สมาคมฟุตบอลทีม ชาติอุรุกวัย ตัดสินใจปลด ออสการ์ วอชิงตัน ตาบาเรซ หัวหน้าผู้ฝึกสอนจอมเก๋า วัย 74 ปี ออกจากการเป็นนายใหญ่ของทีม ชาติอุรุกวัย โดยยืนยันว่าพวกเขาไม่ได้มองข้ามสิ่งที่ ตาบาเรซ ทำให้กับวงการฟุตบอลของ อุรุกวัย เลย ล่าสุด สมาคมฟุตบอลอุรุกวัย (เอยูเอฟ) ประกาศว่าพวกเขาได้ปลด ออสการ์ วอชิงตัน ตาบาเรซ พ้นจากการเป็นเทรนเนอร์ของทีมชาติอุรุกวัยแล้ว ภายหลังทีมมีผลงานที่น่าผิดหวังในการเล่นศึก ฟุตบอลโลก 2022 รอบคัดเลือก โซนอเมริกาใต้

ทีมชาติอุรุกวัย ถูกมองว่าเป็นหนึ่งในชาติยักษ์ใหญ่ของวงการลูกหนังตลอดช่วงหลายปีที่ผ่านมา จากการที่พวกเขานั้นมักจะทำผลงานได้ดีในทัวร์นาเมนท์ใหญ่ๆ อย่างเช่น การเป็นแชมป์ โกปา อเมริกา ปี 2011 และการได้อันดับ 4 ในศึกฟุตบอลโลก 2010 เป็นต้น ซึ่งคนส่วนใหญ่นั้นก็ได้ยกเครดิตของผลงานเหล่านั้นให้ ตาบาเรซ ที่สามารถสร้างทีมได้อย่างยอดเยี่ยมนับตั้งแต่มาคุม อุรุกวัย เป็นสมัยที่ 2 เมื่อช่วงเดือน มีนาคม ปี 2006 ทั้งนี้ เดิมทีหลายคนมองว่าชาติอุรุกฯ น่าจะมีโอกาสตีตั๋วไปสู่ศึก ฟุตบอลโลก 2022 รอบสุดท้าย ได้ไม่ยาก เพราะพวกเขานั้นยังมีนักเตะชื่อดังให้ใช้งานหลายคน อย่างเช่น หลุยส์ ซัวเรซ และ เอดินสัน คาวานี่ เป็นต้น แต่กลับกลายเป็นว่าปัจจุบัน ทีมชาติอุรุกวัยอดีตแชมป์ ฟุตบอลโลก 2 สมัย นั้นอยู่เพียงอันดับที่ 7 ของรอบคัดเลือก โซนอเมริกาใต้ ด้วยผลงาน 16 คะแนน จากการลงเล่น 14 นัด โดยเกมล่าสุดพวกเขาออกไปแพ้ โบลิเวีย 0-3

ปัจจุบัน โซนอเมริกาใต้เหลือโควตาสำหรับการเข้าสู่รอบสุดท้ายของศึก ฟุตบอลโลก 2022 แบบอัตโนมัติอีกเพียง 2 ตำแหน่ง โดยที่ทุกทีมเหลือโปรแกรมให้ลงเล่นอีก 4 นัด ซึ่งตอนนี้ อุกรุกวัย ตามหลัง โคลอมเบีย ทีมในอันดับ 4 หรือก็คือโควตาสุดท้ายสำหรับการได้สิทธิ์นั้นอยู่ 1 แต้ม ในขณะเดียวกันพวกเขาก็ตามหลัง เปรู ทีมในอันดับที่ 5 ซึ่งเป็นโควตาที่จะได้เล่นรอบเพลย์ออฟกับทีมจากโซนอื่นอยู่แค่ 1 คะแนนเช่นกัน หากมองตามความเป็นจริงแล้ว อุกรุกฯ ก็ยังไม่ถึงกับว่าอยู่ในขั้นหมดความหวังไปซะหมดทีเดียว แต่ทาง เอยูเอฟ มองว่า ตาบาเรซ ไม่เหมาะที่จะคุมทีมอีกต่อไปแล้ว  เป็นผลให้ ตาบาเรซ ปิดฉากเก้าอี้ 15 ปี เป็นที่เรียบร้อย หลังพาทีมทำผลงานย่ำแย่ในศึก ฟุตบอลโลก 2022 รอบคัดเลือก โซนอเมริกาใต้ พ่ายแพ้ 4 นัดติดต่อกัน หล่นไปอยู่อันดับที่ 7 ของตารางคะแนน ซึ่งส่อแววพลาดตั๋วไปรอบสุดท้ายที่กาตาร์ โดย ตาบาเรซ เข้าคุมทีมชาติอุรุกวัยครั้งแรกเมื่อปี 1988 ก่อนอำลาตำแหน่งไปหลังจบฟุตบอลโลก 1990 จากนั้นก็กลับมารับงานคุมทัพจอมโหดอีกครั้ง และคุมทีมต่อเนื่องยาวนานจนถึงปัจจุบัน ก่อนถูกปลดพ้นตำแหน่งเมื่อ วันศุกร์ที่ 19 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา (ตามเวลาท้องถิ่น) ส่วนความคืบหน้าในการหาบุคคลมาทำหน้าที่แทนยังไม่มีการประกาศออกมาอย่างเป็นทางการ

แถลงการณ์ส่วนหนึ่งจาก เอยูเอฟ ว่า “คณะกรรมการของ AUF ขอแจ้งว่าเราได้ยกเลิกสัญญากับ มิสเตอร์ ออสการ์ ตาบาเรซ และทีมสตาฟฟ์ในทีมชาติของเขาแล้ว เราขอชี้แจงว่าการตัดสินใจครั้งนี้ไม่ได้เป็นการมองข้ามสิ่งสำคัญที่ ตาบาเรซทำให้กับวงการฟุตบอลอุกรุวัยแต่อย่างใด เราทุกคนนับถือและรู้ดีว่าความสำเร็จทีทำให้วงการกีฬาของทีมชาติเราในช่วง 15 ปีที่ผ่านมานั้นมันยอดเยี่ยมมากจนทำให้ทีมชาติของเรากลับมาอยู่ในจุดสูงสุดของโลกฟุตบอลอีกครั้ง”

“เรานับถือและชื่นชมความเป็นมืออาชีพกับความทุ่มเทที่เขาแสดงออกมาในช่วงเวลาที่อยู่กับทีม สิ่งที่เขาได้ทำในช่วงเวลาที่ผ่านมามันเป็นเรื่องที่ยอดเยี่ยมจนประเมินค่าไม่ได้และจะถูกจารึกไว้อยู่ในหน้าประวัติศาสตร์ของทีมชาติอย่างแน่นอน คณะกรรมการ เอยูเอฟ จำเป็นต้องฝืนใจตัดสินใจแบบนี้เมื่อพิจารณาถึงสถานการณ์ในปัจจุบัน และการให้ความสำคัญกับอนาคตอันใกล้และการให้ความสำคัญกับผลลัพธ์ที่เราทุกคนต่างก็หวังกันเอาไว้”