ฟุตบอลโลก 2022 จะไม่มีเจ้าหน้าที่ในการควบคุมวีเออาร์ จากเวทีพรีเมียร์ลีก อังกฤษ ร่วมคุมรายการดังกล่าวในศึกฟุตบอลโลก ส่วนผู้ตัดสินยังคงเป็นชุดเดิมที่กำหนดไว้โดยยังไม่มีกำหนดการเปลี่ยนแปลงใดๆ ซึ่งในที่สุดนั้นก็ได้ความกระจ่างชัดเจนแล้วว่า การแข่งขัน ฟุตบอลโลก 2022 จะไม่มีเจ้าหน้าที่คุมจอวีเออาร์ จากเวทีแข่งขันรายการพรีเมียร์ลีก อังกฤษ แม้แต่คนเดียว ถึงแม้ว่าเวทีแข่งขันดังกล่าวจะใช้ VAR ช่วยในการตัดสินติดต่อกันมานานหลายปี และถือว่าเป็นลีกแรกๆ ที่เน้นหนักการใช้วีเออาร์ แต่จากเหตุการณ์ดังกล่าวกลางสนาม โดยเฉพาะความผิดพลาดทำให้ทางด้านสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติมองข้ามพวกทันที

ซึ่งเหตุการณ์หลายเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นมาจากการใช้อุปกรณ์ตัวช่วยนี้ ช่วยในการตัดสินเกมแข่งขันในรายการพรีเมียร์ฯ เรียกได้ว่าเป็นความผิดพลาดที่ไม่น่าจะเกิดขึ้นด้วยซ้ำไป อย่างเช่น การตัดสินไลน์ในแต่ละครั้งนั้นแทบไม่มีมาตรฐานอย่างที่มันควรจะเป็น ส่งผลให้เหล่าแฟนคลับต่อต้านขึ้นมาทันที นอกจากนั้นในกลุ่มของกูรูทั้งหลายมองว่าการทำงานของเจ้าหน้าที่มีข้อผิดพลาดมากมายจนเกิดประเด็นล้อเลียนกันอย่างต่อเนื่อง นอกจากนั้นยังทำให้มองว่าหลายคนอาจจะมีการเอื้อประโยชน์ให้กับทีมบ้าง ซึ่งเสียงวิจาร์ณที่เกิดขึ้นมากมายทำให้ทาง FIFA นั้นเลือกที่จะมองข้าม จนท. จากอังกฤษทันที  ซึ่งหลังจากเหตุการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้น ส่งผลให้ท้ายที่สุดมีรายการออกมาแล้วว่า ทางด้านฟีฟ่า ตัดสินใจที่จะเมินเจ้าหน้าที่ของเวทีดังกล่าวทันที เพราะคำนึงถึงข้อผิดพลาดที่อาจเกิดขึ้นในอนาคตระหว่างการแข่งขันได้ ถึงแม้ว่าก่อนหน้านี้จะมีการนำเสนอชื่อของเจ้าหน้าที่มาก่อนแล้ว แต่สุดท้ายกลับโดนปฎิเสธด้วยรายการดังกล่าวเป็นรายการสำคัญระดับประเทศกันเลยทีเดียว

อย่างไรก็ตาม ในส่วนของผู้ตัดสินในสนามแข่งขันของวันนั้น เสื้อเชิ้ตสีดำ ยังคงผู้ตัดสินจากอังกฤษเอาไว้เหมือนเดิม นั่นก็คือ ไมเคิล โอลิเวอร์ และ แอนโทนี่ เทย์เลอร์ โดยทั้งคู่จะเดินทางไปยังประเทศกาตาร์พร้อมด้วยผู้ช่วยผู้ตัดสินอีก 4 ชุดด้วยประสบการณ์การทำงานและการตัดสินใจของพวกเขานั้นมีสูงมาก และตลอดเวลาที่ผ่านมาพวกเขาทำหน้าที่อย่างตรงไปตรงมาโดยตลอด แต่สำหรับผลงานการตัดสินในรายการเวิลด์คัพ 2022 ที่กาตาร์ ต้องลุ้นกันต่อว่าเขาจะทำได้ดีแค่ไหน ส่วนความน่าสนใจของมหกรรมการแข่งขันฟุตบอลระดับโลกในครั้งนี้ มีสิ่งที่น่าสนใจไม่แพ้กันคือ การเปิดโอกาสให้ผู้หญิงเข้ามามีส่วนร่วมในการตัดสินเกมการแข่งขันฟุตบอลผู้ชายในครั้งนี้ด้วย โดยจะมีทั้งหมด 3 คน ได้แก่ สเตฟานี่ เฟรบพาสต์ สลิมา มุกันสังกา และโยชิมิ ยามาชิตะ ส่วนจะมีผลงานออกมายอดเยี่ยมขนาดไหน คงต้องรอลุ้นกันต่อไป แต่เชื่อว่าการเปลี่ยนแปลงในครั้งนี้จะเป็นการเพิ่มสีสันให้กับวงการลูกหนังมากขึ้นทุกรูปแบบอย่างแน่นอน