กาตาร์ พลิกโฉมประสบการณ์ใหม่ของการ ชมบอลโลก2022 สู่ Immersive ที่นั่งที่ดีที่สุดในการดูกีฬาอยู่ในบ้าน โดยอีริคสันเผยแพร่ผ่าน 5G in Sports Blog ว่าสิ่งที่ 5G จะนำความเปลี่ยนแปลงมาสู่การจัดงานอีเวนต์ต่างๆ โดยเฉพาะการแข่งขันกีฬา และจะเป็นช่องทางการหารายได้ใหม่ๆ ของค่ายมือถือนั่นคือ5G เสริมสร้างประสบการณ์การดูกีฬาของผู้บริโภคทั้งจากสนามแข่งขันและผู้ชมที่จะสามารถรับข้อมูลเกี่ยวกับการแข่งขันและนักกีฬาแบบเรียลไทม์ และผู้ชมทางบ้านให้เข้าใกล้แบบเกาะสนามมากขึ้นอีกทั้งยังสามารถบูรณาการประสบการณ์การรับชมแบบองค์รวมทั้งก่อนและหลังการแข่งขันได้และชาติที่ตื่นเต้นที่สุดในการนำเทคโนโลยี5Gมาเสริมประสบการณ์การ ชมบอลโลก2022 สู่ Immersive คือ กาตาร์เจ้าภาพการแข่งขันฟุตบอลโลกนั่นเอง

ผู้นำค่ายมือถือในประเทศที่มั่งคั่งที่สุดแห่งหนึ่งของโลกจับมือกับอีริคสันเพื่อนำเอาขีดความสามารถของเทคโนโลยี5จี มาสร้างให้ฟุตบอลโลกที่จะจัดขึ้นมีความยิ่งใหญ่ที่สุดโดยกาตาร์ไม่เพียงแต่ทุ่มเงินมหาศาลถึง 2 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐในการสร้างสนามการแข่งขันใหม่ทั้ง 8 สนาม Ooredoo ยังได้เตรียมความพร้อมด้านการถ่ายทอดสดการแข่งขันโดยได้พัฒนาเครือข่าย5จี ให้ครอบคลุมสนามหลักๆ อย่าง สนาม AI Wakrah สนาม AI Janoub รวมทั้งสนามกีฬาเสมือนจริงในศูนย์การค้าชั้นนำอย่าง Mall of Qatar ด้วย ประเทศเจ้าภาพอย่างกาตาร์มีความตั้งใจจริงมากกับการเตรียมความพร้อมด้วยการทดลองระบบกับการแข่งขนฟุตบอลลีกในประเทศอย่าง Amir Cup 2021 ซึ่งผู้ชมในสนามจริงและแบบเหมือนจริงสามารถรับชมการแข่งขันได้อย่างใกล้ชิดและมีอารมณ์ร่วมไปกับการแข่งขันได้ (Immersive Experience) ด้วยเทคโนโลยีนี้ที่พีกที่สุดคือการดูกีฬาแบบเสมือจริงของกาตาร์ คือ ผู้ชมสามารถเลือกจุดการรับชมได้อย่างอิสระและไม่จำกัดระหว่างการชมการแข่งขัน กล่าวคือสามารถเป็นผู้กำกับภาพได้ด้วยตนเอง

อีกหนึ่งความน่าสนใจของการนำเทคโนโลยีนี้มาใช้เพื่อชมการแข่งขันกีฬาแบบ Immersive ในการแข่งขันฟุตบอลบอลโลก ของกาตาร์ ซึ่งเกิดขึ้นจากความร่วมมือของ Vodafone , sky sport Channal และอีริคสัน ในการร่วมสร้างประสบการณ์ใหม่ของผู้ชมในสนามแน่นอนว่าสิ่งที่เพิ่มเติมสำหรับผู้ชมในสนามคือ เสียงบรรยายและการวิเคราะห์การแข่งขันที่ให้ผู้ชมในสนามเลือกที่จะฟังได้ด้วย ยิ่งไปกว่านั้น AR Technology ยังสามารถช่วยให้ผู้ชมในสนามเข้าถึงข้อมูลการแข่งขันและนักกีฬาได้แบบเรียลไทม์ไม่ว่าจะเป็นสถิติการครองบอล ความเร็วในการวิ่งรับบอล และข้อมูลรอบด้านของนักฟุตบอลที่ลงสนาม การชมวีดีโอย้อนหลังแบบปกติและ Slow Motion เพื่อตรวจสอบความถูกต้องของผลการตัดสินในสนาม และเลือกฟังเสียงการสนทนาในสนามระหว่างผู้เล่น กรรมการ และผู้จัดการทีมได้ด้วยเช่นกัน ซึ่งเติมเต็มประสบการณ์การ ชมฟุตบอลโลก2022 แบบ Immersive ณ สนามการแข่งขันได้อย่างสมบูรณ์แบบจริงๆ

เทคโนโลยี5G จะนำมาซึ่งโอกาสทางธุรกิจมาสู่ค่ายมือถือ ผู้จัดการแข่งขันกีฬา ผู้พัฒนานวัตกรรมและโซลูชันต่างๆ ที่จะมาสนับสนุนการสร้าง Immersive Experience ให้ผู้ชม มีประมาณ 160 ล้านคนต่อเดือนในสหรัฐอเมริกาจะใช้งาน 5G for Immersive Experience ในปี 2567 โดย 1 ใน 4 จะเป็นการใช้งาน AR rendering service ทั้งจากในสนามแข่งขันและจากทางบ้าน และจะก่อให้เกิดรายได้ใหม่จากเทคโนโลยีนี้ กว่า 4 พันล้านเหรียญต่อปี ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้มีจำนวนผู้ใช้โทรศัพท์มือถือในปัจจุบันกว่า 1.1 พันล้านราย ในขณะที่ยอดผู้ใช้งาน5จี ยังต่ำกว่าระดับ 2 ล้านราย อย่างไรก็ตามคาดว่าการสมัครใช้งาน5จี จะเติมโตอย่างมากในอีกไม่กี่ปีข้างหน้าโดยจะมียอดรวมพุ่งขึ้นถึง 400 ล้านรายภายในปี 2569