขอบคุณเป็นการส่วนตัว ในการเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันฟุตบอลโลก FIFA World Cup ที่ยากจะลืมเลือนภายในเวลาสองปี ซึ่ง ไม่ต้องสงสัยเลยว่าจะสร้างมรดกได้ยาวนานเกินกว่าปี 2022” เขากล่าว สถานที่จัดการแข่งขันอีกสามแห่งอยู่ในขั้นตอนสุดท้ายของการก่อสร้างสนาม อัล เรย์ยาน, Al Bayt และ Al Thumama ส่วนอีก 2 สเตเดียมจะแล้วเสร็จในปี 2564

เกมแรกของการแข่งขันจะจัดขึ้นที่ Al Bayt Stadium ซึ่งจะจุคนได้ 60,000 คน และได้รับการออกแบบให้คล้ายกับเต็นท์แบบดั้งเดิมที่ใช้ในโลกอาหรับส่วนหนึ่งของการเตรียมการสำหรับฟุตบอลโลกรวมถึงการก่อสร้างระบบรถไฟใต้ดินระบบแรกของกาตาร์ ซึ่งเปิดให้ประชาชนทั่วไปเข้าชมในเดือนพฤษภาคม 2019 ระบบขนส่งถูกใช้โดยหลาย ๆ คนในระหว่างการแข่งขัน FIFA Club World Cup ในเดือนธันวาคมนอกจากนี้ การขยายท่าอากาศยานนานาชาติฮาหมัดในกาตาร์ยังมีแผนรองรับนักท่องเที่ยวได้ 50 ล้านคนต่อปีภายในปี 2565 อดีตผู้เล่นทีมชาติแคเมอรูนและบาร์เซโลน่า ซามูเอล เอโต ซึ่งทำหน้าที่เป็นทูตระดับโลกของ SC กล่าวว่าเขา “แน่ใจว่าแฟนๆ จะได้พบกับสถานที่ที่น่าสนใจมากมายให้เยี่ยมชมเมื่อพวกเขามาถึงประเทศที่สวยงามแห่งนี้ในปี 2565” “ฉันชอบผู้คนในกาตาร์ พวกเขาเปิดเผยและจริงใจ” ซามุแอล เอโต กล่าวในการให้สัมภาษณ์กับคณะกรรมการ

“ฉันยังชอบความจริงที่ว่าคุณรู้สึกปลอดภัยเสมอในโดฮาและทั่วประเทศ สิ่งเหล่านี้ควรให้ระดับความมั่นใจแก่แฟนฟุตบอลเมื่อพวกเขามาที่กาตาร์สำหรับฟุตบอลโลก” Hassan al-Tawadi เลขาธิการ SC กล่าวว่ามันเป็นฟุตบอลโลกที่สำคัญอย่างไม่น่าเชื่อ “สำหรับกาตาร์ ภูมิภาค และโลก” “กาตาร์ 2022 จะนำผู้คนหลายพันล้านคนเข้าสู่ตะวันออกกลางและโลกอาหรับเป็นครั้งแรก และช่วยส่งเสริมความเข้าใจและทำลายทัศนคติที่ผู้คนอาจมีต่อประเทศและภูมิภาคของเรา”