กาตาร์ เจ้าภาพ ฟุตบอลโลก 2022 เปิดเผยถึงราคาตั๋วในทัวร์นาเมนต์นี้ โดยรอบแบ่งกลุ่มเริ่มที่ราคา ประมาณ 2 พันกว่าบาท ขณะรอบชิงฯ ราคาอยู่ที่เกือบ 2 หมื่น สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า) และฝ่ายจัดการแข่งขัน ฟุตบอลโลก 2022 ที่ประเทศกาตาร์ ซึ่งจะแข่งขันระหว่างวันที่ 21 พฤศจิกายน – 18 ธันวาคม ได้ประกาศราคาขายบัตรเข้าชมในทัวร์นาเมนต์นี้ออกมาเป็นที่เรียบร้อย

นี่คือ FIFA World Cup สำหรับประเทศกาตาร์ ภูมิภาค และทั่วโลก และผลิตภัณฑ์ที่เปิดตัวในวันนี้สะท้อนให้เห็นถึงเป้าหมายของฟีฟ่าในการนำเสนอเกมการเล่นของฟุตบอลที่สวยงามที่จะมอบเป็นของขวัญให้กับแฟน ๆ ทั่วโลกให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้” Fatma Samoura เลขาธิการ FIFA กล่าว “มันจะเป็นเทศกาลฟุตบอลที่จะได้เห็นแฟน ๆ ได้สัมผัสกับวัฒนธรรมและประวัติศาสตร์อันยาวนานของภูมิภาคผ่านแพลตฟอร์มของฟุตบอลที่สนามกีฬาชั้นนำและเราหวังว่าจะนำผู้คนจากวัฒนธรรมที่แตกต่างกันทั่วโลก มารวมกันเพื่อถ่ายทอดสดฟุตบอลที่ FIFA World Cup ” ฟุตบอลโลกครั้งแรกในตะวันออกกลางและโลกอาหรับจะเป็นงานที่ไม่ธรรมดาและร่วมกับพันธมิตรของเรา ผู้ถือสิทธิ์ และผู้มีส่วนได้ส่วนเสียอื่น ๆ กาตาร์แทบรอไม่ไหว ที่จะนำแฟน ๆ มารวมกันเพื่อเฉลิมฉลองความหลงใหลในฟุตบอลของพวกเขา สัมผัสวัฒนธรรมใหม่และ เพลิดเพลินไปกับทุกสิ่งที่ประเทศและภูมิภาคของเรามีให้” Nasser Al Khater ซีอีโอของ FIFA World Cup Qatar 2022 LLC กล่าว ในช่วงเปิดตัววันนี้ การขายครั้งแรกซึ่งจะเริ่มขึ้นในเวลา 13:00 น. ตามเวลาโดฮา ประเทศกาตาร์ของวันนี้ และสิ้นสุดลงในวันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2022 เวลา 13:00 น. เช่นกัน ตามเวลาโดฮา แฟนๆ จะสามารถส่งแบบฟอร์มการจองตั๋วได้ ในโปรโมชั่นที่ดีที่สุดในช่วงเริ่มต้นนี้ จะไม่มีความแตกต่างไม่ว่าจะจองในวันแรก วันสุดท้าย หรือเวลาใด ๆ ในระหว่างนั้น เนื่องจากตั๋วทั้งหมดจะได้รับการจัดสรรหลังจากสิ้นสุดระยะเวลาการสมัครตั๋ว ในกรณีที่จำนวนตั๋วที่สมัครเกินจำนวนตั๋วที่มีอยู่สำหรับตลาดในประเทศหรือต่างประเทศ ตั๋วจะได้รับการจัดสรรโดยกระบวนการสุ่มจับฉลาก ผู้จองที่ประสบความสำเร็จ ประสบความสำเร็จบางส่วน และไม่สำเร็จทั้งหมดจะได้รับแจ้งผลการสมัครภายในวันอังคารที่ 8 มีนาคม พ.ศ. 2565 พร้อมขั้นตอนในการปฏิบัติตามและกำหนดเส้นตายในการชำระค่าตั๋วที่จัดสรรด้วย

สรุปราคาตั๋วเข้าชมฟุตบอลโลก 2022 แบ่งออกเป็น 3 ระดับในแต่ละรอบ

โดยตั๋วเข้าชมการแข่งขันแบ่งเป็น 2 ประเภท คือ สำหรับชาวต่างชาติ และชาวกาตาร์กับแรงงานในประเทศซึ่งตั๋วที่จะขายให้กับชาวกาตาร์และแรงงานในประเทศถูกสุดอยู่ที่ใบละ 11 ดอลลาร์สหรัฐ (363 บาท) ขณะที่ชาวต่างชาติตั๋วเข้าชมถูกสุดในรอบแบ่งกลุ่มจะเริ่มต้นที่ 69 ดอลลาร์สหรัฐ (2,277 บาท) ซึ่งหากเทียบในปี 2018 ที่รัสเซียเป็นเจ้าภาพจะถูกกว่าถึง 36 ดอลลาร์ (1,188 บาท) ส่วนตั๋วราคาแพงสุดจะอยู่ที่ 220 ดอลลาร์สหรัฐ (72,360 บาท) แพงกว่าฟุตบอลโลกครั้งก่อนประมาณ 10 ดอลลาร์สหรัฐ (330 บาท)

เอเอฟพี รายงานว่า ฝ่ายจัดการแข่งขันฟุตบอลโลก ที่กาตาร์ เผยราคาตั๋วเข้าชมฟุตบอลโลกอย่างเป็นทางการออกมาแล้ว โดยตั๋วที่ถูกที่สุดคือ 10 ยูโร ในรอบแบ่งกลุ่มถือว่าถูกที่สุดนับตั้งแต่มีฟุตบอลโลกปี 1986 ที่ประเทศแม็กซิโก และตั่วในรอบแบ่งกลุ่มแพ็กเกจสำหรับชาวต่างชาติ 3 ที่นั่งอยู่ที่ 60 ยูโร หรือประมาณ 2200 บาท ซึ่งยังถูกกว่าฟุตบอลโลกที่รัสเซียที่ 92 ยูโร อย่างไรก็ตามตั๋วฟุตบอลโลก รอบชิงที่จะฟาดแข้ง 18 ธ.ค. แพงที่สุด จะอยู่ที่ 220 ดอลลาร์สหรัฐ (72,360 บาท) ยังไม่นับรวมราคาในตลาดมืดที่อาจพุ่งสูงมากกว่านี้อีกหลายเท่าตัว