สื่อรายงาน ฟุตบอลโลก 2022 ถูกกำหนดให้ปลอดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในสนาม โดยอนุญาตให้จำหน่ายนอกสนามในช่วงก่อน และหลังแมตช์เท่านั้น

สำหรับประเทศกาตาร์ การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในที่สาธารณะถือเป็นสิ่งผิดกฎหมาย แต่อย่างไรก็ตาม ช่วงเทศกาลฟุตบอลโลก 2022 ในปลายปี ประเทศจากดินแดนตะวันออกกลางแห่งนี้จะต้องเปิดรับนักท่องเที่ยวจากทั่วทุกมุมโลกเป็นจำนวนมากที่จะเข้ามาชมการแข่งขันฟุตบอลสุดยิ่งใหญ่ระดับโลก

โดย Reuters สำนักข่าวชั้นนำรายงานว่าจะมีการควบคุมแอลกอฮอล์อย่างเข้มงวด ซึ่งแฟนบอลจะถูกจำกัดบริเวณที่สามารถดื่มได้และร้านค้าที่ขาย นอกจากนี้เครื่องดื่มแอลกอฮอล์จะถูกห้ามนำเข้าสนามแข่งเป็นอันขาด ซึ่งแหล่งข่าวได้ระบุว่า

“ในส่วนสนามกีฬา แผนการต่าง ๆ ยังคงอยู่ระหว่างการสรุป แต่การจากการประชุมในปัจจุบันทางกาตาร์อนุญาตให้แฟนบอลสามารถดื่มเบียร์ได้แค่นอกสนามกีฬาช่วงก่อนเกมและหลังจบเกมเท่านั้น และจะไม่เสิร์ฟหรือนำเข้ามาดื่มในระหว่างการแข่งขันได้ ครั้งนี้ไม่เหมือนแฟนโซนฟุตบอลโลกครั้งก่อน เครื่องดื่มแอลกอฮอล์จะถูกขายในเวลาที่จำกัด”

โดยฟุตบอลโลก 2022 เป็นครั้งแรกที่จัดขึ้นที่กาตาร์ ซึ่งประชากรส่วนใหญ่เป็นชาวมุสลิมทำให้มีการเคร่งครัดเรื่องการควบคุมเรื่องเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และการบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ซึ่งถือเป็นสิ่งผิดกฎหมาย

จนล่าสุด “เดลี เมล์” สื่ออังกฤษรายงานโดยอ้างอิงจากแหล่งข่าวว่า ฟุตบอลโลกครั้งนี้จะห้ามนำเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เข้าสนาม ทว่าจะมีการจำหน่ายในช่วงก่อนการแข่งขัน และหลังการแข่งขันซึ่งคาดว่าจะอยู่ในส่วนของแฟนโซนเท่านั้น

“แผนสำหรับทุกสนามยังคงต้องรอบทสรุปอีกครั้ง แต่การอภิปรายในปัจจุบันคืออนุญาตให้แฟนๆ ดื่มเบียร์เมื่อมาถึง และเมื่อออกจากสนามกีฬา แต่จะไม่ขายเบียร์ระหว่างการแข่งขัน หรือในส่วนของสนาม” แหล่งข่าวระบุ

ทั้งนี้ เวิลด์ คัพ 2022 ระหว่างวันที่ 21 พ.ย.-18 ธ.ค. มีอีกหลายข้อบังคับเพื่อป้องกันการผิดกฎหมายของกาตาร์ เช่น ความสัมพันธ์ทางเพศแบบชั่วข้ามคืน และการปาร์ตี้หลังจบเกม เป็นต้น

ม้ว่าฟุตบอลโลกหนนี้จะได้รับการสนับสนุนจากแบรนด์ผู้ผลิตเบียร์ระดับโลกหลายเจ้า แต่ทางประเทศกาตาร์ก็ยังยืนยันว่าห้ามนักท่องเที่ยวนำเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เข้ามาในประเทศ รวมถึงจากร้านค้าปลอดภาษีในสนามบิน ซึ่งมีเพียงแค่ชาวต่างชาติที่มีใบอนุญาตจากกาตาร์เท่านั้นที่สามารถซื้อเพื่อบริโภคในเคหะสถานได้โดยในกาตาร์มีร้านจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เพียงแห่งเดียวในประเทศ

อย่างไรก็ดี ทางฝ่ายจัดได้อนุโลมให้แฟนบอลสามารถซื้อเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ได้ที่สวนสาธารณะอัลบิดดา ในกรุงโดฮา ซึ่งจะจำหน่ายเพียงพอแก่แฟนบอลราว 2 หมื่นคน โดยทางโฆษกของการแข่งขันได้รายงานว่า

“เครื่องดื่มแอลกอฮอล์มีวางจำหน่ายแล้วในพื้นที่ที่กำหนดในกาตาร์ เช่น โรงแรมและบาร์ แต่จะไม่เปลี่ยนแปลงในฟุตบอลโลก 2022 และด้วยจุดประสงค์ที่จะให้บริการแก่แฟนบอลที่มาเยือนในฟุตบอลโลก เครื่องดื่มแอลกอฮอล์จะมีจำหน่ายในพื้นที่ที่กำหนดเพิ่มเติมในระหว่างการแข่งขัน”