ฟุตบอลโลก 2022 แบบฉบับกาตาร์ เป็นฟุตบอลโลกที่เหมือนกับการแข่งขันในอดีตหลายๆ ครั้งที่ผ่านมา ทำให้วงการลูกหนังโลกตลอดปี 2022 จะได้รับผลกระทบทั้งในมุมที่ดีและไม่ดี การที่กาตาร์เป็นเจ้าภาพ ทำให้ไม่สามารถแข่งขันในช่วงกลางปีเหมือนที่ชาติอื่นๆ เคยทำได้ เพราะระหว่างเดือนมิถุนายน-กรกฎาคม จะเป็นช่วงหน้าร้อนที่อุณหภูมิในประเทศเจ้าภาพสูงมาก จะเป็นช่วงหน้าร้อนที่อุณหภูมิในประเทศเจ้าภาพสูงมาก ซึ่งอาจจะส่งผลเสียต่อร่างกายนักเตะได้ทำให้ต้องหาช่วงเวลาใหม่ ทำให้ทั่วโลกจับตามองมหกรรมการแข่งขัน ฟุตบอลโลก 2022 แบบฉบับกาตาร์

สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า)

และทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องได้พิจารณาหาช่วงเวลาที่เหมาะสมที่สุด เพราะเป็นครั้งแรกที่ภูมิภาคตะวันออกกลางเป็นเจ้าภาพฟุตบอลโลก จะขยับจัดไปช่วงต้อนปี ก็จะพาไปชนกับกีฬาโอลิมปิกเกมส์ 2022 ฤดูหนาว ที่กรุงปักกิ่ง ประเทศจีน ในเดือนกุมภาพันธ์ ต่อด้วยกีฬาพาราลิมปิก 2022 ในเดือนมีนาคม พอเข้าเดือนเมษายน ก็เป็นเดือนกรกฎาคมอีก จึงเลือกช่วงเวลาปลายปี ที่เป็นหน้าหนาวของกาตาร์ระหว่างวันที่ 21 พฤศจิกายน – 18 ธันวาคม

การใช้แรงงานสนามเกินความเหมาะสม

เดอะ การ์เดี้ยน  สื่ออังกฤษรายงานว่า มีการใช้แรงงานในการก่อสร้างสนามเกินความเหมาะสมจนทำให้มีผู้เสียชีวิตระหว่างปี 2010-2020 ไปแล้วกว่า 6,500 คน ซึ่งเป็นแรงงานจากหลายประเทศในเอเชีย อินเดีย 2,700 คน บังคลาเทศ 1,000 คน ปากีสถาน 1,600 คน เนปาล 1,000 คน และครีลังกากว่า 550 คน นอกจากนั้นยังดูแลในเรื่องสวัสดิภาพของแรงงานไม่ดี จ่ายค่าจ้างที่ไม่เหมาะสม สมน้ำสมเนื้อกับค่าครองชีพ จนรัฐบาลกาตาร์ต้องมาสะสางปัญหาเพิ่มค่าจ้างและดูแลเรื่องสวัสดิการเพิ่มเติม

เพศทางเลือก

ก็เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่ถูกพูดถึงเป็นอย่างมาก เพราะกาตาร์มีกฎหมายที่เข้มงวดเกี่ยวกับคนรักเพศเดียวกัน ทำให้หลายคนกลัวที่จะไปร่วมเชียร์การแข่งขัน ในขณะที่ทางด้าน จอช คาวาโย่ นักฟุตบอชาวออสเตรเลีย ที่ออกมายอมรับว่าตัวเองเป็นเกย์ ให้สัมภาษณ์แบบชัดถ้อยชัดคำว่าเขาไม่กล้าไปเดินทางไปกาตาร์เพราะกลัวถูกลงโทษ และ จอยซ์ คุก ประธานฝ่ายความรับผิดชอบต่อสังคมและการศึกษาของฟีฟ่า ยืนยันว่าตนได้มีการตกลงเรื่องนี้กับกาตาร์แล้ว และเจ้าภาพก็ยินดีที่จะให้มีสัญลักษณ์ต่างๆ เช่น ธงสีรุ้ง ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของขาวเพศทางเลือกในสนามแข่งขันได้ ส่วน นัสเซอร์ อัล-คาเทอร์ ซีอีโอของเวิลด์คัพ 2022 ก็ออกมายืนยันในลักษณะเดียวกันว่าจะทำตามระเบียบที่ฟีฟ่ากำหนดไว้แต่เมื่อกาตาร์เคารพกฎที่เคยมีมาแขกที่เดินทางเข้ากาตาร์ก็ต้องเคารพกฎหมายของกาตาร์ด้วย อย่างไรแล้วถึงแม้ว่าจะโดนตรวจสอบหรือวิจารณ์อย่างหนักในหลายๆ ประเทศ แต่กาตาร์ก็เดินหน้าการเป็นเจ้าภาพฟุตบอลโลกที่ดูอลังการงานสร้างมากที่สุดครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของสนามแข่งขันที่ถูกออกแบบมาและสร้างขึ้นมาใหม่และเหมาะสม

การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด19

สิ่งสุดท้ายที่ทั่วโลกยังเป็นห่วง คือ การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด19 ที่ยังไม่จบจ่ายๆ และอาจจะยังไม่จบในช่วงที่ฟุตบอลโลก 2022 ฟาดแข้งกันอยู่ จนถึงตอนนี้ยังไม่มีบังคับใดๆ เกี่ยวกับแฟนบอลที่จะเข้าชมเกมในสนามว่าจะต้องฉีดวัคซีนหรือไม่ เจ้าภาพและฟีฟ่ากำลังพิจารณาแนวทางที่เหมาะสมที่สุดและจะประกาศอย่างเป็นทางการอีกครั้ง แต่ฟีฟ่าได้ออกแถลงการณ์ว่า การที่ทั้งนักเตะสต๊าฟโค้ช แฟนบอลและทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องได้รับวัคซีนครบถ้วนก่อนการแข่งขันเป็นเรื่องที่ดีอย่างมาก

เหลือเวลาอีก 10 เดือนกว่าๆ จะได้ดูฟุตบอลโลกแบบฉบับอาหรับครั้งแรกในประวัติศาสตร์กันแล้วแม้ว่าจะเตะกันในทวีปเอเชีย แต่ก็ยังต้องอกหลับอดนอนเหมือนเดิม เพราะแบ่งช่วงเวลาแข่งขันเป็นเวลา 17.00 น. -22.00 น. และเวลา 02.00 น. ตามเวลาประเทศไทย ตอนนี้นับถอยหลังรอลุ้นกันว่าชาติไหนจะเป็นแชมป์ฟุตบอลโลก 2022 อีกไม่นานคงจะได้รู้กันแล้ว อีกไม่นานเกินรอ จริงๆ