โดฮา (AsiaNews) ได้มีการนำเสนอปัญหาใหม่ที่ประเทศเจ้าภาพอย่างกาตาร์ต้องเจออีกครั้งใน เกมส์ฟุตบอลโลก 2022 นอกจากปัญหาหลังเคยถูกกล่าวหาว่าล่วงละเมิดและสภาพแรงงานที่ย่ำแย่ในสถานที่ก่อสร้างที่เกี่ยวข้องกับการแข่งขันกีฬา เกมส์ฟุตบอลโลก ที่จะจัดขึ้นในวันที่ 21 พฤศจิกายน-18 ธันวาคม ปี2565 นอกจากนี้ยังมีแหล่งข่าวในพื้นที่รายงานการล็อบบี้อย่างหนักโดยเจ้าหน้าที่ฟีฟ่าเพื่อให้เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นผ่อนคลายการห้ามดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในประเทศและใกล้บริเวณสนามกีฬาที่ทำการแข่งขันฟุตบอลด้วย

ภายใต้กฎหมายอิสลามคือ ห้ามดื่มไวน์ เบียร์ และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์อื่น ๆ แม้ว่าจะแตกต่างกันไปในแต่ละประเทศมุสลิม ไปจนถึงประเทศมุสลิมอย่างกาตาร์ และมักจะยอมรับการดื่มได้ตราบเท่าที่มองไม่เห็ นอกจากนี้ ในบางประเทศ เช่น กาตาร์และสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ การห้ามไม่ได้มีผลบังคับใช้ตราบเท่าที่จำกัดเฉพาะโรงแรมและร้านอาหารบางแห่งที่ให้บริการแก่นักท่องเที่ยวต่างชาติ โดยเฉพาะชาวตะวันตก อย่างไรก็ตาม เมื่อพิจารณาจากผู้สนับสนุนหลายแสนคนที่จะมาจากประเทศต่างๆ เช่น แฟนบอลชาวอังกฤษที่ขึ้นชื่อเรื่องการดื่มมากเกินไป ฟีฟ่าต้องการให้ทางการกาตาร์ยกเว้นการขายและการบริโภคในสถานที่จัดการแข่งขันฟุตบอลโลก

ซึ่งในประเทศกาตาร์ ซึ่งเป็นรัฐเล็กๆ ในอ่าวเปอร์เซียได้มีกฎระเบียบไว้ตายตัวอยู่แล้วว่าห้ามนักท่องที่ยว มีเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ให้บริการในโรงแรมและคลับส่วนตัว แต่การดื่มถือเป็นความผิดร้ายแรงหากกระทำในที่สาธารณะแม้จะได้รับอนุญาตในสถานที่ที่กำหนดไว้อย่างดีและปกปิดไว้ การดื่มก็ไม่ใช่ส่วนหนึ่งของวัฒนธรรมหรือประเพณีท้องถิ่น และได้พิสูจน์แล้วว่าเป็นประเด็นที่ถกเถียงกันตั้งแต่ประเทศได้รับสิทธิ์เป็นเจ้าภาพการแข่งขันฟุตบอลโลก โซนแฟนเปียกถูกทดลองเมื่อรัฐกัลฟ์จัดฟีฟ่าคลับเวิลด์คัพในปี 2019 และคาดว่าจะมีแผนที่คล้ายกันสำหรับการแข่งขันในปีนี้ อย่างไรก็ตาม ความไม่แน่นอนยังคงมีอยู่เกี่ยวกับการขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในสนามกีฬาทั้งแปดแห่งที่จะใช้ในฟุตบอลโลกว่าจะยังมีบริการอนุญาติให้ขายหรือจำหน่ายได้อยู่หรือไม่

จากข้อมูลของ Bloomberg เจ้าหน้าที่ของกาตาร์กำลังเผชิญกับแรงกดดันจาก FIFA และผู้ผลิตเบียร์ AB InBev (Anheuser-Busch InBev SA/NV) ซึ่งเครื่องดื่มดังกล่าวรวมถึง Budweiser ผู้สนับสนุนเบียร์อย่างเป็นทางการของการแข่งขันฟุตบอลโลกมานานกว่า 30 ปี ทางเลือกหนึ่งที่อยู่ระหว่างการพิจารณาคือการผลิตผลิตภัณฑ์ที่มีแอลกอฮอล์ต่ำ อาจเป็น Bud Light ที่มีจำหน่ายตามสถานที่ต่างๆ แต่อาจไม่เป็นผลดีกับแฟนๆ ในเดือนพฤศจิกายน 2559 กาตาร์ 2565 กล่าวว่าผู้เข้าชมและแฟน ๆ จะไม่สามารถซื้อหรือดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในที่สาธารณะ ตั้งแต่นั้นมา ผู้จัดงานก็ดูเหมือนจะเปลี่ยนจากแนวทางแบบจริงจังเพราะมีแนวโน้มว่าจะได้กำไรมากขึ้น ซึ่งตอนนี้รัฐบาลกำลังดำเนินการเจรจาเพื่อหาวิธีเอาใจผู้เข้าชมและแฟนๆ โดยไม่ขัดต่อกฎหมายอิสลามอย่างหนักว่าจะหากทางออกเกี่ยวกับเรื่องนี้อย่างไรดี เพื่อที่ทั้ง FIFA และผู้สนับสนุนต้องการสร้างสมดุลระหว่างความสนใจของทุกคนด้วยการรักษาบรรยากาศที่ “เคารพ” ต่อค่านิยมของประเทศเจ้าบ้านด้วย