หลังชนะสิทธิ์เป็นเจ้าภาพการแข่งขัน ฟุตบอลโลก การเตรียมการของกาตาร์ก็ได้เดินหน้าเต็มสูบไปพร้อมๆ กับการนับถอยหลังหนึ่งปีที่พวกเขาจะได้ต้อนรับแฟนๆ ฟุตบอลโลก ทั่วโลกมากกว่าหนึ่งล้านคนและพิสูจน์ให้หลายคนที่เป็นนักวิจาร์ณหลายๆ คนคิดผิดว่าพวกเขาไม่สามารถรับมือกับอีเว้นท์ใหญ่ๆ แบบนี้ได้ ดังนั้น วันนี้เรากาตาร์ได้ออกมาแสดงความมุ่งมั่นบวกกับความพร้อมแล้วว่า เมื่อคุณได้มาชมฟุตบอลโลกคุณจะได้เห็นอะไรบ้าง

เปิดตัวสนามกีฬา FIFA World Cup™ แบบถอดเปลี่ยนได้แห่งแรก

สนามกีฬา 974 สร้างขึ้นจากตู้คอนเทนเนอร์เป็นหลัก เป็นเจ้าภาพนัดแรกในวันเปิดการแข่งขัน การออกแบบที่เป็นนวัตกรรมใหม่ทำให้สามารถถอดประกอบได้อย่างสมบูรณ์ – ด้วยส่วนประกอบที่ใช้ซ้ำเพื่อสร้างสิ่งอำนวยความสะดวกด้านกีฬาในกาตาร์และต่างประเทศ สเตเดียม 974 เป็นตัวเปลี่ยนเกมที่มีศักยภาพสำหรับผู้จัดงานอีเวนต์ขนาดใหญ่ในอนาคต และจะจัดการแข่งขันเจ็ดแมตช์ระหว่างกาตาร์ 2022 จนถึงรอบ 16 ทีมสุดท้าย

สถานที่จัดการแข่งขันที่ยั่งยืน

สนามกีฬาการแข่งขันทั้งหมดได้รับการออกแบบและดำเนินการตามมาตรฐาน Global Sustainability Assessment System (GSAS) และอยู่ในเส้นทางที่จะได้รับการรับรอง GSAS ระดับ 4 ดาวเป็นอย่างน้อย GSAS เป็นระบบการให้คะแนนอาคารที่ยั่งยืนตามผลงาน ซึ่งช่วยลดผลกระทบต่อระบบนิเวศน์ของการพัฒนา ในขณะเดียวกันก็รักษาค่านิยม ประเพณี และเอกลักษณ์ของภูมิภาค

บริการขนส่งสาธารณะฟรี

ตลอดการแข่งขัน ผู้ถือตั๋วและพนักงานที่ได้รับการรับรองสามารถใช้บริการขนส่งสาธารณะได้ฟรี มีการเดินทางมากกว่า 2.5 ล้านครั้งบนโดฮาเมโทรระหว่างการแข่งขัน โดย 240,000 เกี่ยวข้องโดยตรงกับแฟน ๆ ที่เข้าร่วมการแข่งขัน

กำหนดมาตรฐานใหม่ในการลดขยะ

ของเสียเป็นศูนย์จากสถานที่จัดการแข่งขันถูกส่งไปยังหลุมฝังกลบระหว่างการแข่งขัน FIFA Arab Cup™ ในขณะที่ 70% ถูกนำกลับมาใช้ใหม่ได้สำเร็จที่สนามกีฬา Al Bayt การหลีกเลี่ยงการผลิตของเสีย การใช้วัสดุที่รีไซเคิลได้หรือวัสดุที่ย่อยสลายได้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด และการสนับสนุนให้พนักงานและพัดลมแยกของเสียออกจากกันทำให้เกิดความพยายาม

ประสบการณ์สนามกีฬาที่เข้าถึงได้

ด้านบนของโครงสร้างพื้นฐานที่เข้าถึงได้อันล้ำสมัยในทุกสถานที่ มีการดำเนินการหลายขั้นตอนในระหว่างการแข่งขันเพื่อให้แน่ใจว่าประสบการณ์สนามกีฬาที่สามารถเข้าถึงได้สำหรับแฟน ๆ ที่พิการและผู้ที่มีความคล่องตัว จำกัด มาตรการดังกล่าวรวมถึงการจัดหาอาสาสมัครที่อุทิศตนเพื่อให้แน่ใจว่าผู้ใช้สามารถเข้าถึงการเดินทาง สิ่งอำนวยความสะดวกห้องน้ำที่เข้าถึงได้ การจัดหาเคาน์เตอร์สัมปทานที่มีความสูงต่ำ และความพร้อมของที่นั่งที่สามารถเข้าถึงได้ รวมถึงที่นั่งกว้างพิเศษ นอกจากนี้ ยังมีรถกอล์ฟให้บริการเพื่อคุ้มกันแฟน ๆ ที่พิการและผู้ที่มีความคล่องตัวจำกัดไปที่ประตูสนามกีฬา

เสียงบรรยายเป็นภาษาอาหรับเป็นครั้งแรก

แฟน ๆ ที่ตาบอดและมองเห็นเพียงบางส่วนสามารถเพลิดเพลินไปกับคำบรรยายเสียงเป็นภาษาอาหรับที่การแข่งขัน FIFA ได้เป็นครั้งแรก ด้วยการใช้อุปกรณ์พกพาและหูฟังส่วนตัวและแอพมือถือโดยเฉพาะ แฟนๆ สามารถฟังคำอธิบายแบบทีละเกมได้อย่างละเอียด รวมถึงข้อมูลเกี่ยวกับบรรยากาศของสนามกีฬาและแม้แต่ปฏิกิริยาต่อใบหน้าของผู้เล่น แผนต่างๆ กำลังดำเนินการเพื่อให้แน่ใจว่าบริการนี้มีให้บริการในภาษาอาหรับและภาษาอังกฤษที่สถานที่จัดการแข่งขันทั้งหมดระหว่างกาตาร์ 2022

ห้องประสาทสัมผัสที่สนามกีฬา Education City

แฟน ๆ ที่ต้องการการเข้าถึงทางประสาทสัมผัส รวมทั้งเด็กออทิสติก สามารถดูการแข่งขันจากห้องประสาทสัมผัสที่สนามกีฬา Education City สิ่งอำนวยความสะดวกซึ่งตั้งอยู่ในกล่องลอยฟ้าแห่งหนึ่งของสนามกีฬาเปิดโอกาสให้ผู้เข้าชมได้เพลิดเพลินกับการแข่งขันฟุตบอลในพื้นที่ที่มีแสงสว่างพิเศษพร้อมเฟอร์นิเจอร์นุ่ม ๆ และของเล่นที่มีจุดมุ่งหมายเพื่อบรรเทาความวิตกกังวลที่พวกเขาอาจรู้สึกในขณะที่เข้าร่วมงานขนาดใหญ่ มีแผนจะมีห้องประสาทสัมผัสที่สนามกีฬาสามแห่งในช่วงกาตาร์ 2022

ทัวร์นาเมนต์ปลอดยาสูบ

ห้ามใช้ยาสูบในทัวร์นาเมนต์ FIFA ทั้งหมดเพื่อช่วยปกป้องสุขภาพของผู้เข้าร่วมและผู้เข้าร่วมประชุม โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่อาจได้รับผลกระทบจากควันบุหรี่มือสอง เจ้าหน้าที่ อาสาสมัคร และผู้ตรวจการกระทรวงสาธารณสุขได้ทำงานเพื่อให้แน่ใจว่านโยบายนี้ตระหนักและบังคับใช้ทั่วทั้งหกสถานที่จัดการแข่งขัน

การต่อต้านการเลือกปฏิบัติและสิทธิมนุษยชน

ไม่มีที่สำหรับพฤติกรรมการเลือกปฏิบัติในฟุตบอล ด้วยความปรารถนาอย่างแรงกล้าในระหว่างการแข่งขัน เราได้วางระบบเพื่อป้องกัน หลีกเลี่ยง และหยุดพฤติกรรมที่อาจถือเป็นการเลือกปฏิบัติหรือส่งผลกระทบต่อสิทธิของผู้อื่น นอกจากนี้ กลไกการร้องทุกข์ด้านสิทธิมนุษยชนของ FIFA World Cup Qatar 2022™ ได้เปิดตัวก่อนการแข่งขัน FIFA Arab Cup™ และจะยังคงจัดการกับข้อร้องเรียนด้านสิทธิมนุษยชนใดๆ ในช่วงก่อนหน้าและระหว่างการแข่งขัน

พนักงาน อาสาสมัคร และผู้รับเหมามากกว่า 5,000 คน ได้รับการฝึกฝนด้านความยั่งยืน

ในการสร้างทัวร์นาเมนต์ พนักงาน อาสาสมัคร และผู้รับเหมามากกว่า 5,000 คน ได้รับการฝึกอบรมในด้านต่างๆ ของการจัดการแข่งขันที่ยั่งยืน การฝึกอบรมซึ่งจัดโดยผู้จัดทัวร์นาเมนต์ ครอบคลุมหัวข้อด้านความยั่งยืนที่หลากหลาย รวมถึงการตระหนักรู้ในการเข้าถึง การต่อต้านการเลือกปฏิบัติ การรีไซเคิลของเสีย และการดำเนินการตามนโยบายกิจกรรมของ FIFA ว่าด้วยยาสูบ

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับกาตาร์และความมุ่งมั่นของ FIFA ต่อความยั่งยืน โปรดดูที่รายงานความก้าวหน้าด้านความยั่งยืนของ FIFA World Cup Qatar 2022™ ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความสำเร็จครั้งสำคัญที่เกิดขึ้นจนถึงปัจจุบัน