เทคโนโลยีกับฟุตบอลกลายเป็นของคู่กันไปแล้ว นับตั้งแต่มีการนำ โกลไลน์เทคโนโลยี และ VAR เข้ามาใช้ในเกมแข่งขัน ฟุตบอลโลก 2022 เพื่อตัดปัญหาเรื่องความผิดพลาดของผู้ตัดสิน ทำให้เกมมีความถูกต้องและเที่ยงธรรมมากยิ่งขึ้น

ฟีฟ่า พยายามจะนำเทคโนโลยีต่างๆ เข้ามาใช้ในการตัดสินอย่างถูกต้องที่สุด โดยก่อนหน้านี้ โกลไลน์เทคโนโลยีถูกมาใช้ตั้งแต่ปี 2013 เริ่มจากลีกดังของยุโรปอย่างพรีเมียร์ลีก ขณะที่ VAR ถูกนำมาใช้อย่างเป็นทางการเป็นครั้งแรกในฟุตบอลโลก 2018 ที่ประเทศรัสเซีย แต่กระนั้นมันก็ไม่สามารถขจัดปัญหาเรื่องการตัดสินไปได้ทั้งหมด โดยเฉพาะจังหวะล้ำหน้าที่หลายครั้งยังตัดสินออกมาค้านสายตา จนตกเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง

ล่าสุด สำหรับฟุตบอลโลก 2022 ในครั้งนี้ สหพันธ์ลูกหนังนานาชาติ (ฟีฟ่า) จึงพยายามทดลองเทคโนโลยีที่ชื่อว่า Semi-automated offside technology (SAOT) เพื่อนำมาแก้ไขปัญหานี้โดยเฉพาะ ก่อนล่าสุดมันจะผ่านการทดสอบแล้ว และจะถูกนำมาใช้อย่างเป็นทางการเป็นครั้งแรกในฟุตบอลโลก 2022 ที่ประเทศกาตาร์

การรีวิวจังหวะล้ำหน้าจาก SAOT จะทำโดยการสร้างภาพจำลอง 3 มิติในจังหวะทำประตูขึ้นมา จากกล้องทั้งหมด 12 ตัว โดยจะมีการติดเซ็นเซอร์ไว้ที่ลูกบอล Adidas Al Rihla ที่จะส่งข้อมูลกลับมา 500 ครั้ง/วินาที มันจะทำงานประสานกับเครื่องมือที่ตามจับสรีระของนักเตะทั้งหมด 29 จุด ซึ่งจะส่งข้อมูลกลับมา 50 ครั้ง/วินาที ขณะเดียวกัน จะมีการนำระบบ AI เข้ามาติดตั้งแทน VAR ที่ตามเช็กไลน์ล้ำหน้าของนักเตะ เพื่อช่วยให้ตัดสินได้เร็วและถูกต้องมากขึ้น รวมถึงยังพัฒนาระบบภาพให้แฟนบอลดูได้ง่ายยิ่งขึ้น ซึ่งคาดว่า Semi-automated offside technology จะใช้เวลาในการตัดสินจังหวะล้ำหน้าระหว่าง 25-70 วินาที

ด้าน ปิแอร์ลุยจิ คอลลิน่า ประธานคณะผู้ตัดสินของฟีฟา มั่นใจว่าระบบพร้อมแล้ว และสิ่งนี้มีขึ้นเพื่อช่วยกรรมการตัดสินใจไม่ให้มาทำหน้าที่แทน

“เรามองบวกมาก ระบบพร้อมแล้ว” คอลลิน่า กล่าว

“ผมได้อ่านข่าวที่บอกว่าเป็นกรรมการหุ่นยนต์นะ ผมเข้าใจว่าเป็นพาดหัวที่ดีแต่ก็ไม่ใช่แบบนั้น”

“กรรมการยังมีส่วนเกี่ยวข้องกับการตัดสินอยู่ ระบบกึ่งอัตโนมัติช่วยเพียงแค่ให้คำตอบว่านักเตะอยู่ในตำแหน่งล้ำหน้ารึเปล่าเมื่อมีการสัมผัลลูกบอล การประเมินว่านักเตะฝ่ายตรงข้ามเข้ามาขัดจังหวะการเล่น, หรือเป็นจังหวะฟาวล์หรือแฮนด์บอลรึเปล่านั้นจะยังขึ้นอยู่กับกรรมการ”

“เป้าหมายของเราคือการช่วยให้กรรมการตัดสินใจในสนามได้อย่างถูกต้อง ถ้าเกิดบางสิ่งที่ผิดพลาดขึ้นมา, กรรมการอาจใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีเพื่อให้เห็นภาพได้ดีขึ้นว่าเกิดอะไรขึ้น แต่ก็ยังเปิดกว้างสำหรับการถกเถียง”

สำหรับ ฟุตบอลโลก 2022 ที่ประเทศกาตาร์ จะมีขึ้นในระหว่างวันที่ 21 พฤศจิกายน – 18 ธันวาคม โดย เซเนกัล กับ เนเธอร์แลนด์ จะลงเล่นเป็นคู่เปิดสนาม ในวันที่ 21 พฤศจิกายน เวลา 13:00 น. ตามเวลาท้องถิ่น หรือ 17:00 น. ตามเวลาในประเทศไทย