การจับฉลากสำหรับฟุตบอลโลกปีนี้ที่กาตาร์ได้โยนหัวข้อข่าวที่น่าสนใจทั้งเหตุผลด้านกีฬาและการเมือง การแข่งขันกลุ่ม E ระหว่างสเปนและเยอรมนีทำให้แชมป์โลกปี 2010 และ 2014 แข่งขันกันเอง ในขณะเดียวกัน กลุ่ม C จะได้เห็นการพบกันของผู้ชนะรางวัล Best FIFA Men’s Player ล่าสุด โดยโปแลนด์ของ Robert Lewandowski ดึงกับ Lionel Messi ของอาร์เจนตินา เลวานดอฟสกี้คว้ารางวัลในปี 2021 และ 2020 ในขณะที่เมสซี่เป็นผู้ชนะในปี 2019 การจับฉลากยังมีการแข่งขันที่เกี่ยวข้องกับการเมือง เพื่อเพิ่มความขัดแย้งที่เห็นในช่วงหลายปีต่อจากการแข่งขัน

ในกลุ่มบี สหรัฐอเมริกาจะเล่นกับอิหร่านด้วยความสัมพันธ์ทางการฑูตที่ยังไม่ได้ฟื้นฟูระหว่างประเทศ การแข่งขันครั้งนี้เป็นการพบกันซ้ำในฟุตบอลโลก 1998 ที่ฝรั่งเศส ซึ่งอิหร่านชนะ 2-1 นอกจากนี้ อิหร่านจะจัดการกับอังกฤษ ซึ่งรัฐบาลต้องทนกับความสัมพันธ์ที่ตึงเครียดกับเตหะราน แม้ว่าจะมีการผ่อนคลายบางอย่างเมื่อเร็วๆ นี้ด้วยการปล่อยตัวนาซานิน ซาการี-รัทคลิฟฟ์ ซึ่งถูกควบคุมตัวในอิหร่านเป็นเวลาหกปี ยูเครนยังสร้างกลุ่มให้สำเร็จได้ ซึ่งความสามารถในการผ่านเข้ารอบฟุตบอลโลกถูกเลื่อนออกไปเพราะถูกรัสเซียรุกราน Ukrainians จะต้องเอาชนะสกอตแลนด์และเวลส์ในรอบตัดเชือกเพื่อทำการแข่งขันในเดือนพฤศจิกายน หากสกอตแลนด์หรือเวลส์ผ่านเข้ารอบชิงชนะเลิศ ความสนใจในประเทศของสหราชอาณาจักรก็จะเพิ่มขึ้นตามการแข่งขันกับอังกฤษ แมตช์ระหว่างสหรัฐอเมริกากับอังกฤษก็มีประวัติศาสตร์เช่นกัน โดยชาวอเมริกันทำให้อังกฤษไม่พอใจ 1-0 ในฟุตบอลโลกปี 1950 ที่เบโลโอรีซอนตี ประเทศบราซิล จากนั้นในปี 2010 พวกเขาเปิดการแข่งขันในแอฟริกาใต้โดยเสมอ 1-1 กับ Three Lions

กาตาร์จะเปิดการแข่งขันฟุตบอลโลกครั้งแรกกับเอกวาดอร์ในวันที่ 21 พฤศจิกายนหลังจากผ่านการคัดเลือกเป็นครั้งแรกในฐานะเจ้าภาพ เนเธอร์แลนด์ รองแชมป์โลก 3 สมัย จะเริ่มพบกับเซเนกัล แชมป์แอฟริกันคนใหม่ ฝรั่งเศส ผู้ชนะปี 2018 จับฉลากกับเดนมาร์ก ตูนิเซีย และเปรู ออสเตรเลีย หรือสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ฝรั่งเศสและเดนมาร์กอยู่ในกลุ่มเดียวกันเมื่อสี่ปีก่อน และทั้งคู่ผ่านเข้ารอบน็อกเอาต์ ในปี 2018 พวกเขายังเผชิญหน้ากับเปรูและออสเตรเลียในกลุ่มของพวกเขา ดังนั้นการรวมตัวของสามทีมก็เป็นไปได้เช่นกัน ขึ้นอยู่กับผลของการแข่งขันเพลย์ออฟข้ามทวีปในเดือนมิถุนายน

กลุ่ม F จะเจาะกลุ่มรองแชมป์โครเอเชียในปี 2018 กับผู้เข้ารอบรองชนะเลิศ เบลเยียม ซึ่งแพ้ให้กับผู้ชนะในที่สุด ฝรั่งเศส ในกลุ่มเดียวกัน โมร็อกโกได้คู่ต่อสู้ที่แข็งแกร่งจากยุโรปสำหรับทัวร์นาเมนต์ที่สองติดต่อกัน หลังจากเสมอกับสเปนและโปรตุเกสในครั้งล่าสุด บราซิล สวิตเซอร์แลนด์ และเซอร์เบีย ล้วนอยู่ในกลุ่มเดียวกันในปี 2018 และกลับมารวมกันอีกครั้งในกลุ่ม G บราซิลจะเปิดฉากพบกับเซอร์เบีย โดยหวังว่าจะได้ชัยชนะ 2-0 ซ้ำอีกครั้งเมื่อสี่ปีก่อน Group H รวมตัว Luis Suarez และอุรุกวัยกับกานาเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่เกมรอบก่อนรองชนะเลิศที่น่าอับอายในฟุตบอลโลก 2010 ซัวเรซโดนไล่ออกจากสนามเพราะซัดประตูชัยให้กานาในช่วงต่อเวลาพิเศษ พลาดจุดโทษและอุรุกวัยชนะจุดโทษต่อไป

เวลาคิกออฟและสนามกีฬาสำหรับการแข่งขันจะถูกตัดสินในเดือนนี้ ซึ่งช่วยให้ FIFA จัดสรรเกมให้กับช่องออกอากาศหลักสำหรับผู้ชมในประเทศบ้านเกิดของทีม มีทั้งหมด 37 ทีมที่เข้าร่วมในวันศุกร์เนื่องจากยังไม่ทราบรายการสามรายการในรายชื่อทีม 32 ทีม พวกเขาจะได้รับการยืนยันในเดือนมิถุนายนเมื่อรอบตัดเชือกของยุโรปและข้ามทวีปเสร็จสิ้น แชมป์โลกจะสวมมงกุฎในเดือนธันวาคมเป็นครั้งแรกเนื่องจากรอบชิงชนะเลิศถูกย้ายจากช่วงกรกฎาคมปกติเพื่อหลีกเลี่ยงความร้อนระอุในฤดูร้อนของกาตาร์ กาตาร์ใช้เวลา 12 ปีนับตั้งแต่ชนะการแข่งขันฟุตบอลโลก ต่อสู้เพื่อปกป้องสิทธิ์การเป็นเจ้าภาพท่ามกลางการสอบสวนการทุจริตและความไม่ลงรอยกันในระดับภูมิภาค