เผลอไปแค่เพียงนิดเดียว เหลือเวลาอีกไม่ถึง 1 ปีแล้วที่ฟุตบอลโลก ครั้งที่ 22 ที่ประเทศกาตาร์ได้เป็นเจ้าภาพจัดบอลโลกในครั้งนี้ ซึ่งก็นับว่าเป็นหนที่ 2 ในทวีปเอเชีย ซึ่งหนแรกในเวอร์ชั่นอาหรับและเป็นหนแรกที่ เวิลด์ คัพ ไม่ได้จัดขึ้นในช่วงกลางปีเหมือนที่แล้วๆ มา แต่จะย้ายหลบอากาศร้อนอย่างโหดไปปลายปีแทน นั่นก็คือวันที่ 21 พฤศจิกายน ถึง 18 ธันวาคม 2022 นั่นเอง  เรียกได้ว่าประเทศกาตาร์ก็ดูจะมีความพร้อมในการรอเหล่าทีมชาติจากทั่วโลกมาเยือนไม่ไหวแล้ว สำหรับใครที่เป็นเหล่าแฟนบอลก็คงจะมีความรู้สึกเช่นเดียวกันที่จะได้ไปเชียร์ทีมโปรดถึงขอบสนาม แต่การไปถึงกาตาร์ในครั้งนี้จะไปดูเพียงการแข่งขันฟุตบอลเพียงอย่างเดียวคงเสียเที่ยวแน่ๆ เพราะกาตาร์เองก็เป็นประเทศที่ได้ฉายาว่าเป็น “ไข่มุกแห่งเปอร์เซีย” ที่เต็มไปด้วยแหล่งสถานที่ท่องเที่ยวสวยๆ มากมาย หากใครมีแพลนจะไปชมบอลโลก 2022 ที่จะถึงนี้อย่าลืมแวะสถานที่ท่องเที่ยวของประเทศกาตาร์กันสักนิด ถ้ายังไม่รู้ว่าจะไปเที่ยวที่ไหนดี วันนี้เรามีสถานที่สวยๆ มาแนะนำกัน

The Museum of lslamic Art

พิพิธภัณฑ์ที่รวบรวมนำเอาผลงานศิลปะของวัฒนธรรมอิสลามมาจัดให้ชม ไม่ว่าจะเป็นเอกสารทางประวัติศาสตร์ อัญมณี วัสดุข้าวของเครื่องใช้ และอื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งโดยรวมๆ แล้ว กาตาร์ส่วนมากจะนับถือศาสนาอิสลาม นอกจากผลงานศิลปะที่มีการจัดแสดงเป็นการถาวรแล้ว ที่นี่ยังมีการจัดการแสดงนิทรรศการชั่วคราวอื่นๆ อีกด้วย แถมบริเวณรอบนอกยังเป็นจุดชมวิวที่น่าสนใจสามารถมองเห็นใจกลางเมืองของกรุงโดฮาได้อีกด้วย

The Pearl Qatar

กาตาร์ไม่ได้มีเพียงแค่ทะเลทรายที่แห้งแร้งเท่านั้นนะ แต่ยังมีสถานที่สำคัญอย่าง “The Pearl Qatar” เกาะสุดหรูหราที่ถูกสร้างขึ้นจากการถมน้ำทะเล โดยออกแบบผังให้เป็นรูปคล้ายไข่มุกตั้งอยู่แถบชายฝั่ง Wasr Bay ของโดฮา ซึ่งภายในสถานที่ที่หรูหราแห่งนี้ยังเต็มไปด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกมากมาย มีครบครันตั้งแต่วิลล่าหรูส่วนตัว อพาร์ทเมนต์สูงรายล้อมเกาะ โรงแรมหรูระดับ 5 ดาว ร้านอาหารและภัคตาคาร แหล่งช็อปปิ้งสุดเริ่ด ซึ่งไม่แปลกใจเลยว่าทำไมมีเหล่านักท่องเที่ยวจำนวนไม่น้อยมักจะนิยมมาเดินเล่นชมวิวทะเล นั่งพักผ่อนหย่อนใจท่ามกลางสายลมและแสงแดด บอกเลยว่าบรรยากาศเหมาะแก่การพักผ่อนสบายๆ มากๆ นอกจากนี้ที่นี่ยังใช้เป็นสถานที่ที่ใช้จอดเรือยอร์ชสุดหรูกว่า 700 ลำอีกด้วย

Souq Waqif

เป็นตลาดท้องถิ่นที่มีความคล้ายๆ กับถนนคนเดินตามแหล่งท่องเที่ยวบ้านเรา ที่นี่ได้ขึ้นชื่อว่าเป็นสถานที่ที่เก่าแก่ที่ชาวกาตาร์จะออกมาจับจ่ายใช้สอยหลังพระอาทิตย์ตกดิน ซึ่งถือว่าเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญและมีความน่าสนใจมากๆ ที่สำคัญยังติดกับสถานที่สำคัญอย่างพระราชวังด้วย ตลาดแห่งนี้ส่วนมากแล้วจะขายสิ้นค้าเกี่ยวกับชนพื้นเมืองนานาชนิดไม่ว่าจะเป็น อาหาร น้ำหอม เสื้อผ้า เครื่องดนตรีพื้นเมือง และอื่นๆ อีกมากมาย อีกทั้งยังมีร้านอาหารพื้นเมืองอาหรับให้เลือกรับประทานกันหลากหลายร้านเลยทีเดียว

AI Zubarah Archaeological Site

เขตโบราณสถานอัล ซูบาเราะห์ โบราณสถานแห่งนี้ คือ ซากเมืองร้างและหมูบ้านโบราณที่อยู่ติดกับชายฝั่งทะเลทางตอนเหนือของประเทศและทิศตะวันตกของคาบสมุทรกาตาร์ในเขตเทศบาลเมืองอัชชะมาล เดิมทีเคยเป็นท่าเรือที่มีความเจริญรุ่งเรืองมากๆ แต่ต่อมาต้องล้มสลายกลายเป็นเมืองใต้ทะเลทราย แต่ก็ยังมีสิ่งปลูกสร้างที่ยังคงเหลือเหลือไว้ให้ชมซึ่งก็ถูกได้รับการดูแลอย่างดีจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ไม่ว่าจะเป็นป้อมปราการ อาคารบ้านเรือน จนเมื่อปี ค.ศ. 2552 สถานที่แห่งนี้ได้ถูกขึ้นทะเบียนยกให้เป็นมรดกโลกทางวัฒนธรรมอีกด้วย

หากภายในปีหน้านี้ใครมีแพลนอยากจะมาดูบอลโลก 2022 และถือโอกาสพักผ่อนหย่อนใจไปกับสถานที่ท่องเที่ยวของเมืองโดฮา ประเทศกาตาร์ด้วยแล้วขอบอกเลยว่าเป็นความคิดที่ดีมากๆ ล่าสุด การเดินทางของคุณจะยิ่งง่ายมากขึ้นเพราะสายการบินกาตาร์ แอร์เวย์ส ได้ เปิด 7 แพ็กเกจ “ฟีฟ่าเวิลด์คัพ 2022” หรือ FIFA 22 เที่ยวกาตาร์พร้อมชมบอลโลก ราคาเริ่มต้น 1.2 แสนบาท โดยมีตัวเลือกบริการคืนเงิน การจองแบบยืดหยุ่น สามารถเปลี่ยนทีมในภายหลังได้ แพ็กเกจนี้รวมตั๋วเข้าชมการแข่งขัน เที่ยวบินไป – กลับ โรงแรม และอื่นๆ เรียบร้อยแล้ว หากคุณต้องการท่องเที่ยวในประเทศกาตาร์ระหว่างการเดินทางยังสามารถเลือกเพิ่มบริการเสริมได้ เช่น บริการรับ-ส่ง ถึงสนามบิน และทัวร์เที่ยวชมสถานที่ต่างๆ เป็นต้น เรียกไดว่าการเดินทางของคุณจะเป็นเรื่องที่ง่ายและสะดวกสบายมากขึ้นกว่าเดิม อย่ารอช้า รีบไปจองแพ็คเกจกันเลย