ทีมชาติซาอุดีอาระเบีย พร้อมท้าชนบนสังเวียนทะเลทรายฟุตบอลโลก 2022

แนะนำทีมฟุตบอลโลก กาตาร์ 2022 พบกับ “ทีมชาติซาอุดีอาระเบีย” ซึ่งใครหลายคนอาจมองว่าเป็นทีมม้านอกสายตา แต่นั่นก็เป็นข้อดีที่ทำให้พวกเขาลงเล่นแบบไร้ความกดดัน และอย่าลืมว่านี่เป็นฟุตบอลโลกบนดินแดนทะเลทรายที่ทัพนักเตะ “เศรษฐีน้ำมัน” คุ้นชินสภาพแวดล้อมเป็นอย่างดี

ผลงานที่ผ่านมาของทีมชาติซาอุดีอาระเบีย

ฟุตบอลโลก 2022 นับเป็นการเข้ามาโชว์ฝีเท้าในรอบสุดท้ายเป็นครั้งที่ 6 ของทีมชาติซาอุดีอาระเบีย ต่อจากปี 1994, 1998, 2002, 2006 และ 2018 โดยผลงานดีที่สุดของพวกเขาคือ การเข้าถึงรอบ 16 ทีมสุดท้าย ในฟุตบอลโลก 1994 ที่สหรัฐอเมริกา

ส่วนเส้นทางการคว้าตั๋วมาลุยกาตาร์ในครั้งนี้ ขุนพลแข้งซาอุฯ ถูกมองว่าคงต้องลุ้นหนัก เพราะถูกจับสลากได้อยู่ในกลุ่มเดียวกับทีมแกร่ง ญี่ปุ่น และ ออสเตรเลีย ในรอบคัดเลือก โซนเอเชีย รอบสาม แต่สุดท้ายทัพนักเตะ “เศรษฐีน้ำมัน” โชว์ฟอร์มยอดเยี่ยมเกินคาด ซิวตั๋วเข้ารอบสุดท้ายด้วยผลงานลงสนาม 10 นัด ชนะ 7 เสมอ 2 แพ้ 1 ผงาดคว้าแชมป์กลุ่มบี ส่วน ญี่ปุ่น และ ออสเตรเลีย จบเป็นอันดับ 2 และ 3 ของกลุ่มตามลำดับ

กุนซือและผู้เล่นคีย์แมน

แอร์เว เรอนาร์ กุนซือชาวฝรั่งเศส วัย 53 ปี เข้ามาคุมซาอุดีอาระเบีย เมื่อปี 2019 และสามารถพาทีมผ่านเข้ารอบสุดท้ายฟุตบอลโลกได้สำเร็จ ซึ่งเป็นครั้งที่สองที่เขาพาทีมไปโชว์ฝีเท้าในศึกเวิลด์คัพ ต่อจากครั้งแรกกับทีมชาติโมร็อกโก ในฟุตบอลโลก 2018 ที่รัสเซีย

สำหรับ เรอนาร์ เป็นโค้ชที่ผ่านประสบการณ์มาอย่างโชกโชน เข้ามามีบทบาทโดยส่วนใหญ่เป็นการคุมทีมชาติมากกว่าสโมสร ซึ่งผลงานโดดเด่นของเฮดโค้ชเลือดน้ำหอมรายนี้คือ การพา แซมเบีย และ ไอวอรี่ โคสต์ คว้าแชมป์แอฟริกา คัพ ออฟ เนชั่นส์ ในปี 2012 และ 2015 ตามลำดับ ทำให้ เรอนาร์ กลายเป็นโค้ชคนแรกในประวัติศาสตร์ที่พาทีมคว้าแชมป์ทวีปแอฟริกาได้ 2 สมัยแบบต่างทีมกัน

นอกจากนี้ ซาอุดีอาระเบีย ยังมีนักเตะที่ต้องจับตามองอีกรายคือกองหน้า ซาเลห์ อัล-เชห์รี่ ซึ่งเคยไปค้าแข้งในลีกโปรตุเกสกับสโมสร ไบร่า-มาร์ โดย อัล-เชห์รี่ เป็นนักเตะที่มีสถิติรับใช้ชาติสุดยอดเยี่ยม ด้วยผลงานลงสนาม 16 นัด ซัดไป 8 ประตู และดาวยิงวัย 28 ปีก็เตรียมรับบทหัวหอกตัวความหวังของซาอุฯ ในศึกฟุตบอลโลกครั้งนี้

วิเคราะห์โอกาสเข้ารอบ

ซาอุดีอาระเบีย อยู่ในกลุ่มซี ร่วมกับ อาร์เจนตินาเม็กซิโก และ โปแลนด์ ซึ่งต้องยอมรับอย่างตรงไปตรงมาว่า เมื่อเทียบกับศักยภาพของคู่แข่งแต่ละทีมแล้ว ซาอุฯ เป็นทีมที่อ่อนที่สุดในกลุ่ม และดูจะมีโอกาสเข้ารอบน้อยนิดเสียเหลือเกิน 

อย่างไรก็ตาม ใช่ว่า ซาอุฯ จะเป็นทีมแจกแต้มให้คู่แข่งง่ายๆ เพราะพวกเขาก็มีข้อได้เปรียบเช่นกัน นั่นคือ ความเคยชินกับสภาพแวดล้อม ทั้งเรื่องของเวลา และภูมิอากาศแบบทะเลทรายในแถบตะวันออกกลาง

นอกจากนี้ การอยู่ในสถานะทีมรองบ่อน ทำให้ทัพนักเตะเศรษฐีน้ำมันลงเล่นแบบสบายใจ ไม่มีอะไรจะเสีย และไม่ต้องแบกความกดดันเหมือนบรรดาทีมเต็ง ซึ่งไม่แน่ว่า นี่อาจจะเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้พวกเขาสร้างผลงานเซอร์ไพรส์แฟนบอลทั่วโลกก็เป็นได้

โปรแกรมฟุตบอลโลก 2022 ของทีมชาติซาอุดีอาระเบีย

วันอังคารที่ 22 พฤศจิกายน เวลา 17:00 น.

วันเสาร์ที่ 26 พฤศจิกายน เวลา 20:00 น.

วันพฤหัสบดีที่ 1 ธันวาคม เวลา 02:00 น. (คืนวันพุธที่ 30 พ.ย.)