โอเล็กซานเดอร์ เปตราคอฟ กุนซือผู้ท้าทายทีมชาติยูเครน ยืนยันว่า การแข่งขัน ฟุตบอลโลก 2022 ของทีมของเขากับสกอตแลนด์ในเดือนหน้าจะดำเนินต่อไป ในขณะที่เขาคาดการณ์ ‘ชัยชนะอย่างรวดเร็ว’ จากการรุกรานกองกำลังรัสเซีย โอเล็กซานเดอร์ เปตราคอฟ นายใหญ่ ยูเครนยืนยันว่าการเตรียมตัวสำหรับเพลย์ออฟบอลโลกเดือนหน้าในสกอตแลนด์จะดำเนินต่อไปตามแผนที่วางไว้ คณะกรรมการบริหารของยูฟ่าจะประชุมกันในวันศุกร์นี้เพื่อหารือเกี่ยวกับวิกฤตการณ์ที่เกิดจากการโจมตีของกองทัพรัสเซียอย่างเต็มรูปแบบ รัฐบาลยูเครนได้กำหนดกฎอัยการศึกในประเทศและปิดการแข่งขันฟุตบอลเป็นเวลาหนึ่งเดือน ทำให้รอบคัดเลือกเพลย์ออฟที่แฮมป์เดน

เมื่อวันที่ 24 มีนาคม มีข้อสงสัยอย่างยิ่ง อย่างไรก็ตาม เพตราคอฟ กุนซือมากประสบการณ์ของยูเครน ได้ออกมาแถลงการณ์ว่าเกมจะดำเนินต่อไปหลังจาก ‘ชัยชนะอย่างรวดเร็ว’ “ในช่วงเวลาที่ยากลำบากนี้ เราต้องรวมกันเป็นหนึ่ง สนับสนุนซึ่งกันและกัน และเชื่อมั่นในกองทัพและรัฐของเรา” เขากล่าว ‘เราอยู่ในดินแดนยูเครนของเราและไม่มีอะไรต้องกลัว ‘ฉันอายุ 64 ปี ฉันอาศัยอยู่ในเคียฟมาตลอดชีวิต ฉันอยู่ที่นี่แล้ว ฉันไม่ไปไหน และพร้อมจะช่วยประเทศของฉันให้มากที่สุด ‘กีฬาในช่วงเวลาดังกล่าวลดระดับลงในพื้นหลัง สิ่งสำคัญคือชีวิตความสงบความสงบของผู้คน “ผมเชื่อว่าหลังจากชัยชนะอันรวดเร็วของเรา เราจะยังคงเตรียมตัวสำหรับเกมนัดสำคัญของทีมชาติยูเครนในรอบเพลย์ออฟของฟุตบอลโลก”

เราคือทั้งทีม ทุกคนที่ภูมิใจนำเสนอชาติที่ยิ่งใหญ่ในสนามฟุตบอลเสมอ เราไม่ยอมแพ้ เราทุกคนคิดถึงยูเครนและอาศัยอยู่ในยูเครน รุ่งโรจน์ต่อยูเครน ลีกยูเครนเริ่มพักฤดูหนาวในวันที่ 12 ธันวาคม การดำเนินการในประเทศมีกำหนดที่จะกลับมาในวันศุกร์ แต่คำแถลงจากหน่วยงานกลางยืนยันว่าจะไม่มีการแข่งขันเพิ่มเติมจนกว่าจะถึงสองวันหลังจากเกมที่คาดการณ์ไว้กับสกอตแลนด์ ทีมของเปตราคอฟสิบหกคนเล่นฟุตบอลในยูเครน เก้าลูกเห็บจากไดนาโม เคียฟ ผู้ซึ่งสาบานว่าจะดำเนินต่อไปตามปกติ