รับบี มาตอนโดหวังว่าจะชดเชยความอกหักในยูโร 2020 โดยช่วยเวลส์ไป ฟุตบอลโลก มาตอนโดพลาดการคัดเลือกสำหรับการแข่งขันชิงแชมป์แห่งชาติยุโรปเมื่อซัมเมอร์ที่แล้วหลังจากละเมิดระเบียบการของสมาคมฟุตบอลแห่งเวลส์ในเดือนมีนาคม พ.ศ. 2564 ฝ่ายซ้ายที่ยืมตัว เซอร์เคิล บรูช เคเอสวี ถูกส่งกลับบ้านหลังจากเล่นในชัยชนะที่เป็นมิตรเหนือเม็กซิโกในคาร์ดิฟฟ์และต่อมาถูกละเว้นจากทีมชาย 26 คนที่นำเวลส์เข้าสู่ 16 ยูโร 2020 สุดท้าย มาตอนโดไม่ได้ลงเล่นให้กับทีมชาติเวลส์นับตั้งแต่ที่เขาไร้สติเมื่อ 12 เดือนที่แล้ว แต่การเนรเทศนั้นกำลังจะจบลงด้วยการที่ดาวเตะวัย 21 ปีรายนี้คาดว่าจะคว้าชัยเป็นนัดที่ 9 ในเกมกระชับมิตรกับสาธารณรัฐเช็กเมื่อวันอังคารที่คาร์ดิฟฟ์เมื่อวันอังคาร “เมื่อประเทศของคุณอยู่ในทัวร์นาเมนต์ใหญ่ๆ ชัดเจนว่าคุณต้องการเป็นส่วนหนึ่งของมัน และมันยากที่จะไม่อยู่ที่นั่น” มาตอนโดกล่าวถึงการยกเว้นเงินยูโรของเขา “มีทางกลับเข้ามาในทีมเสมอด้วยการทำสิ่งที่ถูกต้องทั้งในและนอกสนาม

“ฉันมีขึ้นและลงและฉันยังคงเรียนรู้ ฉันรู้สึกเหมือนฉันเติบโตขึ้นทีละขั้นทุกปี “ฉันรู้สึกว่าฉันอยู่ในที่ที่ดีกว่าปีที่แล้ว ฉันว่าฉันโตขึ้นมากในปีที่แล้ว “การได้อยู่ใกล้ผู้เล่นและมืออาชีพประเภทนี้ (ในแคมป์ของเวลส์) สามารถช่วยฉันได้ การกลับมาอยู่ในทีมและแค่ได้เห็นแนวทางปฏิบัติของพวกเขาก็ช่วยได้มากแล้ว” ความยากลำบากของมาตอนโดกับเวลส์เมื่อ 12 เดือนที่แล้วสะท้อนให้เห็นปัญหาของเขาในระดับสโมสร

หลังจากออกจากแมนเชสเตอร์ ซิตี้ ไปให้กับชาลเก้ด้วยค่าตัว 11 ล้านปอนด์ในเดือนมกราคม 2019 เวลาของมาตอนโดในเยอรมนีไม่ได้เป็นไปตามแผน ชาลเก้มีปัญหาและกำลังจะตกชั้นจากบุนเดสลีกาก่อนที่เวลส์แมนจะถูกยืมตัวไปสโต๊คในช่วงครึ่งหลังของฤดูกาลที่แล้ว มาตอนโด จัดการได้เพียง 11 นัดและหนึ่งประตูสำหรับทีม Sky Bet Championship ในช่วงอาวุโสครั้งแรกของเขาในฟุตบอลอังกฤษ เขาใช้เวลาช่วงฤดูร้อนดูเวลส์เล่นในยูโร แม้กระทั่งเข้าร่วมรอบ 16 ทีมสุดท้ายที่พ่ายแพ้ต่อเดนมาร์กในอัมสเตอร์ดัม ก่อนที่จะย้ายไปเล่นให้กับเซอร์เคิล ทีมจากเบลเยียมในลีกสูงสุดในเดือนสิงหาคม

“ฉันรู้ว่าฉันต้องลงสนามในฤดูกาลนี้และฉันก็มีความกล้าจาก Cercle ที่จะผลักดันฉันให้ทำในสิ่งที่ฉันกำลังทำอยู่ตอนนี้” มาตอนโดซึ่งรับประกันการกลับมาของเวลส์ด้วยการทำประตูเก้าประตูใน 15 เกมกล่าว “ฉันยังคงเรียนรู้ ฉันยังเด็ก และมีเวลาอีกหลายปีข้างหน้าของฉัน “ฉันมีทางยาวที่จะปรับปรุง ฉันต้องการที่จะผลักดันต่อไปและฉันต้องการทำให้ดีที่สุดเท่าที่จะทำได้ “ฉันต้องการเล่นในระดับสูงสุด ฉันกำลังผลักดันไปในทิศทางที่ถูกต้องในฤดูกาลนี้และหวังว่าจะสามารถดำเนินต่อไป” มาตอนโด อยู่บนม้านั่งสำรองขณะที่เวลส์ได้แรงบันดาลใจจาก Gareth Bale เอาชนะออสเตรีย 2-1 ในวันพฤหัสบดีเพื่อจองสถานที่ในการแข่งขันฟุตบอลโลกรอบชิงชนะเลิศเวลส์จะพบกับสกอตแลนด์หรือยูเครน ซึ่งอาจเป็นไปได้ในเดือนมิถุนายน เพื่อตัดสินใจเลือกสถานที่ในกาตาร์ 2022 เขากล่าวว่า การได้เป็นส่วนหนึ่งและในและรอบ ๆ นั้นช่างเหลือเชื่อ