ฟุตบอลโลก 2022 ถือว่าเป็นหนึ่งในทัวร์นาเม้นท์ฟุตบอลที่ทั่วโลกต่างจับตามองมากที่สุดรายการหนึ่ง และประเทศกาตาร์ไข่มุกแห่งเปอร์เซียก็จะได้เป็นเจ้าภาพฟุตบอลโลกปี 2022 ที่กำลังจะมาถึงในอีกหนึ่งปีข้างหน้า ยิ่งการแข่งขันใกล้เข้ามาเราก็มักจะได้พบกับการเปิดตัวสิ่งต่างๆ สุดล้ำของประเทศนี้มากขึ้นเรื่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นสิ่งอำนวยความสะดวก สถานที่ท่องเที่ยว โรงแรมลอยน้ำ หรือแม้กระทั่งห้องพักสุด Exclusive ซึ่งอยู่บนสุดของสนาม The AI Bayt Stadium ห้องพักหรู เปิดประตูชมบอลโลก ได้ทันที เป็นหนึ่งในสนามการที่กาตาร์ใช้เป็นสถานที่หนึ่งในแปดสนามแข่งขันฟุตบอลโลก 2022 นี้นั่นเอง เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งประสบการณ์การชมฟุตบอลโลกสุดล้ำอีกหนึ่งอย่างที่กาตาร์ได้เปิดตัวแล้วต้องร้องว้าว เพราะแค่ เปิดประตูชมบอลโลก ได้ทันที

สนามอัลบัยต์ (The AI Bayt Stadium) ออกแบบมาให้มีรูปทรงคล้ายกับเต้นท์ไตล์อาหรับ ที่ตั้งอยู่ท่ามกลางภูมิประเทศอย่างทะเลทราย ซึ่งเป็นสัญลักษณ์สำคัญของประเทศกาตาร์ ได้แรงบันดาลใจในการออกแบบจาก Bayt al sha’ar หรือเต้นท์ของชนเผ่าโบราณที่ใช้ชีวิตอยู่กลางทะเลทรายมานานนับ 1000 ปี โดยภายนอกอาคารนั้นยังมีการสร้างอาคารและสร้างสวนสาธารณะและทะเลสาบเทียมเพื่อรองรับการพักผ่อนหย่อนใจของเหล่านักท่องเที่ยวที่เดินทางมาชมการแข่งขันฟุตบอลโลกอีกด้วย หลังคาของสนามสามารถเปิด-ปิดได้ เสริมด้วยเทคโนโลยีการระบายความร้อน ช่วยรักษาอุณหภูมิภายในสนามได้โดยที่ไม่ต้องใช้พลังงานเพิ่ม แต่ไฮไลท์ของเด็ดของสนามแห่งนี้ คือ ห้องพักสุดหรูหราบนสนาม Al Bayt Stadium  แห่งนี้ โดยระเบียงของห้องพักนั้นเป็นประตูที่เชื่อมต่อกับส่วนของอัฒจันทร์ของสนาม ทำให้ผู้ที่เข้าพักนั้นสามารถออกมาเดินรับชมการแข่งขันฟุตบอลโลกได้ทันที สัมผัสบรรยากาศการรับชมและเชียร์ฟุตบอลแบบติดขอบสนามของแท้ แบบไม่ต้องเดินไปไหนก็ได้ชมฟุตบอลโลกคู่โปรดแล้ว แม้ว่าในตอนนี้ราคาของห้องพักจะยังไม่เปิดเผยราคาออกมาให้ได้ทราบอย่างเป็นทางการ แต่ก็ถือว่าเป็นไฮไลท์ที่สร้างความน่าสนใจให้กับบรรดาเหล่าคอบอลทั่วโลกไม่ใช่น้อย นอกจากนี้สนาม อัลบัยต์รองรับแฟนบอลได้ถึง 60,000 คน เป็นสนามที่ตั้งอยู่ห่างจากเมืองหลวง 43 กิโลเมตร และยังใช้เป็นสังเวียนในการตัดสินฟุตบอลรอบรองชนะเลิศอีกด้วย 

โดยประธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐเซเชลล์ และคณะผู้แทนก็ได้มีการเข้าเยี่ยมชมสนามกีฬาแห่งนี้เพื่อดูการเตรียมความพร้อมก่อนนำมาใช้เป็นหนึ่งในสนามกีฬาที่จะจัดการแข่งขันฟุตบอลโลก กาตาร์ 2022 นี้ด้วย คณะผู้แทนที่เข้าร่วมครั้งนี้มี รามกาลาวัน พร้อมด้วยเลขาธิการคณะกรรมการสูงสุดด้านการส่งมอบและมรดก (SC) นาย ฮัสซัน อัลทาวาดี ซีอีโอของฟุตบอลโลกกาตาร์ 2022 ,แอลแอลซี นัสเซอร์ อัล คาเตอร์ และผู้จัดการโครงการสนามกีฬาอัลบัยต์ที่เอสซี โมฮัมเหม็ด อัล อามิน อาเหม็ด ประธานาธิบดีเยี่ยมชมสนามกีฬาและได้รับฟังการบรรยายสรุปเกี่ยวกับสิ่งอำนวยความสะดวกและบริการต่างๆ ภายในสนามรวมไปถึงความคืบหน้าในหลายๆ อย่างที่กำลังจะใช้ในการแข่งขันฟุตบอลโลกครั้งนี้

เชคา ดร.ฮายา อัล ธานี อธิการบดีซึ่งได้รับการต้อนรับจากผู้อำนวยการมูลนิธิ NoMQ ได้เยี่ยมชมแกลเลอรี่ของพิพิธภัณฑ์และดูของสะสมต่างๆ อีกทั้งยังเข้าชมห้องโถงนิทรรศการซึ่งคือจุดเริ่มต้นของการพัฒนาทางธรณีวิทยาของคาบสมุทรกาตาร์ สภาพแวดล้อมทางธรรมชาติ แหล่งโบราณคดีอนุสาวรีย์ในแหล่งโบราณคดี วิถีชีวิตของกาตาร์บนบกและชายฝั่ง และนิทรรการดิจิทัล  รามกาลาวัน ได้เริ่มกล่าวถึงความรู้สึกในการเข้าเยี่ยมชมสนามในครั้งนี้ว่า “เขารู้สึกประทับใจกับการพัฒนาของกาตาร์และการเตรียมการต่างๆ สำหรับการเป็นเจ้าภาพฟุตบอลโลกปี 2022 เขาเสริมอีกว่า เขาคาดการณ์ว่ากาตาร์จะเป็นเจ้าภาพการแข่งขันฟุตบอลโลกรุ่นพิเศษ” นอกจากนี้ เขายังยกย่องสนาม อัลบัยต์ โดยกล่าวว่าแฟนบอลอยู่ใกล้สนามมาก อีกทั้งยังช่วยสร้างบรรยากาศที่ยอดเยี่ยม