จากสถานการณ์สู้รบ ระหว่างรัสเซียยูเครนที่นับวันยิ่งทวีความรุนแรงมากขึ้นเรื่อยๆ จนลามมาถึงวงการฟุตบอลอย่างเต็มๆ เมื่อบรรดา 3 ชาติ อาทิ โปรแลนด์ สวีเดน และสาธารณรัฐเช็ก ที่อยู่ในสายการเพลย์ออฟกับรัสเซียในศึกฟุตบอลโลก 2022 รอบเพลย์ออฟโซนยุโรป จับมือรวมตัวไม่ลงเล่นในถิ่น “หมีขาว” ที่จะลงฟาดแข้งกันในระหว่างวันที่ 24-29 มีนาคมนี้ โดยโปรแกรมฟุตบอลโลก 2022 รอบเพลย์ออฟ โซนยุโรป สายบี หรือ Path B ในเกมที่รัสเซียจะมีโปรแกรมเปิดบ้านรับโปรแลนด์ ในวันที่ 24 มีนาคม ซึ่งหากผ่านรอบนี้ได้จะได้เปิดบ้านอีกหน รับการมาเยือนของผู้ชนะระหว่าง สวีเดน หรือสาธารณรัฐเช็ก ในวันที่ 29 มีนาคม เพื่อชิงตั๋วไปฟุตบอลโลก 2022 รอบสุดท้าย ณ ประเทศกาตาร์เพียงเดียวเท่านั้นในสายการคัดเลือกสายนี้

แต่ล่าสุดทางด้านเลขาธิการทั่วไปของสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศโปรแลนด์ ก็ได้ร่างหนังสือแสดงเจตจำนงค์ ร่วมกับสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศสวีเดน และสมาคมฟุตบอลแห่งสาธารณรัฐเช็ก ถึงเลาขาธิการทั่วไปของสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หรือ FIFA ว่า จะไม่ลงสนามฟาดแข้งกับทีมชาติรัสเซีย จากกรณีพิพาท รัสเซียยูเคน ซึ่งมีใจความสำคัญถึงฟีฟ่าว่า

“จากสถานการณ์อันตึงเครียด ระหว่างรัสเซียกับยูเครนรวมไปถึงสถานการณ์ด้านความปลอดภัยของสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศโปรแลนด์ สวีเดน และสาธารณรัฐเช็ก ที่จะมีโปรแกรมการแข่งขันฟุตบอลโลก 2022 รอบเพลย์ออฟ โซนยุโรป ในระหว่างวันที่ 24-29 มีนาคม เพื่อเข้าไปเล่นในการแข่งขันฟุตบอลโลก 2022 รอบสุดท้าย ณ ประเทศกาตาร์ ทางสมาคมฟุตบอลทั้ง 3 ประเทศ ตกลงร่วมกันแล้วว่า จะไม่ลงทำการแข่งขัน ณ ประเทศสหพันธรัฐรัสเซีย อย่างแน่นอน “ ทั้งนี้ จะครอบคลุมไปถึงการเดินทางไปยังประเทศรัสเซีย ลงทำการแข่งขัน ณ ที่นั้น จากการปฏิบัติทางการทหารเกรงว่าจะไม่ได้รับความปลอดภัยต่อตัวนักกีฬาและเจ้าหน้าที่ของประเทศเรา” “ด้วยเหตุนี้ เราคาดหวังว่าทาง FIFA กับ UEFA ตื่นตัวในการแก้ไขปัญหาเช่นนี้ โดยเฉพาะเรื่องของสนามการแข่งขันแห่งใหม่โดยไวที่สามารถทำการแข่งขันได้อย่างปลอดภัย”

ในขณะเดียวกันทาง สหพันธ์ฟุตบอลรัสเซีย ได้ทำการเตรียมยื่นเรื่องอุทรณ์ต่อศาลอาญาโตตุลาการกีฬาแล้ว จากกรณีที่พวกเขานั้นถูก ฟีฟ่าและ ยูฟ่า สั่งแบนออกจากทุกรายการแข่งขันเหตุกรณีขัดแย้งระหว่างชาติรัสเซียและยูเครนที่กำลังเป็นประเด็นสังคมที่เริ่มไปกันใหญ่ขึ้นทุกที รวมไปถึงวงการฟุตบอลด้วย

สหพันธ์ฟุตบอลรัสเซีย ถูกสององค์กรชั้นนำของวงการฟุตบอลประกาศแบนออกจากทุกรายการแข่งขันที่สององค์กรรับรองซึ่งส่งผลให้เกมการแข่งขันระดับชาติและเกมระดับโลกทั้งสโมสรทีมหญิงและทีมชายรวมไปถึงระดับเยาวชนทั้งหมด จากกรณีการคัดแย้งระหว่างรัสเซียและยูเคน ที่เป็นประเด็นใหญ่ของโลก ณ เวลานี้ อย่างไรก็ตาม สหพันธ์ฟุตบอลรัสเซียมองว่าเรื่องนี้ไม่เป็นธรรมสำหรับพวกเขาเลยโดยตามรายงานจาก บีบีซี ระบุว่า พวกเขาได้ยื่นเรื่องเพื่อขอโอกาสในการกลับมาเล่นในเกมเพลย์ออฟ ศึกฟุตบอลโลกรอบสุดท้าย 2022 ของทีมชาย ซึ่งพวกเขาจะมีคิวลงเล่นตามกำหนดเดิมในช่วงปลายเดือนมีนานี้ รวมถึงการลงเล่นในยูโร 2022 ของทีมหญิง ซึ่งลงเล่นในรอบสุดท้ายช่วงเดือนกรกฎาคม 2022 เป็นเรื่องเร่งด่วน เช่นเดียวกับในระดับสโมสรซึ่ง สปาร์ตัก มอสโก จะตกรอบยูโรป้า ลีก รอบ 16 ทีมสุดท้ายทันที จากการโดนลงโทษแบนโดยยูฟ่า จากกรณีเดียวกันซึ่งจากคำแถลงอย่างเป็นทางการจากสหพันธ์ฟุตบอลรัสเซีย ระบุว่าฟีฟ่า ยูฟ่า ไม่มีสิทธิ์พื้นฐานทางกฎหมายในการถอดถอนออกจากการแข่งขัน

“สหพันธ์ฟุตบอลรัสเซียยังไม่ได้รับสิทธิ์ในการนำเสนอสถานะของตนเอง ซึ่งนั่นคือการละเมิดสิทธิ์ขั้นพื้นฐานในการปกป้องตนเองการตัดสินใจของยูฟ่าและฟีฟ่าไม่มีการคำนึงถึงทางเลือกอื่น นอกจากตัดการมีส่วนร่วมในทุกรายการแข่งขันจากรัสเซียและเรายืนยันว่าจะทำเรื่องเพื่อขอพิจารณาคดีอย่างเร่งด่วนเพื่อให้ได้รับความเป็นธรรม”