เซปป์ แบลตเตอร์ อดีตประธานฟีฟ่า ประณามแผน ฟุตบอลโลก ทุกๆ 2 ปี ขณะที่เขาให้ ‘ไม่’ อย่างชัดเจน และเขาเตือนหน่วยงานกำกับดูแลฟุตบอลว่าสโมสรต่างๆ จะ ‘หมดสิทธิ์ในการมีอยู่’ หากมีการเลื่อนปฏิทินเซปป์ แบลตเตอร์ อดีต ประธาน ฟีฟ่าได้ส่ง ‘การไม่’ ที่ชัดเจนให้กับแผนงานของคณะกรรมการจัดการแข่งขันฟุตบอลโลกทุกๆ 2 ปี นักเตะวัย 85 ปีที่ครองตำแหน่งสูงสุดในฟีฟ่าระหว่างปี 1998 ถึง 2015 ก่อนที่จะถูกจับกุมในเรื่องอื้อฉาวคอร์รัปชั่น ได้ออกมาต่อต้านแนวคิดนี้ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของแผนการปฏิรูปที่เสนอให้โพสต์ปฏิทินการแข่งขันระดับนานาชาติ 2024

แบลตเตอร์เขียนบน Twitter ว่า ‘เกี่ยวกับฟุตบอลโลกทุกสองปี เราต้องไม่ลืมว่าพื้นฐานของเกมของเราคือสโมสรและผลกระทบต่อสังคม และถ้ามีเพียงทีมชาติที่เล่นสโมสรก็เสียสิทธิ์ในการดำรงอยู่ ดังนั้นจึงไม่มีความชัดเจนในจังหวะการแข่งขันฟุตบอลโลก 2 ปี’

การคัดค้านของแบลตเตอร์ต่อแผนการของฟีฟ่าอาจไม่แปลกใจเลยเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา คณะกรรมการจริยธรรมของฟีฟ่าได้กำหนดโทษแบนเขาใหม่เป็นเวลา 6 ปี 4 เดือน หลังจากที่พบว่าเขาเป็นส่วนหนึ่งของ ‘วงจรอุบาทว์’ ของเจ้าหน้าที่ที่พยายามให้รางวัลตัวเอง มากกว่า 50 ล้านปอนด์ในการจ่ายเงินที่ไม่ได้ประกาศการระงับดังกล่าวเริ่มขึ้นในเดือนตุลาคมปีที่แล้ว เมื่อการคว่ำบาตรเมื่อ 6 ปีก่อนที่เกี่ยวข้องกับการจ่ายเงินที่เขาจ่ายให้กับอดีตประธานยูฟ่า มิเชล พลาตินีในปี 2554 สิ้นสุดลง ทั้งคู่ถูกตั้งข้อหาฉ้อโกงโดยอัยการสหพันธรัฐสวิสเกี่ยวกับการจ่ายเงินนั้นในเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว โดยคดีนี้จะมีขึ้นในศาลอาญาของรัฐบาลกลางในปีนี้ในเดือนธันวาคม 2020 ฟีฟ่าได้ออกการร้องเรียนการจัดการที่ผิดพลาดทางอาญาแยกต่างหากต่ออัยการซูริกต่อแบลตเตอร์และคนอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับการก่อสร้างและค่าใช้จ่ายต่อเนื่องของพิพิธภัณฑ์ฟีฟ่าในเมือง ฟีฟ่ายังคงหารือกับสมาคม สมาพันธ์ ผู้เล่น แฟนบอล และโค้ชระดับชาติ เกี่ยวกับแผนการที่จะพลิกโฉมฟุตบอลทีมชาติ ยูฟ่า สมาคมสโมสรยุโรป และลีกยุโรปต่างวิพากษ์วิจารณ์ข้อเสนอและสิ่งที่พวกเขามองว่าขาดการปรึกษาหารือที่เหมาะสมจานนี อินฟานติโน ประธานฟีฟ่าคนปัจจุบันเรียกร้องให้สโมสรและประเทศชั้นนำของเกมแสดง ‘ความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน’ กับกีฬาที่กว้างขึ้นในข้อความปีใหม่

เขาและอาร์แซน เวนเกอร์ หัวหน้าฝ่ายพัฒนาฟุตบอลระดับโลกของ FIFA เชื่อว่าข้อเสนอดังกล่าวจะทำให้การแข่งขันมีความหมายมากขึ้นสำหรับประเทศสมาชิกทั้งหมด และมีโอกาสมากขึ้นในการผ่านเข้ารอบการแข่งขัน ผู้แทนที่เข้าร่วมการประชุมสุดยอดเสมือนจริงที่ฟีฟ่าเรียกเมื่อเดือนที่แล้วยังได้รับแจ้งว่าฟุตบอลโลกเพิ่มเติมในแต่ละรอบสี่ปีจะเพิ่มรายได้ 4.4 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 3.3 ล้านปอนด์)