สมาคมลูกหนังสวิตเซอร์แลนด์ ยืนยัน พวกเขายึดมั่นคำสัญญาที่ให้เอาไว้กับทีมชาติไอร์แลนด์เหนือ เรื่องการส่งช็อกโกแลตให้กับพวกเขาเพื่อเป็นการตอบแทนสำหรับการช่วยส่งทัพ “นาฬิกา” โบยบินคว้า ตั๋วบอลโลก ไปเล่นในฟีฟ่า เวิลด์ คัพ 2022 ที่กาตาร์ แบบอัตโนมัติ นาย มูรัต ยาคิน เทรนเนอร์ทีมชาติสวิตเซอร์แลนด์ จัดส่งช็อกโกแลต จำนวน 20 ปอนด์ หรือประมาณ 9.3 กิโลกรัม ให้กับทีมชาติไอร์แลนด์เหนือ เพื่อเป็นการขอบคุณที่ช่วยให้พวกเขาได้ ตั๋วบอลโลก 2022 รอบสุดท้าย ที่ประเทศกาตาร์

ทีมของกุนซือ เอียน บาราคลัฟ สามารถยันเสมอ อิตาลี เจ้าของแชมป์ยูโร 2020 ด้วยสกอร์ 0-0 ที่เบลฟาสต์ ได้อย่างน่าเหลือเชื่อในเกมสุดท้ายของฟุตบอลโลก 2022 รอบคัดเลือก กลุ่ม ซี โดยผลการแข่งขันดังกล่าวส่งผลให้ สวิตเซอร์แลนด์ ถล่ม บัลแกเรีย 4-0 ยึดตำแหน่งจ่าฝูง และได้สิทธิ์ผ่านเข้าไปเล่นในรอบสุดท้ายแบบอัตโนมัติ ในขณะที่ อัซซูร์รี่ ต้องไปชิงตั๋วอีกครั้งในรอบเพลย์ออฟ หลังจากเหตุการณ์ในแมตช์นั้น ทัพแดนนาฬิกา ยาคิน ได้ให้คำมั่นสัญญาว่าจะมอบรางวัลให้ทีมชาติไอร์แลนด์เหนือ ด้วยตัวเอง ซึ่งของขวัญเป็นของหวานที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในโลก จำนวน 9.3 กิโลกรัมให้กับแข้ง “แอร์เหนือ” โดยมีแถลงการณ์ของสมาคมฟุตบอลสวิตเซอร์แลนด์ ผ่าน ทวิตเตอร์ แพลตฟอร์มยอดนิยม ว่า “เรารักษาคำพูดของเราเสมอไอร์แลนด์เหนือ คำขอบคุณที่แสนหวานฉ่ำกำลังเดินทางไปหาแล้วนะ”

ในขณะที่ทางด้านอิตาลี ทำได้แค่ เสมอกับไอร์แลนด์เหนือ 0-0 ทำให้จบอันดับ 2 ของกลุ่ม ซี ยังไม่ผ่านเข้ารอบฟุตบอลโลก 2022 ในการแข่งขันรอบคัดเลือก เมื่อวันที่ 15 พฤศจิกายน ที่สนามวิด์เซอร์ ปาร์ก  เกมนี้ทีมแชมป์ยุโรปต้องการชัยชนะ และต้องไปวัดผลงานกับสวิตเซอร์แลนด์ ที่เจอกับบัลแกเรีย เพื่อแชมป์กลุ่มผ่านเข้ารอบได้โดยอัตโนมัติ อย่างไรก็ตามลูกทีมของโรแบร์โต้ มันชินี่ เจาะไม่เข้า ทำได้แค่เสมอไอร์แลนด์เหนือ 0-0 ขณะที่สวิตเซอร์ฯ เปิดบ้านถล่มบัลแกเรีย 4-0 ได้ประตูจากโนอาห์ โอคาฟอร์ นาทีที่ 48 รูเบน วาร์กาส นาทีที่ 57 เซดริค อินเทน นาทีที่ 72 และเรโม ฟรอยเลอร์ นาทีที่ 90+1   ทีมชาติสวิตเซอรแลนด์ มี 18 คะแนน คว้าแชมป์กลุ่ม และผ่านเข้ารอบสุดท้าย ส่วนอิตาลี มี 16 คะแนน ต้องไปลุ้นรอบเพลย์ออฟ

ฟุตบอลโลก 2022 รอบคัดเลือก โซนยุโรป ได้ครบ 12 ทีมสุดท้ายรอบเพลย์ออฟ เพื่อชิงตั๋ว 3 ใบสุดท้ายเรียบร้อยแล้ว  โดยทีมที่ผ่านเข้ารอบประกอบด้วยรองแชมป์ของทั้ง 10 กลุ่ม ได้แก่ โปรตุเกส รัสเซีย สกอตแลนด์ สวีเดน มาซิโดเนียเหนือ อิตาลี เวลส์ ตุรกี และ ยูเครน ขณะที่อีก 2 ทีมมาจาก ผลงานดีสุดในยูฟ่า เนชั่น ลีก ที่อันดับสูสุดแต่ไม่ผ่านรอบคัดเลือกซึ่งได้แก่ ออสเตรีย และสาธรณรัฐเช็ก โดย โถ 1 จะมี โปรตุเกส สกอตแลนด์ อิตาลี รัสเซีย สวีเดน และเวลส์  โถ 2 จะมี ตุรกี โปแลนด์ มาซิโดเนียเหนือ ยูเครน ออสเตรีย และสาธารณรัฐเช็ก การแข่งขันรอบเพลย์ออฟ จะแบ่งเป็นสามกลุ่ม กลุ่มละ 4 ทีม แต่ละกลุ่มมีเตะรอบรองและรอบชิงอย่างละนัดเท่านั้น ซึ่งหมายถึงจะมีแค่สามทีมจาก 12 ทีม ที่จะได้ตีตั๋วไปฟุตบอลโลกรอบสุดท้ายที่ ประเทศกาตาร์ โดยการจับสลากประกบคู่จะมีขึ้นในวันนี้ คือวันที่ 26 พฤศจิกายน  เวลา 23.00 น.

ทั้งนี้ สวิตเซอร์แลนด์ คือ ประเทศที่ขึ้นชื่อเรื่องช็อกโกแลตเป็นอย่างมาก ใครที่เป็นสาวกเรื่องของ Choco คงไม่ต้องบอกว่าความใฝ่ฝันสูงสุดอย่างหนึ่งของเราคือ การได้ลิ้มรสช็อกโกแล็ตสุดเลืองชื่อจากดินแดนสวิสแหล่งผลิตช็อกโกแลตที่ขึ้นชื่อแห่งหนึ่งของโลก แน่นอนว่ามันย่อมแตกต่างจากช็อกโกฯ โดยทั่วไปที่จะมีส่วนประกอบหลักๆ คือ โกโก้ นม และน้ำตาล แต่สำหรับประเทศสวิตฯ นั้น ไม่สามารถผลิตเองได้ต้องนำเข้าจากต่างประเทศ โดยนำเข้าโกโก้จากประเทศแอฟริกาอย่าง โกตดิวัวร์ (ไอวอรีโคสต์) กานา หรือ อินโดนีเซีย และน้ำตาลจากประเทศไทยบ้านเรา รวมไปถึงบราซิล แต่สำหรับช็อกโกแลตสวิตแล้ว ก็ได้เพิ่มส่วนประกอบพิเศษเพิ่มเข้าไปคือ ความพยายามของคนสวิตฯ นั่นเอง

จากความพยายามของคนสวิส ทำให้ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ สามารถเพิ่มมูลค่าจากโกโก้และน้ำตาลให้กลายเป็นช็อกโกแลตที่มีมูลค่าสูงขึ้นได้ โดยใช้นวัตกรรมและเทคโนโลยีการผลิตที่ทันสมัย บวกกับความประณีตละเอียดลออที่ชาวสวิตได้ใส่ใจทุกกระบวนการผลิตที่ทำให้ช็อกโกแลตไม่ละลายตอนถือในมือ (อากาศในสวิตเซอร์แลนด์ ไม่ใช่เมืองร้อนบ้านเรา) แต่ช็อกโกแลตจะค่อยๆ ละลาย เมื่อสัมผัสอุณหภูมิร่างกายตอนเอาเข้าปากแล้วปลดปล่อยความหวานมันให้เราได้สัมผัสอย่างช้าๆ นั่นเอง