ทำเอาฟีฟ่าหน้าแทบหงาย เมื่อสมาชิกพรีเมียร์ลีกทั้ง 20 ทีม พร้อมใจลงมติอย่างเป็นเอกฉันท์ เพื่อคัดค้านแผนการเปลี่ยนวงรอบจัด ศึกฟุตบอลโลก รอบสุดท้ายของฟีฟ่า ที่ต้องการให้เหลือเพียงแค่ 2 ปีต่อครั้ง แผนการรีแบรนด์ฟุตบอลโลกดังกล่าว ถูกนำเสนอในการประชุมใหญ่ของฟีฟ่า เมื่อช่วงกลางปีที่ผ่านมา ซึ่งนำโดยชาติสมาชิกจากโซนแอฟริกาและจากเอเชียในย่านอาหรับบางส่วน ซึ่งหลังจากนั้นไม่นาน จานนี อินฟานติโน ประธานฟีฟ่า รวมถึง อาร์แซน เวนเกอร์ ผอ.ฝ่ายพัฒนาฟุตบอลของฟีฟ่า ก็ได้รับลูกมาศึกษาแนวทางความเป็นไปได้ ท่ามกลางเสียงคัดค้านของคนในวงการเป็นส่วนใหญ่

รวมถึงล่าสุด ในการประชุมของผู้บริหารพรีเมียร์ลีก ก็ได้มีการลงมติเป็นเอกฉันท์ เพื่อคัดค้านแนวคิดดังกล่าวอย่างถึงที่สุด เนื่องจากมองว่าการเปลี่ยนวงรอบจัดฟุตบอลโลกทุกๆ 2 ปี อาจเกิดผลเสียมากกว่าผลดี ทั้งต่อนักเตะและแฟนบอล ด้าน ริชาร์ด มาสเตอร์ส ซีอีโอพรีเมียร์ลีก ได้กล่าวในแถลงการณ์ระบุว่า พรีเมียร์ลีกพร้อมที่จะปกป้องการเปลี่ยนแปลงใดๆ ที่อาจเกิดขึ้นกับปฏิทินการแข่งขันของฟีฟ่าหลังปี 2024 ซึ่งอาจส่งผลกับสวัสดิภาพของนักเตะ โครงสร้าง และประเพณีอันดับของการแข่งขันระดับนานาชาติ อย่างไรก็ตาม พรีเมียร์ลีกยังคงเปิดกว้างสำหรับแนวคิดใหม่ๆ แต่ต้องอยู่ภายใต้ความสมดุลระหว่างฟุตบอลลีกและเกมระดับนานาชาติ เพราะที่ฟุตบอลในทุกระดับจะได้เกิดการพัฒนา พรีเมียร์ลีกยังคงทำงานร่วมกับแฟนบอล นักเตะ และผู้มีส่วนร่วมทุกฝ่าย เพื่อค้นหาแนวทางแก้ไข ที่เป็นประโยชน์สูงสุดสำหรับวงการฟุตบอลในระยะยาว ทั้งนี้นอกจากพรีเมียร์ลีกแล้ว ยังมีสหพันธ์ฟุตบอลแห่งอเมริกาใต้ หรือ คอนเมโบลที่ออกมาขู่ว่า จะบอยคอตการแข่งขันฟุตบอลโลกในทันที หากฟีฟ่ายังดื้อดึงที่จะจัดฟุตบอลโลกทุกๆ 2 ปีในอนาคต.

ส่วนทางของยูฟ่าก็ได้แสดงจุดยืนอย่างชัดเจนแล้วว่า จะร่วมคัดค้านแนวคิดจัดบอลโลก 2 ปีครั้ง เพราะว่า ความเสี่ยงที่ผู้เล่นจะทำงานหนักเกินไปอีกทั้งยังมีรายการชิงแชมป์ของแต่ล่ะทวีปที่ยังต้องจัดแข่งขัน ทางของ อเล็กซานเดอร์ เซเฟริน ประธานยูฟ่า ได้ออกมาเปิดเผยว่า “ยูฟ่ารู้สึกผิดหวังกับหลักการที่นำไปสู่การเปลี่ยนแปลงแบบสุดขั้ว และส่งเสริมที่จะใช้อย่างเปิดเผยก่อนที่จะได้รับการเห็นชอบร่วมกันกับผู้มีส่วนได้ส่วนเสียอื่นๆ”

ซึ่งก่อนหน้านี้ทางนอร์เวย์ก็เคยได้ออกมาคัดค้านเรื่องการแบนฟุตบอล 2022 เพราะเนื่องจากมีการสืบสวนจบพบว่ากาตาร์ติดสินบนคณะกรรมการบริหารสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า) ที่มีสิทธิโหวตเลือกเจ้าภาพ รวม 22 คน จนได้รับสิทธิเป็นเจ้าภาพ รวมไปถึงทั่วโลกคงก็จะแบนฟีฟ่าทางด้านของการแข่งขันบอลโลกทุก 2 ปีเช่นกัน ซึ่งทางฟีฟ่านั้นเอาจริงเอาจังกับเรื่องการจัดการแข่งขันฟุตบอลโลก ทุก 2 ปีจริง เพราะได้ทำการหารือกับหลายๆ ฝ่ายๆ เพื่อให้เข้าร่วมลงชื่อว่าเห็นด้วยกับการจัดบอลโลกทุก 2 ปี แต่จริงๆ แล้วหลายประเทศก็ไม่เห็นด้วย นักฟุตบอลดาวเด่นจากทีมชาติอื่นๆ ก็ได้ออกมาให้สัมภาษณ์เช่นกันว่า ไม่เห็นด้วยกับการจัดบอลโลกทุก 2 ปี เพราะความพิเศษมันก็จะไม่มี ถ้าหากจัดฟุตบอลโลกทุก 4 ปี รับรองว่าแฟนบอลนั้นอาจจะตื่นเต้นและการเชียร์บอลนั้นก็ทำให้แฟนบอลหลายๆ คนนั้นอาจจะชอบมากขึ้น เพราะการจัดฟุตบอลโลก 4 ปีครั้ง ถือเป็นเอกลักษณ์ของฟุตบอลโลกที่มันพิเศษ ของดีต้องใช้เวลารอนานๆ และเราเชื่อว่าแฟนบอลหลายๆ คนอาจจะก็ไม่เห็นด้วยอย่างยิ่งกับการจัดฟุตบอลโลก 2 ปีครั้ง