ร็อบ เพจ กุนซือทีมชาติเวลส์ ยืนยันว่าแกเร็ธ เบลจะยังคงเล่นอาชีพค้าแข้งต่อไปในฤดูกาลนี้ หากทีมชาติเวลส์ไปถึง ฟุตบอลโลก 2022 ซึ่งก็ได้ มีการตั้งคำถามว่าแข้งวัย 32 ปีสามารถเกษียณอายุในซัมเมอร์นี้ได้หรือไม่ โดยสัญญาของเขากับเรอัล มาดริดจะหมดลงเมื่อสิ้นสุดฤดูกาลนี้ แม้ว่าเขาจะไม่ค่อยลงเล่นให้กับยักษ์ใหญ่ของสเปน แต่เขาก็ยังเล่นเป็นส่วนสำคัญของทีมชาติเวลส์และสร้างผลงานที่กล้าหาญในชัยชนะ 2-1 เหนือออสเตรียเมื่อเดือนที่แล้ว เวลส์จะเป็นเจ้าภาพการแข่งขันของสกอตแลนด์กับยูเครนในรอบชิงชนะเลิศเพื่อจัดการแข่งขันที่กาตาร์ในเดือนพฤศจิกายนนี้ 

เพจบอกกับแอธเลติกว่า ‘ถ้าเราไปฟุตบอลโลกในเดือนพฤศจิกายน เขาจะเล่นฟุตบอลแน่นอน’ ฟุตบอลโลกคือความฝันของเขา สิ่งหนึ่งที่ขาดหายไปจากประวัติย่อของเขา ‘เขาจะเล่นที่ไหนฉันไม่แน่ใจ ไม่ว่าเขาจะกลับบ้าน, อยู่ในสเปน, ท้าทายอย่างอื่นหรือไม่ ฉันไม่รู้จริงๆ’ Bale ได้แสดงใน ยูฟ่าแชมเปียนส์ลีก (UEFA Champions League) สองครั้งสำหรับประเทศของเขา ทำให้รอบรองชนะเลิศในปี 2016 และรอบ 16 ทีมสุดท้ายในปีที่แล้ว

อย่างไรก็ตาม เขายังไม่ได้เล่นในฟุตบอลโลก โดยที่ประเทศล้มเหลวในการผ่านเข้ารอบคัดเลือกฟุตบอลโลกในช่วงเวลาที่เขาอยู่ในเกม หากเวลส์ผ่านเข้ารอบสำหรับกาตาร์ มันจะเป็นความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ เนื่องจากพวกเขาไม่ผ่านเข้ารอบสำหรับการแข่งขันฟุตบอลโลกตั้งแต่การแข่งขันปี 1958 ที่สวีเดน แม้จะยิงได้ 106 ประตูจาก 258 นัดที่ลงเล่น แต่เวลาของเบลที่เรอัล มาดริดก็ยังวุ่นวายอยู่ เขาเผชิญกับการวิจารณ์อย่างหนักจากสื่อสเปนหลังจากเก่งในประเทศของเขาในขณะที่เล่นบทบาทเล็ก ๆ ให้กับฝ่ายของ Carlo Ancelotti ในระดับสโมสร หนังสือพิมพ์ฉบับภาษาสเปน Marca เปิดตัวการโจมตีที่ดุร้ายเมื่อเดือนที่แล้วโดยระบุว่าเขาเป็น ‘ปรสิต’ และกล่าวหาว่าเขา ‘ดูด’ เงินของสโมสรแม้จะช่วยให้พวกเขาชนะ 14 ถ้วยรางวัลในช่วงเก้าปีที่สโมสร

เบลเขียนผ่านช่องทางโซเชียลมีเดียของเขาว่าบทความนั้น ‘ดูหมิ่น เสื่อมเสีย และเก็งกำไร’ เพจกล่าวถึงความคิดเห็นของสื่อสิ่งพิมพ์ภาษาสเปนว่า “ฉันรู้สึกตกใจอย่างยิ่งกับเรื่องนี้ ตอนนี้ฉันรู้จักแกเร็ธดีแล้ว และหลายคนไม่เห็นสิ่งที่เขาทำนอกสนาม เงินบริจาคที่เขาบริจาคให้กับ NHS เมื่อเร็ว ๆ นี้ ให้กับโรงพยาบาลในคาร์ดิฟฟ์ ซึ่งเป็นเงินจำนวนมาก ‘เขาไม่ได้รับเครดิตสำหรับเรื่องนั้นเพราะเขาไม่ตะโกนเกี่ยวกับมันและผู้คนไม่ได้ยินเกี่ยวกับมัน เขาเก็บมันไว้กับตัวเอง ความเห็นของปรสิตนั้นทำให้เลือดฉันเดือด ฉันไม่ชอบที่ นั่นไม่ใช่แกเร็ธ เบลที่เป็นกัปตันของประเทศเรา ซึ่งเป็นตัวแทนของเรา และเขาจะไม่มีวันเป็นอย่างนั้น’ เบลยังต้องดิ้นรนเพื่อเอาชนะแฟน ๆ ของเรอัลมาดริดที่โห่ร้องเสียงดังเมื่อเขาปรากฏตัวครั้งแรกในการแข่งขันที่ Santiago Bernabeu ในรอบกว่าสองปีเมื่อเขาออกจากบัลลังก์ในการชนะ 2-0 เหนือเกตาเฟ่ในช่วงสุดสัปดาห์