หากมีสิ่งหนึ่งหรือสองอย่างที่สามารถเรียนรู้ได้จากการแข่งขันกีฬาครั้งสำคัญรุ่นก่อนๆ ทั้งหมด ก็คือความจริงที่ว่าการแข่งขันอันเป็นที่รักทั้งหมดจะเป็นที่โปรดปรานของเหล่าแฮ็กเกอร์ เกือบแปดล้านคนเดินทางไปรัสเซียเพื่อเข้าร่วมการแข่งขันฟุตบอลโลกปี 2018 และก่อนการเปิดการแข่งขันมาก งานนี้ได้เห็นการโจมตีทางไซเบอร์จำนวนมากที่มุ่งเป้าไปที่หน่วยงานของรัฐบาลกลาง แฟน ๆ และแม้แต่ทหารที่นั่งและดูเกมจากส่วนอื่นของ โลก แม้แต่ประธานาธิบดีรัสเซีย วลาดิมีร์ ปูติน ก็ประกาศว่าในช่วงฟุตบอลโลก ประเทศตกเป็นเป้าหมายของการโจมตีทางไซเบอร์เกือบ 25 ล้านครั้ง ด้วยไฟแก็ซในฟุตบอลโลกครั้งก่อน การเดิมพันสำหรับฟุต บอลโลก 2022 ที่กำลังจะเกิดขึ้นจึงมีอัตราความเสี่ยงเพิ่มขึ้น และจำเป็นสำหรับกาตาร์ที่จะต้องรับรองความปลอดภัยของโครงสร้างพื้นฐานตลอดจนการแข่งขันฟุต บอลโลก 2022 จะจบลง

กาตาร์พร้อมแค่ไหน?

จากข้อมูลของ IDG Connect ประเทศอาหรับได้ลงทุนอย่างหนักในด้านการแปลงข้อมูลให้เป็นดิจิทัล และกระตือรือร้นที่จะวางตำแหน่งตัวเองให้เป็นผู้ให้บริการการแข่งขันสมัยใหม่มากที่สุด โดยมีชื่อเสียงเป็นเดิมพัน “ทั้งกาตาร์และฟีฟ่าต่างต่อต้านมันจากมุมมองที่รับรู้ และการละเมิดข้อมูลใดๆ ที่ส่งผลกระทบต่อแฟน ๆ ในการสร้างหรือในระหว่างการแข่งขันอาจเป็นหายนะสำหรับชื่อเสียงของทั้งสองฝ่าย” เจฟฟ์ แอนเดอร์สัน ซีอีโอของ บริษัทรักษาความปลอดภัยมือถือ PixelPin บอกกับ IDG Connect  คณะกรรมการสูงสุดด้านการจัดส่งและมรดกแห่งกาตาร์ยังเป็นเจ้าภาพจัดการผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์ระดับโลกพร้อมกับความร่วมมือกับ Stadia ของ Interpol ซึ่งเป็นโครงการพิเศษเพื่อประกันความปลอดภัยทางไซเบอร์ของการแข่งขันกีฬาโดยเฉพาะฟุตบอลโลกปี 2022 เมื่อปีที่แล้วเพื่อทำความเข้าใจภัยคุกคามในพื้นที่และ ที่เตรียมรับการโจมตี การประชุมยังเน้นไปที่เวกเตอร์หลายตัว เช่น IoT ระบบควบคุมอุตสาหกรรม ความสามารถด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์ของประเทศและสหพันธ์ฟุตบอล การจัดการความเสี่ยงด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์ ตลอดจนการดำเนินการด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์สำหรับสถานที่  ตามข่าวการเตรียมความพร้อมแห่งมาตุภูมิ “ผ่าน Project Stadia องค์การตำรวจสากลได้สร้างเครือข่ายผู้เชี่ยวชาญที่พร้อมทั่วโลกเพื่อกำหนดความพยายามในอนาคตสำหรับการรักษาความปลอดภัยกิจกรรมสาธารณะที่สำคัญ ความเข้าใจที่ดีขึ้นเกี่ยวกับสภาพแวดล้อมการคุกคามทั่วโลกและความหมายของมันเป็นสิ่งสำคัญสำหรับประเทศที่จัดงานใหญ่ในอนาคต” Falah Al Dosari ผู้จัดการโครงการอาวุโสของ Project Stadia กล่าว

การสนับสนุนจากนานาประเทศ

ในเดือนตุลาคมปีที่แล้ว แองเจโล โตฟาโล ปลัดกระทรวงกลาโหมอิตาลียังระบุด้วยว่า อิตาลีสามารถให้บริการกับกาตาร์ด้วยความสามารถทางไซเบอร์และการป้องกันอย่างเต็มรูปแบบ ตลอดจนความเชี่ยวชาญจากบริษัทรักษาความปลอดภัยทางไซเบอร์ชั้นนำของอิตาลี จากข้อมูลของคาบสมุทรกาตาร์ Tofalo ที่เปิดการประชุมเชิงปฏิบัติการเกี่ยวกับการป้องกันทางไซเบอร์ของอิตาลีของภาคการป้องกันและโครงสร้างพื้นฐานที่สำคัญระหว่างงาน Qitcom 2019 แนะนำว่าอิตาลีสามารถช่วยกาตาร์ปกป้องโครงสร้างพื้นฐานรวมถึงโครงสร้างพื้นฐานด้านการขนส่ง เรือทหาร และพรมแดน ธุรกิจในอิตาลียังสามารถช่วยจัดหาโซลูชั่นด้านความปลอดภัยสำหรับสนามกีฬาที่จะใช้สำหรับการแข่งขันฟุตบอลโลกปี 2022 ที่กำลังจะมาถึงอีกด้วย “เรามีความสัมพันธ์ที่ดีในการป้องกันประเทศกับกาตาร์ เราต้องการแลกเปลี่ยนประสบการณ์และฝึกฝนร่วมกันในด้านความมั่นคงปลอดภัยทางไซเบอร์ เราสามารถให้ความช่วยเหลือแก่กาตาร์ในด้านนี้ได้” Tofalo กล่าว

นอกจากนี้ ประเทศกาตาร์ยังทำงานควบคู่ไปกับสหราชอาณาจักรและได้สำรวจโอกาสในการร่วมมือในการรักษาความปลอดภัยทางไซเบอร์ กาตาร์และสิงคโปร์กำลังทำงานเพื่อเสริมสร้างความสัมพันธ์ทวิภาคีโดยมุ่งเน้นที่การขยายความร่วมมือในด้านความมั่นคง ฟินเทค และแม้กระทั่งความปลอดภัยทางไซเบอร์ฟุตบอลโลก 2022 อีกไม่ถึงปี ด้วยหลายโครงการที่ดำเนินการไปแล้วเพื่อปรับปรุงความปลอดภัยทางไซเบอร์ของงานและประเทศต่างๆ ทั่วโลก ให้คำมั่นที่จะขยายการสนับสนุนไปยังกาตาร์ เราหวังว่าประเทศอาหรับจะเตรียมพร้อมสำหรับสิ่งที่เลวร้ายที่สุดที่อาจเกิดขึ้นจากโลกดิจิทัลได้เป็นอย่างดี