หกเดือนก่อนที่เซเนกัลจะพบกับเนเธอร์แลนด์ที่สนามกีฬาอัลทูมามาในเกมเปิดการแข่งขัน ฟุตบอลโลก ในกาตาร์นั้น มีความไม่แน่นอน มันขยายขอบเขตเหนือความกลัวเรื่องสิทธิมนุษยชนไปสู่ข้อกังวลในทางปฏิบัติ มีแฟนๆ กี่คนที่จะเข้าร่วมการแข่งขัน? และพวกเขาจะมีประสบการณ์แบบไหนที่นั่น?

คำถามแรกเป็นคำถามที่เร่งด่วนที่สุดและคำตอบยังไม่สิ้นสุด ดูเหมือนว่าสัญญาณจะชี้ไปในทิศทางที่ชัดเจน และงานรื่นเริงของแฟนฟุตบอลทั่วโลกในอ่าวไทยดูไม่น่าจะเป็นไปได้ ในขณะที่เขียนฟีฟ่าขายตั๋วการแข่งขัน 800,000 ใบให้กับแฟน ๆ จากความจุ 3.1 ล้านที่นั่ง คิดเป็นเพียงหนึ่งในสี่ของที่นั่งทั้งหมด ในรัสเซียเมื่อ 4 ปีที่แล้ว มีการขายตั๋ว 2.5 ล้านใบให้แฟนๆ ด้วยความจุมากกว่า 3 ล้านใบเล็กน้อย มีบางวิธีที่จะไปได้ถ้าผู้จัดงานหวังว่าจะจับคู่หรือเข้าใกล้ยอดรวมนั้น

สิ้นเดือนนี้ ฟีฟ่าจะเปิดเผยผลการขายชุดที่สอง หน่วยงานที่กำกับดูแลได้เผยแพร่ข้อเท็จจริงว่าได้รับคำขอตั๋ว 23.5 ล้านใบซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการนั้น แต่ผู้สังเกตการณ์ทราบว่าไม่ได้มอบอำนาจให้ใครซื้อ และตั๋วสำหรับการแข่งขันรอบน็อกเอาต์สามารถขายได้หลายครั้ง โดยผู้ถือตั๋วที่มีทีมถูกคัดออกไป วิธีคืนเงิน

รายงานจากประเทศต่างๆ ดูเหมือนจะสนับสนุนภาพรวมที่ใหญ่ขึ้น อังกฤษยังไม่ได้ขายการจัดสรรของพวกเขาสำหรับเกมกลุ่มหรือการแข่งขันที่น่าพิศวงในอนาคต มีเพียงแมตช์กับสกอตแลนด์หรือเวลส์เท่านั้นที่ใกล้จะถึงแล้ว โดยมีตั๋วสองในสามประเภทที่จองเกิน รายงานจากฝรั่งเศสแนะนำว่าการสนับสนุนการเดินทางของพวกเขาจะน้อยกว่าหนึ่งในสี่ของที่อยู่ในรัสเซีย

สำหรับผู้ที่เกี่ยวข้อง การรับตั๋วเริ่มต้นขึ้นในช่วงที่สองของความไม่แน่นอน เมื่อคุณมีตั๋วแล้ว คุณสามารถยื่นคำร้องต่อรัฐบาลกาตาร์เพื่อขอใบอนุญาตเข้าประเทศได้ หรือที่เรียกว่า “บัตร Hayya” คุณไม่สามารถจองเที่ยวบินก่อนเวลาดังกล่าวได้ และต้องไปที่ หน่วยงานด้านที่พักของ กาตาร์เพื่อหาที่พัก ตั้งแต่เปิดตัวพอร์ทัลออนไลน์ในเดือนมีนาคม เกิดความสับสนว่าห้องประเภทใดที่พร้อมให้บริการและราคาเท่าไรการตามล่าหาที่พักราคา 80 ดอลลาร์ต่อคืนที่สัญญาไว้มักจะไร้ผล “กระท่อมหมู่บ้านพัดลม” ที่ไม่ได้เป็นเจ้าของเริ่มต้นที่ 200 ดอลลาร์ต่อคืน และอพาร์ทเมนท์สไตล์ AirBnB มีราคาประมาณ 1,000 ดอลลาร์ ตัวเลือกเหล่านี้จะรีเฟรชในระดับใดเมื่อยืนยันขั้นตอนที่สองของการขายแล้วยังไม่ชัดเจน

การคำนวณโดยผู้สนับสนุนฟุตบอลยุโรปคาดการณ์ว่านี่จะเป็นฟุตบอลโลกที่แพงที่สุดสำหรับแฟน ๆ ที่เดินทางโดยบางส่วน ตัวเลขดังกล่าวบ่งชี้ว่ามีค่าใช้จ่าย 2,770 ยูโรสำหรับการเข้าพัก 3 แมตช์กลุ่ม เทียบกับ 1,000 ยูโรระหว่างรัสเซียปี 2018 และอยู่ต่อตลอดทั้งทัวร์นาเมนต์จะมากกว่า 6,500 ยูโร

Ronan Evain ซีอีโอของ FSE กล่าวว่า “เป็นเรื่องยากสำหรับแฟนๆ ส่วนใหญ่ที่จะรู้ว่าฟุตบอลโลกจะมีราคาแพงสำหรับพวกเขาแค่ไหน” “ในการจองเที่ยวบินหรือโรงแรม คุณต้องมีตั๋วก่อน ดังนั้นคุณต้องจ่ายเพื่อให้รู้ว่าจะต้องเสียค่าใช้จ่ายเท่าไร มีการขาดข้อมูลเกี่ยวกับกระบวนการอย่างต่อเนื่องและสิ่งที่เข้าใจยาก ไม่มีอะไรเขียนไว้อย่างชัดเจนบนกระดาษ รู้สึกเหมือนกับฟีฟ่าและกาตาร์กำลังพยายามอย่างเต็มที่เพื่อโน้มน้าวให้ผู้คนไม่ไป”

มีตั๋วประเภทราคาถูกให้บริการสำหรับคนในท้องถิ่นเท่านั้น และแฟน ๆ ที่บินจากประเทศเพื่อนบ้านก็เป็นไปได้เช่นกันแม้ว่าจะไม่น่าเป็นไปได้สำหรับการแข่งขันทุกครั้ง (และเที่ยวบินจากเจดดาห์ในซาอุดิอาระเบียไปโดฮาเพื่อดูเบลเยียมกับแคนาดาจะยังคงเริ่มต้นที่ 500 ปอนด์ กลับ)

คณะกรรมการสูงสุดของกาตาร์เพื่อการส่งมอบและมรดก ซึ่งรับผิดชอบจัดการแข่งขัน ยังคงมั่นใจในการจัดอีเวนต์ที่จะดึงดูดความสนใจจากทั่วโลก “เราคาดว่าจะต้อนรับผู้เข้าชมมากกว่า 1 ล้านคนตลอดระยะเวลาของการแข่งขัน” โฆษกกล่าว “ประเทศเจ้าบ้านจะส่งมอบห้องพักได้มากถึง 130,000 ห้อง ซึ่งเท่ากับ 3.6 ล้านคืนห้องพัก อีกหกเดือนก่อนที่จะเริ่มการแข่งขัน กาตาร์อยู่ในเส้นทางเพื่อให้แน่ใจว่าแฟนฟุตบอลจากทั่วทุกมุมโลกสามารถจองตัวเลือกที่พักที่ไม่ซ้ำใครและราคาไม่แพงมากมาย ไม่มีความกังวลว่าอุปสงค์จะแซงหน้าอุปทานได้”