เหลือเวลาอีกไม่ถึง 1 ปีศึก FIFA World Cup 2022 จะเริ่มขึ้นในตะวันออกกลางและโลกอาหรับเป็นครั้งแรก ชวนไปดูการพัฒนาเมืองของกาตาร์กับการเป็นเจ้าภาพฟุตบอลโลก World Cup 2022 ที่แพงที่สุดด้วยงบกว่า 3 แสนล้านดอลลาร์ เลยทีเดียว ด้วยความที่เป็นประเทศเล็กๆ ที่มีประชากรเพียง 2.8 ล้านคน แต่เป็นหนึ่งในประเทศที่มีความมั่งคั่งที่สุดในโลกเลยก็ว่าได้ เพื่อเป็นการรับ World Cup 2022 กาตาร์ก็ได้มีการก่อสร้างใหม่ทั้งสนามการแข่งขัน โรงแรม เปลี่ยนทะเลทรายเป็นพื้นที่สีเขียว ปรับปรุงระบบขนส่งมวลชน รวมไปถึงขยายสนามบินตามคำมั่นสัญญาที่เคยให้ไว้เมื่อได้รับเลือกให้เป็นเจ้าภาพเมื่อปี 2010 ว่าฟุตบอลโลกครั้งนี้จะมีความยั่งยืนมากที่สุดในโลก โดยมีการนำนวัตกรรมเข้ามาใช้เพื่อมอบประสบการณ์ที่ดีที่สุดให้กับแฟนๆ บนพื้นฐานการลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมและเป็นประโยชน์ต่อผู้คนในประเทศในอนาคตอีกด้วย ซึ่งเรื่องว้าวๆ ที่เราได้พูดถึงนั้นจะมีอะไรบ้าง ตามไปอ่านกันได้เลย

ครั้งแรกของเวิลด์คัพกับตู้คอนเทนเนอร์สเตเดียม

ความพิเศษอย่างหนึ่งของฟุตบอลโลกในครั้งนี้จะไม่พูดถึงคงไม่ได้ นั่นก็คือ สเตเดี้ยม 974 หนึ่งใน 8 สังเวียนที่ฟาดแข้งกันจากตู้คอนเทนเนอร์ทั้งหมด 974 ตู้ และโครงเหล็กแบบแยกส่วนได้จากการีไซเคิลส่วนหนึ่งมีความจุ 40,000 ที่นั่ง เลยทีเดียว

โรงแรมหรูลอยน้ำ

เรือ 16 ลำถูกนำมาดัดแปลงเป็นโรงแรมลอยน้ำที่ใช้เปิดปิดการแข่งขัน เพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการแก้ปัญหาห้องพักที่มีเพียง 27000 ห้องเท่านั้น จากการสำรวจเมื่อปี 2019 นั้นมันไม่เพียงพอต่อความต้องการของเหล่าแฟนบอลที่คาดว่าจะมีช่วงพีคสุดอยู่ที่ประมาณ 160000 คน โดยในแต่ละลำจะมี 4 ชั้น 101 ห้อง รวมจำนวนห้องพักทั้งสิ้น 1616 ห้อง

สนามบินที่ดีที่สุดในโลก

จากเดิมที่สามารถรองรับผู้โดยสารได้ประมาณ 30 ล้านคนต่อปี นับตั้งแต่เปิดให้บริการเมื่อปี 2014 กาตาร์ตัดสินใจขยายท่าอากาศยานนานาชาติต้อนรับแฟนบอลกว่า 1.5 ล้านคนที่คาดว่าจะสามารถรองรับผู้โดยสารกว่า 60 ล้านคนภายในปี 2022 เพื่อความราบรื่นในการต้อนรับแฟนบอลกว่า 1.5 ล้านคนที่คาดว่าจะเดินทางเข้ามาชมการแข่งขันฟุตบอลตลอดทัวร์นาเมนต์และเป้าหมายเข้าสู่เวทีโลกในอนาคตหลังจากการเป็นเจ้าภาพฟุตบอลโลกในครั้งนี้อีกด้วย

เนรมิตเมืองใหม่รับบอลโลก

Lusail ตั้งอยู่ทางเหนือในย่าน West Bay ของโดฮา เป็นส่วนหนึ่งของแผนพัฒนาเมืองใหม่สำหรับการเป็นเจ้าภาพครั้งนี้ บนพื้นที่กว่า 38 กม. ตร.ม. ประกอบด้วยที่พักมากมายสำหรับคนท้องถิ่นและนักท่องเที่ยวซึ่งรวมไปถึงโรงแรมที่เปิดใหม่กว่า 22 แห่ง สถานที่ท่องเที่ยว เช่น สนามกลอฟ์ ส่วนสนุก ส่วนที่เหลือเป็นการผสมผสานระหว่างที่พักอาศัยกับย่านการค้า

ระบบขนส่งมวลชนสีเขียว

เมื่อความยั่งยื่นคือ โจทย์หลักในการเป็นเจ้าภาพครั้งนี้ หนึ่งในรากฐานของการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานจึงหนีไม่พ้นภาคการขนส่งนับตั้งแต่ชนะการประมูฃฟุตบอลโลก ได้มีการสร้างระบบรถไฟฟ้าไปทั่วโดฮาและทุกทิศทางเปิดให้บริการ 3 สายแรก สีแดง สีเขียว และทอง ตั้งแต่ปี 2019 รวมระยะทาง 76 กม. 37 สถานี โดยมุ่งหน้าสู่สนามกีฬา 5 แห่ง ส่วน 3 แห่งที่เหลือสามารถเข้าถึงได้ด้วยการเชื่อมต่อระหว่างรถไฟฟ้ากับรถประจำทาง สถานีรถไฟฟ้าทุกแห่งยังได้รับการออกแบบและดำเนินการภายใต้การรับรองอาคารสีเขียวเพื่อให้มั่นใจได้ถึงการเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

เผื่อว่าใครนั้นจะกำลังวางแผนการเดินทางไปสัมผัสบรรยากาศจริงระหว่างวันที่ 21 พฤศจิกายน – 18 ธันวาคม 2022 ซึ่งเป็นครั้งแรกที่มีการเปลี่ยนแปลงตารางการแข่งขันจากเดิมพันจะจัดในช่วงกลางปีและลดกรอบเวลาเหลือ 28 วันเนื่องด้วยสภาพอากาศที่ร้อนจัดนั่นเอง